
Năm 2008, sau nhiều ấp ủ và tìm kiếm địa điểm xây dựng một điểm gặp gỡ khoa học quốc tế chất lượng cao tại Việt Nam.

Giáo sư Trần Thanh Vân - Chủ tịch Hội gặp gỡ Việt Nam đã quyết định lựa chọn Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) là nơi tọa lạc của ICISE.

Với sự ủng hộ của Chính phủ, Trung tâm ICISE khánh thành vào ngày 12.8.2013.

Từ đó đến năm 2016, Trung tâm đã đón tiếp 13 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và 6 lớp học vật lý chuyên đề với hơn 1.500 nhà khoa học quốc tế; trong đó có 12 giáo sư Nobel, 2 giáo sư đạt giải Fields, 2 giáo sư đạt giải Kavli… cùng nhiều nhà khoa học danh tiếng khác.

Với diện tích 20 ha nằm bên bờ biển dài 300 mét, công trình ICISE do kiến trúc sư Jean- Francois Milou (Pháp) và cộng sự thiết kế nằm ẩn mình giữa 1 bên là rừng đưa, bên phải là vách núi, ở giữa là dòng sông chảy quanh những ruộng lúa và ao nuôi tôm.

Với tỷ lệ xây dựng chỉ chiếm hơn 7%, quỹ đất còn lại chủ yếu sử dụng tạo cảnh quan và xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên nhỏ tại TP.Quy Nhơn.

Công trình bao gồm: không gian hội nghị với 1 trường lớn với 350 chỗ ngồi, 1 phòng hội nghị với 150 chỗ ngồi và 2 phòng seminar 40 chỗ ngồi.

Không gian thư giãn: Không gian ngoài trời xung quanh trung tâm; một cây cầu bắc qua sông, vườn dừa, bãi biển…

Văn phòng làm việc và trung tâm hội nghị trực tuyến.

Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành được thiết kế theo kiến trúc tứ phương: tất cả 4 mặt trung tâm đều có thể xem như mặt trước, cửa chính của công trình.

Cột bê tông giả thô đồng màu và giống thân dừa làm công trình hòa mình vào thiên nhiên.

Rừng dừa hầu như được giữ nguyên như lúc chưa có công trình làm nổi bật hình ảnh xứ dừa Bình Định.

Màu sơn của tường và khung cửa là màu tối, tạo sự hài hòa công trình và cảnh quan xung quanh.

Các bức tường ốp đá bazan được đánh bóng mờ, làm cho cảnh quan xung quanh như trải dài liên tục.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.