Chủ đề nóng

Nông dân bật khóc nhìn trăm hecta chuối đổ rạp sau bão

Việt Linh Thứ bảy, ngày 30/07/2016 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều nông dân ở vùng quê Hưng Yên vốn đã nghèo, nay bỗng chốc trắng tay chỉ sau một đêm cơn bão số 1 quét qua.
Bình luận 0

Bão số 1 gây hậu quả nặng nề cho nhiều tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Chỉ sau một đêm, nhiều tài sản và thành quả của người nông dân đã tan theo mưa bão, trong số đó phải kể đến những người nông dân trồng chuối, nhãn ở tỉnh Hưng Yên.

Một ngày sau cơn bão đi qua, tại hai xã Tân Châu và xã Tư Dân (huyện Khoái Châu, Hưng Yên), hàng trăm mẫu ruộng trồng chuối của người dân đến ngày ra hoa đậu quả nay bị gió lốc bẻ gãy gục, nhựa chuối chảy thành dòng trên các thân cây gãy đổ, bỏ lại phía sau là những giọt nước mắt, nỗi niềm của người nông dân.

Ông Đặng Văn Ngoàn (thôn Kiến Châu, xã Tân Châu, Khoái Châu) có gần 4.000m2 trồng chuối. Gia đình anh vay vốn đầu tư hàng chục triệu đồng nhưng chỉ sau một đêm đã rơi vào cảnh trắng tay. Ông Ngoàn cho biết: “Gần 20 năm nay tôi mới chứng kiến trận bão to như vậy, thế nhưng chính quyền địa phương cũng chẳng cảnh báo gì cụ thể để người dân có biện pháp chằng níu cây cối, hoa màu chống bão”.

Lén gạt giọt nước mắt, người nông dân này chua xót nói: “Vốn liếng cả gia đình đã đổ cả vào vụ chuối này, giờ mất trắng cả. Chúng tôi không biết trông chờ vào gì để kiếm cái Tết đây.”

Gia đình bà Phạm Thị Vân (xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu) có tới 30 mẫu đất trồng chuối. Thế nhưng sau khi cơn bão số 1 quét qua, hầu hết số chuối của gia đình bà đều bị đổ rạp, thiệt hại lên đến gần 1 tỷ đồng.

Nhiều hộ nông dân ở hai xã Tứ Dân và Tân Châu giờ đây rơi vào cảnh trắng tay khi toàn bộ số chuối chuẩn bị cho vụ Tết đều đã bị thiệt hại. Một số hộ dân cố gắng mót những buồng chuối còn sót lại  đem về làm thức ăn cho bò.

Theo ông Trần Đình Long (Phó tiểu ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã Tứ Dân), ghi nhận trên địa bàn xã có tới 360/400 mẫu ruộng (khoảng 90% diện tích) trồng chuối của người dân bị gãy đổ do mưa bão. Ước tính thiệt hại khoảng 21 tỉ đồng. Ngoài ra, có 69 mẫu đất trồng nhãn bị gãy rụng, dập nát, ước tính thiệt hại khoảng 1,5 tỉ đồng.

Lý giải cho việc có tới 90% diện tích đất trồng chuối của nông dân bị thiệt hại, ông Long cho biết: “Do diễn biến của cơn bão phức tạp, bão đổ bộ quá nhanh, cường độ bão lớn nên dù có chằng níu thì cây chuối cũng không chống đỡ được”.

Khắc phục hậu quả sau bão, ông Long cho biết, chính quyền địa vận động người dân dựng lại những cây chuối gãy đổ, cắt tỉa cành quả dập nát, không chăm bón phân cho cây nhãn, đợi sau khi cây ổn định mới tiếp tục chăm sóc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem