Chủ đề nóng

Nông dân trồng cà phê đua tài

Thứ tư, ngày 13/03/2013 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 4, ngày 11.3, UBND tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Hội ND tỉnh tổ chức cuộc thi chung kết Nhà nông đua tài.
Bình luận 0

Với chủ đề “Sản xuất cà phê bền vững và hội nhập", hội thi nhằm nâng cao giá trị và khẳng định thương hiệu cà phê Việt Nam bắt đầu từ những người ND trực tiếp trồng cà phê để xuất khẩu.

Tham gia hội thi có 5 đội đến từ các huyện Cư M'Gar, Cư Kun, Ea Kar và thị xã Buôn Hồ, các địa phương chủ lực về trồng cà phê. Các đội tranh tài ở 5 phần thi: Lời chào ND; Kiến thức; Giành quyền trả lời; Nhận diện hoạt động sản xuất cà phê và bón phân cân đối cho cà phê. Hấp dẫn nhất là phần thi “Lời chào ND”. Một thành viên của đội Cư M'Gar cho biết: Để có một tiểu phẩm hay, chúng tôi phải chắt lọc từ các tiểu phẩm khá ở cấp cơ sở và “gia công” thêm.

Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Nhất cho đội Ea Kar.

Phần thi kiến thức, nội dung sản xuất và chăm sóc cây cà phê, tiêu chí xây dựng nông thôn mới… số điểm tối đa là 30 điểm, các đội tỏ ra ngang tài ngang sức. Ở phần thi “Giành quyền trả lời”, các thành viên tham gia phải bấm chuông nhanh giành quyền trả lời các câu hỏi về sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý trong quá trình sản xuất cho ra sản phẩm cà phê an toàn.

Phần thi này tương đối dễ và thực tế với bà con nông dân. Xuất sắc nhất trong phần thi này là đội Ea Kar với việc giải đáp tốt các câu hỏi và nhanh tay bấm chuông trả lời... Sau các phần thi tranh tài giữa các đội, giải ấn tượng cho màn chào hỏi thuộc về đội Ea Kar; đội Cư M'Gar và đội Cư Kun đồng giải Ba với số tiền thưởng 10 triệu đồng; đội thị xã Buôn Hồ giành giải Nhì với phần thưởng 15 triệu đồng; giải Nhất thuộc về đội Ea Kar với 20 triệu đồng và 1 ti vi của nhà tài trợ.

Ông Y Tô Niê KĐăm-Chủ tịch Hội ND tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Cái được lớn nhất qua hội thi là tinh thần đoàn kết, học hỏi, giúp người trồng cà phê chiến thắng trong hội nhập, nâng cao chất lượng cà phê...”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem