Chủ đề nóng

Nóng biên giới Trung-Ấn: Sự cố mới nguy cơ bùng nổ căng thẳng

Tuấn Anh (Theo Express) Chủ nhật, ngày 10/01/2021 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lo ngại quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ bùng phát khi binh sĩ PLA bị bắt có nguy cơ bùng nổ căng thẳng biên giới.
Bình luận 0
Nóng biên giới Trung-Ấn: Sự cố mới nguy cơ bùng nổ căng thẳng - Ảnh 1.

Trung Quốc đã hối thúc Ấn Độ trao trả một binh sĩ của Trung Quốc bị bắt, người được cho là đã đi lạc vào lãnh thổ Ấn Độ trong bối cảnh căng thẳng quân sự đang diễn ra ở khu vực Ladakh.

Hãng tin quân sự Trung Quốc China Military Online hôm qua đưa tin người lính biên phòng Trung Quốc đã mất tích hôm thứ Sáu, theo Reuters. Trong liên lạc giữa hai bên, Ấn Độ xác nhận họ đã tìm thấy người lính và cho biết sẽ trao trả người này theo chỉ thị của các sĩ quan cấp cao.

China Military Online kêu gọi phía Ấn Độ "nhanh chóng trao trả" binh sĩ này trở lại lãnh thổ Trung Quốc.

Người lính này được cho là đã bước vào lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực phía nam hồ Pangong Tso. Một tuyên bố từ quân đội của Ấn Độ có đoạn: "Người lính Quân đội Giải phóng Nhân dân đang được xử lý theo các thủ tục và hoàn cảnh đã đặt ra mà anh ta đã vượt qua Ranh giới kiểm soát thực tế," theo Al Jazeera. Lực lượng Ấn Độ cho biết họ sẽ trao trả người lính sau khi kiểm tra y tế.

Đây không phải là lần đầu tiên binh sĩ Trung Quốc đi lạc vào lãnh thổ Ấn Độ. Vào tháng 10 năm ngoái, một binh sĩ Trung Quốc đã bị lực lượng Ấn Độ bắt giữ sau khi bị cáo buộc đi vào lãnh thổ của Ấn Độ.

Thời báo Hoàn cầu đưa tin người lính đã mất tích trong khi giúp một người chăn gia súc địa phương tìm thấy một con bò yak, trích lời phát ngôn của Thượng tá Zhang Shuili.

Ông Zhang nói thêm: "Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ thực hiện lời hứa của mình và trao trả người và làm việc với Trung Quốc để thực hiện đồng thuận đạt được tại vòng đàm phán ngoại giao-quân sự lần thứ 7 và bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực biên giới.

Thời gian gần đây, nhiều thông tin nói rằng cả Ấn Độ và Trung Quốc đã triển khai hàng chục nghìn binh sĩ đến gần khu vực biên giới trong điều kiện thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa các quan chức Trung-Ấn vẫn đang diễn ra nhằm giảm căng thẳng và rút quân.

Ngày 8/1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết cả hai bên đang liên lạc để tránh "hiểu lầm và đánh giá sai", Times of India đã đưa tin.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava nói với báo chí rằng, hai bên đã tổ chức một cuộc trao đổi về cơ chế làm việc để xây dựng và điều phối vào ngày 18/12.

Ông nói thêm rằng các cuộc thảo luận đang tiếp tục "để đạt được sự cởi mở hoàn toàn trong tất cả các khu vực xung đột phù hợp với các thỏa thuận song phương hiện có để khôi phục hòa bình".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem