Chủ đề nóng

Nông nghiệp 4.0 và người nông dân hiện đại

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 30/12/2021 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại một thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta có thể thấy khái niệm nông nghiệp 4.0 sẽ phổ biến rộng rãi nhiều hơn ở giai đoạn hiện tại.
Bình luận 0

Biến đổi khí hậu thường gây ra các hiện tượng thời tiết dữ dội và cực đoan. Và theo Djamila Halliche, tiến sĩ về hóa học hữu cơ ứng dụng của Mỹ, những sự kiện này có thể gây ra những thiệt hại khôn lường đối với năng suất nông nghiệp, vật nuôi và thủy sản, đặc biệt là vì chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức, chẳng hạn như sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, cụ thể là nước trong bối cảnh tăng trưởng nhân khẩu học mạnh mẽ và đô thị hóa không gian ngày càng lớn hơn, cô nói thêm. Và điều này không phải là không có hậu quả đối với an ninh lương thực của người dân, năng suất, việc làm và thậm chí cả nền kinh tế toàn cầu nếu xét theo nghĩa rộng.

Vào năm 2050, Halliche cho biết toàn cầu có thể sẽ đạt đến ngưỡng 10 tỷ người trên Trái đất, dự kiến sẽ tăng sản lượng nông nghiệp toàn cầu lên 70%. Do đó, thách thức là đáng kể, bởi vì sẽ không chỉ cần sản xuất nhiều hơn với ít phương tiện hơn, trong khi cũng phải giảm dấu vết sinh thái để duy trì phương trình bền vững: "Nhu cầu và phúc lợi của dân cư - môi trường - tăng trưởng kinh tế và khả năng cạnh tranh".

Tại thời điểm đó trong tương lai, chúng ta có thể nói về khái niệm nông nghiệp 4.0 phổ biến rộng rãi nhiều hơn ở giai đoạn hiện tại. Ảnh: @AFP.

Tại thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta có thể thấy khái niệm nông nghiệp 4.0 phổ biến rộng rãi nhiều hơn ở giai đoạn hiện tại. Ảnh: @AFP.

Tuy nhiên, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không sửa đổi mô hình sản xuất / tiêu dùng hiện tại bằng cách giới thiệu công nghệ, đổi mới và kiến thức, nhằm hướng tới một mô hình mới hiệu quả "Xanh và Bền vững". Theo nhà nghiên cứu, đây là nơi mà các công cụ công nghệ và kỹ thuật số có thể can thiệp để chuyển đổi phương thức sản xuất, quản lý, chuyển đổi, vận chuyển và lưu trữ năng suất nông sản và thực phẩm thông qua nông nghiệp 4.0, nó không còn là một nền nông nghiệp truyền thống hay cổ điển, trong đó các giải pháp và công cụ kỹ thuật số và công nghệ được tích hợp tận dụng hiệu quả, tối ưu nhiều hơn trước đây.

Các công cụ kỹ thuật số này có thể chạm đến toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu là để đạt được năng suất và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, tiến sỹ Halliche nhận định rằng, các công nghệ mới sẽ không một mình giải quyết những thách thức mà nền nông nghiệp hiện đang phải đối mặt mà mặt khác, nó còn có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn và đo lường sự phát triển, dự đoán các sự kiện và cải thiện khả năng dự đoán để phù hợp với thực tiễn và các hoạt động sản xuất. Cô giải thích: "Trên thực tế, có những giải pháp công nghệ hiệu quả, không tiêu tốn năng lượng và tiết kiệm được nhiều thời gian và nguồn lực".

Đối với chuyên gia, Halliche, tất cả các quốc gia đang hoặc sẽ sử dụng công nghệ hoàn toàn. Do đó, nó là một vấn đề không nhỏ đối với sự tồn tại của các nền kinh tế và quốc gia. Do đó, theo tiến sỹ, vấn đề đặt ra là phải giới thiệu từng chút một, từng chút một, kiến thức, thực hành và nghề mới để chuyển đổi hoạt động nông nghiệp hiện tại, đồng thời tính đến hiệu quả mà chúng ta có thể tạo ra đối với môi trường. Đồng thời, hiện đã có nhiều công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp siêu nhỏ nổi lên trong các lĩnh vực Nông nghiệp 4.0.

Nông nghiệp 4.0 là việc ứng dụng các thành tựu hiện đại của công nghiệp 4.0 như Internet, công nghệ nano, công nghệ robot, công nghệ sinh học, công nghệ chiếu sáng,…vào quy trình sao cho giảm thiểu công sức lao động, hạn chế thất thoát, thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh xuống mức thấp nhất, đảm bảo an toàn môi trường. Ảnh: @AFP.

Nông nghiệp 4.0 là việc ứng dụng các thành tựu hiện đại của công nghiệp 4.0 như Internet, công nghệ nano, công nghệ robot, công nghệ sinh học, công nghệ chiếu sáng,…vào quy trình sao cho giảm thiểu công sức lao động, hạn chế thất thoát, thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh xuống mức thấp nhất, đảm bảo an toàn môi trường. Ảnh: @AFP.

Halliche nói: "Việc chuyển đổi theo hướng nhiều mô hình Thông minh và Xanh hơn đang được thực hiện dần dần và thường phụ thuộc vào một số yếu tố. Theo cô, mối quan tâm đầu tiên là việc thiết lập các quy định mới, trong trường hợp này cụ thể là về vị trí và công nghệ giám sát thông minh, hệ thống định vị GPS, v.v.).

Sau đó là việc đào tạo những người nông dân hiện đại. Tiến sỹ Halliche tiếp tục: "Chúng ta cũng phải nghĩ đến việc phổ biến kiến thức và gia tăng sự hiểu biết cho các cộng đồng nông dân. Một yếu tố quan trọng khác theo chuyên gia này là phải nhận thức và quảng bá các công cụ mới để tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện các hoạt động khác nhau của người nông dân về sản xuất, lưu trữ, hậu cần và xử lý (thủy lợi và các khía cạnh khác). Do đó, thông qua con đường này, các nhà nghiên cứu sẽ dần dần chuyển đổi theo nhu cầu và nhận thức được rõ sự cần thiết của một nông dân thời 4.0.

Điều kiện tiên quyết cho loại hình nông nghiệp 4.0 là gì?

Theo Djamila Halliche, trước hết chúng ta phải đảm bảo sự sẵn có cho các phương tiện về chi phí, bí quyết, khả năng làm chủ các công cụ công nghệ và tất nhiên là phải nghiên cứu thị trường trước. Theo cô, thành công trong quá trình chuyển đổi này cũng phụ thuộc vào đội ngũ phụ trách doanh nghiệp này, cũng như trình độ công nghệ của nông dân. Cô ấy nói: "Tại thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta có thể nói về khái niệm 4.0 phổ quát nhiều hơn ở giai đoạn hiện tại".

Chúng ta thu được gì khi phát triển nông nghiệp 4.0?

Halliche giải thích: "Phát triển nông nghiệp 4.0 sẽ cho phép chúng ta tiếp cận thị trường nước ngoài. Đối với cô, việc áp dụng nông nghiệp 4.0 như một mô hình sản xuất, ngoài những điều khác, nó cũng sẽ giúp nâng cao chất lượng sản xuất mà còn cả năng lực vận hành. Nó cũng sẽ tăng thu nhập, giảm lao động tay chân, tiết kiệm thời gian, hiệu quả và trên hết là tối ưu hóa lượng nước, thuốc trừ sâu và phân bón. Phát triển nông nghiệp 4.0 sẽ giúp tăng khả năng kinh doanh hướng đến các thị trường tiềm năng, bằng cách tích hợp vận hành liên doanh thông qua các nền tảng ảo.

Ảnh: @AFP.

Ảnh: @AFP.

Những trở ngại cản trở việc thực hiện nó là gì?

Trở ngại đầu tiên theo Halliche là xã hội và văn hóa. Nói cách khác, chúng ta đã quá quen với các cơ chế sản xuất cổ điển hoặc truyền thống và ở đó, người nông dân còn xa lạ, ngỡ ngàng với các đối tượng kết nối thông minh hoặc các công cụ sản xuất, quản lý công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Thứ hai, nhà nghiên cứu phải chỉ ra khuôn khổ quản lý, luật pháp và hành chính, thường đòi hỏi phải "cập nhật" để thích ứng với các tiêu chuẩn và yêu cầu mới của các chiến lược kinh tế toàn cầu, đặc biệt là để thu thập dữ liệu (ảnh nông nghiệp, khí tượng hoặc các dữ liệu khác qua máy bay không người lái)…

Thứ ba là chi phí. Về điểm này, Halliche giải thích: "Các công cụ hiện đại và công nghệ đòi hỏi chi phí thiết lập và bảo trì thường xuyên, đôi khi có thể cao rất đáng kể; và điều này cũng có thể đại diện cho một hạn chế rõ ràng đáng để đề cập đến".

Nông nghiệp 4.0 có thể định hình tương lai của chúng ta như thế nào?

Tương lai của an ninh lương thực và nông nghiệp phải đối mặt với những thách thức lớn và những bất ổn nghiêm trọng, đặc biệt là về hiệu suất và tính bền vững. Theo quan điểm của cô Halliche, các thỏa hiệp đa chiều cần được xem xét để hướng tới sự phát triển bền vững, xanh và "thông minh" cho các người dân và nền kinh tế nông nghiệp của các quốc gia nếu muốn duy trì mức độ cạnh tranh của mình.

Cô giải thích rõ cho điều này rằng, cần phải định hướng hệ thống lương thực theo quỹ đạo chiến lược có tính đến sự phát triển toàn cầu của một số yếu tố như phương thức và lựa chọn tiêu dùng, mức độ tích hợp công nghệ trong quá trình sản xuất nông nghiệp, gia tăng dân số, phân phối thu nhập, tình hình sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, và cuối cùng là những nỗ lực này sẽ phải được thực hiện song hành cùng các chính sách nhằm giảm phát thải và cả các xung đột quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem