Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Lai Châu là người từng phải cởi áo đổi gạo, nay trở thành tỷ phú

Tuấn Hùng Thứ ba, ngày 13/09/2022 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ 2 bàn tay trắng, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá ở thị trấn Tân Uyên (Tân Uyên, Lai Châu) trở thành tỷ phú nhờ vườn chè đẹp như tranh vẽ…
Bình luận 0

Clip: Nông tỷ phú đến từ Lai Châu Nguyễn Xuân Khá là người thích trồng chè và giúp đỡ người nghèo được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 "Ôm đủ thứ nghề" rồi trở thành tỷ phú trồng chè

Đón chúng tôi trong ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi nằm ngay mặt đường quốc lộ 32 ở thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên (Lai Châu), Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá hồ hởi, kể: Tôi có được cơ ngơi như ngày hôm nay phần lớn là nhờ tôi gắn bó với nghề trồng chè.

Tôi sinh năm 1968 ở huyện Lý Nhân, Hà Nam. 17 tuổi tôi phải bỏ học vì nhà nghèo, bố mẹ tôi già yếu. Tôi theo người anh trai lên tận Tây Bắc với ước mong tìm việc làm thoát đói nghèo.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 2.

Ngôi nhà khang trang rộng rãi với đầy đủ tiện nghi là một phần gia tài sau nhiều năm lao động vất vả của gia đình ông Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá. Ảnh Bảo Anh

Những ngày đầu lên vùng kinh tế mới, cuộc sống vô vàn khó khăn, có mỗi chiếc áo da "hàng mồi" - món quà duy nhất của bố mẹ tặng khi chia tay, tôi cũng phải mang đổi lấy 10 cân gạo để cứu đói.

Những ngày sau đó, được người anh trai xin cho vào làm công nhân Nông trường Chè Than Uyên (nay là Công ty Cổ phần chè Tân Uyên). Do thể chất yếu lại nhỏ người nên tôi được phân công làm cấp dưỡng.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 3.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá đầu tư hàng chục tỷ đồng vào hệ thống máy móc phục vụ sản xuất chế biến chè. Ảnh Bảo Anh

Khát vọng thoát nghèo, lúc ở nhà, ngoài trồng rau, nuôi lợn tôi làm thêm đủ các thứ nghề: Chăn bò rồi lái xe bò thuê. Sau này có tí vốn, tôi làm thêm dịch vụ bán phân bón, buôn ngô, lúa với bà con vùng cao rồi chuyển nghề trồng chè… Nháy mắt đã mấy chục năm. Nhờ cật lực lao động, cuộc sống dần ổn định, có của ăn của để.

Rót chén chè xanh mời khách, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá kể về cơ duyên gắn bó với cây chè: Những năm 1999 - 2000 nghề trồng chè cho Nông trường chè Than Uyên gặp nhiều khó khăn, nhiều công nhân gắn bó lâu năm cũng không theo được nên lần lượt bỏ nghề.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 4.

Hoạt động của nhà máy chè đã tạo được việc làm ổn định cho 12 lao động với thu nhập ổn định từ 9 - 10 triệu đồng/người/tháng. Ảnh Bảo Anh

Nhận thấy đồi chè bỏ hoang không ai chăm sóc, tôi tiếc lắm. Sẵn đam mê trồng trọt, tôi mạnh dạn nhận 5ha đất về trồng. Nghĩ là làm. Vợ chồng tôi sớm tối cải tạo đất, mỗi ngày trồng một ít, dần dần đồi chè cũng lên tươi tốt. Đến giờ đồi chè của gia đình tôi được đánh giá là đẹp nhất huyện Tân Uyên.

Chỉ tay ra đồi chè rộng bạt ngàn hơn 5ha, được trồng xen mắc ca đẹp như tranh, ông Khá hồ hởi nói: Thi thoảng lại có người tới hỏi mua vườn chè này. Có người trả giá gần 10 tỷ đồng, nhưng tôi quyết tâm không bán.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 5.

Tham gia lao động tại xưởng chế biến chè của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá nhiều nông dân đã thoát hộ nghèo. Ảnh Bảo Anh

Tôi giờ đã có tuổi nhưng vẫn đam mê với cây chè. 5ha chè này, cùng với hoạt động của nhà máy chè, trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi cũng thu về gần 2 tỷ đồng. Cây mắc ca tôi trồng đã được hơn 3 năm tuổi, khi cho thu hoạch mỗi năm dự tính cũng thu tiền tỷ.

"Bên cạnh việc thu mua chè cho bà con quanh vùng, từ nhà máy chế biến chè của gia đình, tôi tạo được việc làm ổn định cho 15 lao động, với mức lương dao động từ 9 – 10 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, tôi còn tạo việc làm theo thời vụ cho nhiều lao động thu hái chè thuê với giá 15 nghìn đồng/kg", Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Văn Khá chia sẻ thêm.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 luôn sẵn lòng giúp đỡ người nghèo

Khi được hỏi về khối tài sản ông nắm giữ hiện giờ, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá không ngần ngại chia sẻ: Gắn bó với vùng cao Tân Uyên mấy chục năm, đến giờ tôi có một ngôi nhà ở trung tâm huyện Tân Uyên, một ngôi nhà ở khu 5 thị trấn Tân Uyên, một trang trại nuôi trâu, bò gần 50 con ở xã bên và hơn 70m đất mặt đường quốc lộ 32. Riêng về đất, tính sơ sơ tôi cũng có chục tỷ.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 6.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá là người nắm trong tay khối "bất động sản kếch sù". Ảnh Bảo Anh

"Có được khối tài sản đó, phần lớn do tôi tích cóp từ trồng và chế biến chè. Bên cạnh đó, tôi còn đầu tư mở xưởng đóng gạch, bán vật liệu xây dựng và phân bón. Hễ gặp bà con khó khăn tới mua hàng tôi đều cho nợ. Có người nợ tôi tới 3 – 4 năm tiền vật liệu xây dựng và phân bón, tôi đều vui vẻ hỗ trợ", ông Khá thổ lộ.

Nhận xét về gia đình ông Khá, chị Thờ Thị Pây, ở bản Hua Cưởm 2, xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên (Lai Châu) cho biết: Tôi làm lao động ở xưởng chế biến chè của ông Khá được 3 năm với thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, tôi được gia đình ông Khá nuôi cơm nên tôi yên tâm lao động. Vui hơn là từ khi làm lao động ở đây, gia đình tôi đã thoát hộ nghèo.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 7.

Không chi tạo việc làm cho bà con từ nhà máy chè, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá còn đầu tư nhà máy sản xuất gạch, giúp bà con ở địa phương có việc làm ổn định. Ảnh Bảo Anh

Còn anh Hoàng Văn Pành, bản Trạm Cả, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên hồ hởi chia sẻ: Tôi thấy ông Khá là người gần gũi và rất tốt. Với người nông dân chúng tôi, ông Khá là doanh nhân thành đạt. Ông Khá đã mạnh dạn xây dựng xưởng chế biến chè và thu mua giúp bà con chúng tôi với giá ổn định, nhờ đó chúng tôi không phải đi xa để bán chè, không lo được mùa mất giá. Hơn nữa, việc thu mua chè hàng năm cho bà con trong vùng với giá ổn định còn giúp chúng tôi yên tâm mở rộng diện tích và đầu tư nâng cao chất lượng vườn chè.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 8.

Mô hình trồng xen mắc ca vào vườn chè của Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá đẹp như tranh, cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với chúng tôi về Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá, ông Hồ Mạnh Cường, Tổ trưởng tổ dân phố 5, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên nhận xét: Không chỉ đi đầu trong các phong trào của khu dân cư, anh Khá còn gương mẫu trong phát triển kinh tế.

Bên cạnh mô hình trồng chè xen mắc ca cho thu nhập cao, vợ chồng anh Khá còn xây dựng xưởng chế biến chè, thu mua giúp bà con, nên không ai phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Lão nông tỷ phú ở Lai Châu là người thích trồng chè được bầu chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 9.

Không chỉ mạnh dạn trong phát triển kinh tế, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá còn tích cực tham gia công tác từ thiện và giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó ông đã được các cấp chính quyền tặng thưởng nhiều danh hiệu đáng quý. Ảnh Bảo Anh

Từ 2 bàn tay trắng, với đức tính cần cù, chịu khó cùng niềm đam mê trồng trọt, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Xuân Khá đã trở thành tỷ phú. Không chỉ giúp bà con trong vùng có việc làm, ông Khá còn là tấm gương phát triển kinh tế điển hình ở địa phương. Nhờ đó nhiều năm ông Khá được nhiều cấp tặng thưởng bằng khen, giấy khen: Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lai Châu, Hội Nông dân tỉnh Lai Châu..

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem