Nông dân Bình Dương đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh, tìm giải pháp cho hàng loạt vấn đề lớn

Nguyễn Vy Thứ sáu, ngày 01/12/2023 18:58 PM (GMT+7)
Liên kết, hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị; sản xuất theo tín hiệu thị trường; khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số trong nông nghiệp là những thách thức mà nông dân Bình Dương đang gặp phải.
Bình luận 0

Những nội dung này được hội viên nông dân tỉnh Bình Dương gửi gắm, đề xuất tại chương trình Đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân năm 2023, do Hội Nông dân Bình Dương tổ chức ngày 1/12.

Đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân Bình Dương năm 2023

Ông Đỗ Ngọc Huy – Chủ tịch Hội Nông dân Bình Dương cho biết, tỉnh đã có nhiều chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế xã hội liên quan đến tình hình sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhất là những cơ chế, chính sách Bình Dương tạo điều kiện để nông dân phát triển sản xuất; đẩy mạnh chuyển đổi số ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Chương trình Đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân năm 2023. Ảnh: Nguyễn Vy

Chương trình Đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với nông dân năm 2023. Ảnh: Nguyễn Vy

Tuy nhiên, quá trình thực hiện chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập.

Trong đó có vấn đề về nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn; khâu tổ chức sản xuất nông nghiệp hiện đại theo chuỗi giá trị; tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp...

"Vì vậy, Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh với hội viên nông dân là diễn đàn quan trọng, để nông dân gặp gỡ và trực tiếp phản ánh tâm tư, nguyện vọng, đề xuất những cơ chế, chính sách để phát triển sản xuất", ông Huy nói.

Lấy ý kiến từ cơ sở và trực tiếp với hội viên nông dân, Ban thường vụ Hội Nông dân Bình Dương đã tập hơn hơn 50 câu hỏi, chia thành 3 nhóm nội dung chính.

Các nội dung này liên quan đến việc hỗ trợ nông dân trong liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; khai thác chính sách hỗ trợ nông dân khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ xúc tiến thương mại, học tập mô hình nước ngoài, đào tạo nguồn nhân lực.

Chia sẻ tại hội nghị, chị Nguyễn Thị Minh Tâm, hội viên nông dân xã Phú An, (TX.Bến Cát) cho biết, khởi nghiệp đã khó nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp còn khó hơn.

Vì thế, chị muốn biết UBND tỉnh trong thời gian tới có giải pháp nào để hỗ trợ, khuyến khích nông dân khởi nghiệp, sáng tạo thành công.

Hội viên nông dân Trịnh Minh Thành cho rằng, các HTX và doanh nghiệp hiện chưa thực hiện tốt chính sách để liên kết sản xuất. Ảnh: Nguyễn Vy

Hội viên nông dân Trịnh Minh Thành cho rằng, các HTX và doanh nghiệp hiện chưa thực hiện tốt chính sách để liên kết sản xuất. Ảnh: Nguyễn Vy

Ông Trịnh Minh Thành ở xã Thường Tân (huyện Bắc Tân Uyên) cho rằng, các HTX và doanh nghiệp hiện chưa thực hiện tốt chính sách để liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP.

Ông Thành mong muốn UBND tỉnh có giải pháp xúc tiến các HTX, doanh nghiệp liên kết tốt hơn, để hỗ trợ người nông dân có thu nhập bền vững hơn.

Tập trung giải quyết cho lợi ích chính đáng của nông dân Bình Dương

Tại chương trình đối thoại, tất cả các vấn đề khúc mắc, tâm tư của hội viên nông dân đã được các sở ngành cũng như chính Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương giải đáp.

Theo ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã có nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và cải thiện đời sống của người dân.

Nhờ đó, nông nghiệp của tỉnh đã có bước phát triển khá toàn diện, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình sản xuất, cách làm mới có hiệu quả rõ nét.

Các phong trào thi đua yêu nước do Hội Nông dân phát động mà trọng tâm là phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được lan tỏa sâu rộng.

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương giải quyết những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nông dân. Ảnh: Nguyễn Vy

Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương giải quyết những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của nông dân. Ảnh: Nguyễn Vy

Tuy nhiên, tình hình nông nghiệp, nông dân và nông thôn tỉnh nhà hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm. Đó là sản xuất nông nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, chưa gắn kết chặt chẽ giữa chế biến với tiêu thụ, vốn cho đầu tư, vấn đề thị trường.

Đây là những vấn đề có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của giai cấp nông dân. Giải quyết những vấn đề này đòi hỏi phải có sự quan tâm và định hướng đúng đắn của cấp ủy Đảng, sự đầu tư của Nhà nước và sự nỗ lực không ngừng của các cấp Hội Nông dân và nông dân tỉnh nhà.

"Vì thế, các sở, ban, ngành, địa phương nắm chắc thực tiễn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nông dân, nhất là những vấn đề hỗ trợ phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp đô thị, phối hợp du lịch sinh thái, giới thiệu, quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp", ông Võ Văn Minh đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem