Chủ đề nóng

Nông dân các tỉnh duyên hải miền Trung và Tây Nguyên ứng dụng kỹ thuật cao vào sản xuất nông nghiệp

Đức Cường Thứ sáu, ngày 16/09/2022 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 15/9, tại TP. Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ hè thu, vụ mùa năm 2022 và triển khai sản xuất vụ đông xuân 2022-2023 ở các tỉnh, thành phố vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Bình luận 0

Sản lượng cây trồng tăng 35 nghìn tấn so với cùng kỳ

Dự hội nghị có Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và lãnh đạo sở các tỉnh thành trong khu vực. 

Theo báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), vụ hè thu năm 2022, các tỉnh, thành phố vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã xuống giống hơn 180 nghìn ha.

Diện tích này tăng gần 1.000 nghìn ha so với cùng kỳ năm 2021; năng suất đạt từ 58-63 tạ/ha, tăng 1,65-2 tạ/ha; sản lượng ước đạt 1.145.000 tấn, tăng 35 nghìn tấn.

Phát huy hơn nữa các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất các tỉnh Duyên hải miền trung và Tây nguyên  - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị tại Ninh Thuận. (Ảnh: T.B)

Thời gian qua, bên cạnh việc chủ động nâng cấp các hệ thống kênh mương thủy lợi và rà soát sắp xếp thời vụ, mùa vụ phù hợp cho từng khu vực đã góp phần nâng cao nhận thức của nông dân trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp. 

Cũng theo Cục trồng trọt, việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất được nông dân áp dụng ngày càng nhiều, từ đó nâng cao năng suất. Bên cạnh đó là sản lượng cây trồng cũng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, thích ứng với biến đổi khí hậu, đem lại hiệu quả cao.

Còn tại Ninh Thuận, vụ Hè - Thu 2022, toàn tỉnh đã xuống giống gieo trồng 27.980 ha cây trồng các loại, tăng 4,5% so với cùng kỳ, vượt 3% kế hoạch. Trong đó, sản lượng toàn vụ ước đạt 96.854 tấn, tăng 6.418 tấn (năng suất ước đạt 61,6 tạ/ha). Trên địa bàn tỉnh cũng đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng gần 540ha vượt 1,69% kế hoạch.

Trong 8 tháng năm 2022, sản lượng thủy sản ước đạt 102,7 nghìn tấn, tăng 1,8% so với cùng kỳ. Trong đó, sản lượng nuôi trồng ước đạt 6,2 nghìn tấn và sản lượng khai thác ước đạt gần 100 nghìn tấn các loại.

Phát huy hơn nữa các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất các tỉnh Duyên hải miền trung và Tây nguyên  - Ảnh 3.

Nông dân Ninh Thuận thu hoạch vụ hành tím được màu được giá. (Ảnh: Đức Cường)

Tại hội nghị, các địa biểu đã làm rõ một số mặt khó khăn mà ngành nông nghiệp các địa phương gặp phải trong thời gian qua, trong đó còn tồn tại những mặt hạn chế trong hợp tác, liên kết sản xuất giữa các nông hộ, việc quản lý sản xuất, chuyển giao khoa học kỹ thuật, quản lý chất lượng sản phẩm thu hoạch, chế biến tiêu thụ còn nhiều khó khăn…

Ngoài ra, việc giá vật tư nông nghiệp tăng cao đã ảnh hưởng đến chi phí đầu tư, khiến nhiều nông hộ không mạnh dạn mở rộng sản xuất, lợi nhuận giảm…

Phát huy hơn nữa vai trò các công trình thủy lợi

Nhằm triển khai sản xuất vụ Đông Xuân và vụ vụ mùa sắp tới ở các địa phương, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đề nghị các địa phương cần phát huy hơn nữa vai trò của các công trình thủy lợi điều tiết nước phục vụ sản xuất trên địa bàn. 

Bên cạnh đó là đẩy mạnh tuyên truyền, áp dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng cơ giói hóa vào sản xuất, giúp nông dân giảm lượng phân bón và ngày công lao động trong chăm sóc cây trồng. Việc này để nâng cao giá trị sản phẩm sạch, giảm chi phí trồng lúa, những cây trồng mới nhằm đem lại năng suất và lợi nhuận cho nông dân.

Phát huy hơn nữa các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất các tỉnh Duyên hải miền trung và Tây nguyên  - Ảnh 4.

Công trình thủy lợi hồ chứa nước Sông Cái ở Ninh Thuận có dung tích gần 220 triệu khối. (Ảnh: Trần Phương Trình)

Song song đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đề nghị các địa phương cần có định hướng, xác định cụ thể việc chọn giống và hướng dẫn bà con thực hiện lịch xuống giống gieo trồng phù hợp. Bên cạnh đó là chủ động các biện pháp ứng phó với thời tiết biến động để bảo đảm sản xuất hiệu quả cho nông dân...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem