Chủ đề nóng

Nông sản phục vụ Tết Nguyên đán 2022: Đem mía tím, đu đủ bonsai vào chậu, nhà vườn "cháy" hàng

Hải Đăng - Đinh Hợp Thứ bảy, ngày 22/01/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khảo sát của PV NTNN, tại một số tỉnh, thành ở miền Bắc, những ngày cận tết không khí mua sắm nông sản, cây cảnh chơi tết tại các nhà vườn, trang trại, chợ vỉa hè... khác lạ so với mọi năm. Nhiều hàng quất, đào bình dân ế ẩm nhưng các vườn cây độc lạ, trại nuôi con đặc sản lại hút khách.
Bình luận 0

Đủ kiểu kích cầu nông sản Tết Nguyên đán

Dạo quanh các điểm bán đào, quất ở các khu vực Nhật Tân (Hà Nội), Văn Giang (Hưng Yên)..., chúng tôi nhận thấy rất thưa vắng khách mua. 

Theo nhiều chủ vườn, hiện giá mỗi cành đào nhỏ từ 100.000 - 150.000 đồng, cành đào lớn giá từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng. Đối với cây đào cỡ nhỏ, giá bán từ 1 - 3 triệu đồng/chậu, riêng những cây đào thế nhiều năm tuổi mức giá từ 8 - 12 triệu đồng/cây.

Với mặt hàng bưởi, quất cảnh, những cây kích cỡ nhỏ đến vừa, có giá dao động từ 200.000 - 800.000 đồng/chậu, cây size to giá 1 - 2 triệu đồng/chậu. Riêng hàng quất bonsai được tạo dáng độc lạ như thác đổ, dáng trực, long giáng, phụng chầu… có giá từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/chậu.

Nông sản phục vụ Tết Nguyên đán 2022: Cây, con độc lạ cháy hàng - Ảnh 1.

Đào Tết được bán tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội). Ảnh: Lê Hiếu

"Mọi năm, loại cành đào to đẹp chúng tôi bán cho khách khoảng trên 500.000 đồng/cành nhưng nay giảm 1 nửa mà vẫn khó bán. Đến giờ nhà vườn của tôi mới chỉ bán được khoảng 30-40% lượng hàng đào, quất".

Ông Phạm Văn Học -

chủ vườn ở Văn Giang (Hưng Yên)

Tuy nhiên việc tiêu thụ các mặt hàng đào, quất năm nay rất khó khăn. Để kích cầu tiêu dùng, nhiều chủ vườn đã giảm giá và tặng kèm chậu nhỏ đối với các cây quất, đào nhỏ.

Ông Học cho biết thêm, lượng khách quen các năm thường đặt hàng đào, quất của gia đình rất nhiều, nhưng năm nay số lượng đơn đã giảm 50%. "Đào, quất đang vào thời kỳ đẹp rực rỡ mà ế khách, các chủ vườn như "ngồi trên đống lửa"- ông Học nói.

Lý giải về nguyên nhân khiến lượng khách mua hàng cây, hoa bình dân giảm, ông Học cho rằng: "Do trong thời gian vừa qua liên tục phải hứng chịu nhiều đợt đại dịch nghiêm trọng dẫn đến thu nhập của người dân giảm sâu, nhiều người không còn đầu tư chơi cây, hoa trong ngày tết như mọi năm. Đầu tháng cũng có khách hàng quen gọi tôi hỏi thăm tình hình tiêu thụ đào, quất nhưng khi nói đến giá cả ai cũng lắc đầu".

Để đón thị trường Tết năm nay, các hộ chăn nuôi trong HTX Hải Đăng chuẩn bị khoảng trên 2 vạn con gà thả vườn nuôi bằng nguồn thức ăn phối trộn tự nhiên như ngô, thóc, bã bia, dược liệu...

Cây "độc lạ" hút khách

Trong khi hàng quất, đào, bưởi bình dân ế ẩm thì một số vườn cây độc lạ ở Văn Giang (Hưng Yên) lại hút khách, thậm chí còn "cháy hàng" trước tết.

Với cách làm sáng tạo, năm nay anh Nguyễn Văn Thạnh (ở Xã Liên Nghĩa, huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã tung ra thị trường những chậu mía tím lạ mắt, thu hút nhiều người mua. Hiện tại, hơn 200 chậu mía tím của anh Thạch đều đã "có chủ". Giá bán mỗi chậu cây cảnh chưng tết này dao động từ 350.000 - 500.000 đồng. Thậm chí, có năm anh Thạnh còn bán lên tới gần 1 triệu đồng/chậu.

Nông sản phục vụ Tết Nguyên đán 2022: Cây, con độc lạ cháy hàng - Ảnh 6.

Anh Vũ Văn Thành (quê ở Hải Dương) chuẩn bị hàng phục vụ khách chơi Tết. Ảnh: Hải Đăng

"Hiện tại tôi đã bán được hơn 2/3 chậu mía trong vườn, số ít còn lại cũng có đã khách hẹn tới xem và đặt hàng" - anh Thạnh chia sẻ.

Cũng làm mặt hàng bưởi chưng tết nhưng anh Vũ Văn Thành (quê ở Hải Dương) đã khiến làng cây tết phải nể phục vì nhà vườn của anh đang sở hữu nhiều cây chưng tết độc lạ "có một không hai" ở Việt Nam Trong đó, tác phẩm "Thuyền bưởi tam đa phúc lộc thọ" được anh Thành dày công sáng tạo kỳ công nhất. "Sau nhiều năm nghiên cứu, sáng tạo và từng gặp thất bại phải đập đi làm lại nhiều lần, cuối cùng tôi đã thành công và đưa ra thị trường cây cảnh tết năm 2022 với tên gọi "Siêu phẩm thuyền bưởi tam đa phúc lộc thọ"- anh Thành nói.

Nói về ý tưởng tạo ra tác phẩm cây cảnh chưng tết mới này, anh Thành tiết lộ: Ý tưởng của tôi là 1 thuyền bưởi, chứa được những tinh hoa của nghệ thuật bưởi cảnh ngày tết. Thuyền ra khơi với mong ước thuận buồn xuôi gió, mã đáo thành công.

Theo anh Thành, siêu phẩm cây cảnh chưng tết "Thuyền bưởi tam đa phúc lộc thọ" rất hợp với các đại gia, các gia đình có điều kiện có sân vườn, lâu đài rộng hay các khách sạn, nhà hàng có sảnh lớn đặt cây sẽ rất đẹp và hoành tráng.

Siêu phẩm cây cảnh chưng tết "Thuyền bưởi tam đa phúc lộc thọ" được anh Thành bán với giá khoảng gần 200 triệu đồng. "Vừa mới "trình làng" nhưng tác phẩm của tôi đã có nhiều khách đại gia quan tâm đến thăm quan. Trong đó chỉ có một đại gia mới có đủ điều kiện để sở hữu được tác phẩm đỉnh cao của tôi"- anh Thành tiết lộ. Cùng với tác phẩm cây cảnh chưng tết "Thuyền bưởi tam đa phúc lộc thọ", năm nay anh Thành còn đưa ra thị trường tác phẩm "Sóng nước" cũng khá độc đáo.

Ngoài ra, nhà vườn của anh còn có khoảng gần 100 chậu cây bưởi, cam cảnh từ loại nhỏ có giá từ vài triệu đồng đến các cây cỡ lớn giá hàng trăm triệu đồng.

Nông sản phục vụ Tết Nguyên đán 2022: Cây, con độc lạ cháy hàng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Thêu chăm sóc vườn đu đủ bonsai ở Văn Giang (Hưng Yên). Ảnh: Hải Đăng

Gà đặc sản, hàng "mâm ngũ quả"... dễ bán

Cùng các mặt hàng cây chưng tết, chúng tôi thấy mặt hàng gà đặc sản, các loại quả (hàng mâm ngũ quả) tại các trang trại, nhà vườn ở các tỉnh, thành tiêu thụ khá thuận lợi.

Theo anh Vũ Tiến Sỹ, HTX chăn nuôi công nghệ cao Hải Đăng ở Lạc Thủy (Hòa Bình), do thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch, chuỗi cung ứng, điểm tiêu thụ gà ở các vùng bị đứt gãy, việc tiêu thụ gà thịt ở các trại rất khó khăn, giá luôn ở mức thấp khiến nhiều trang trại giảm đàn hoặc nghỉ nuôi.

Điều này khiến cho nguồn cung thời điểm cận tết giảm sâu, đẩy giá tăng cao lên cũng là chuyện bình thường.

Để đón thị trường tết năm nay, các hộ chăn nuôi trong HTX Hải Đăng chuẩn bị khoảng trên 2 vạn con gà thả vườn nuôi bằng nguồn thức ăn phối trộn tự nhiên như ngô, thóc, ba bia, dược liệu...

"Gà giống Lạc Thủy của chúng tôi đều nuôi trên 5 tháng tuổi có mã rất đẹp, thịt thơm ngon đặc trưng mà khó giống gà nào có được"- anh Sỹ khẳng định.

Tại nhiều nhà vườn bưởi đặc sản ở Hà Nội, Hòa Bình... việc tiêu thụ cũng thuận lợi. Gia đình ông Nguyễn Văn Oánh, (70 tuổi), ở thôn Núi Bé, xã Phương Tiến, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang trồng 350 gốc bưởi hữu cơ trên diện tích hơn 3.000m2.

Dù ảnh hưởng bởi đại dịch việc tiêu thụ bưởi chậm, khó hơn mọi năm nhưng gia đình ông Oánh vẫn Năm nay gia đình ông có nguồn thu hàng trăm triệu đồng nhờ cây đặc sản này.

Hiện các cây bưởi của gia đình đang bắt đầu chín rộ, vợ chồng ông Oánh bắt đầu thu hoạch những quả bưởi căng mọng, vàng óng để trả đơn cho khách hàng. Trước ngày thu hoạch, ông sẽ không tưới nước và không hái khi trời mưa để giữ lượng đường trong quả.

Thông thường trước tết một tháng, gia đình ông Oánh và người dân trồng bưởi ở đây thường hái để tép bưởi xuống nước sẽ ngọt hơn. Bưởi chọn lọc, chia theo loại 1, 2 và 3. Loại 1 năm nay bán 16.000 đồng mỗi quả (nặng từ 600 đến 800 gram).

Để các quả bưởi có mã đẹp, ông Oánh sẽ hái đưa các quả xuống sẽ được rửa sạch luôn bằng nước vôi trong và để khô. "Cách này giúp quả bưởi bảo quản lâu hơn, tới 3-4 tháng"- chủ vườn bưởi hữu cơ chia sẻ.

Giá lợn hơi tăng dịp cận tết

Khảo sát tại nhiều vùng ở Nghệ An, Ninh Bình... chúng tôi thấy giá lợn hơi đang tiếp tăng nhẹ, dao động từ 55.000 - 58.000 đồng/kg, tùy loại. Theo ông Nguyễn Văn Trọng - nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), việc giá lợn hơi tăng lên 57.000 – 60.000 đồng/kg là điều tất yếu. Bởi thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh thu mua để chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, việc các hàng quán trên cả nước mở cửa trở lại sau thời gian giãn cách xã hội cũng khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Tích cực bán hàng trên mạng xã hội

Chủ tịch Hội Làng nghề quất cảnh Tứ Liên - Ngô Thị Ngà cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút nên người dân chi tiêu tiết kiệm hơn. Do vậy mặt hàng đào, quất khó có thể bán chạy như các năm.

Để tiêu thụ sản phẩm bên cạnh việc duy trì phương thức kinh doanh truyền thống, nhiều nhà vườn đang đẩy mạnh bán hàng online thông qua mạng xã hội Zalo, Facebook. Ghi nhận ở các hội, nhóm kinh doanh trên mạng xã hội Facebook cho thấy, hoạt động mua bán đào quất diễn ra khá sôi động. Mặt hàng được rao bán nhiều nhất là loại mini trồng trong chum, trong chậu và ấm tích, giá bán tùy theo dáng, thế cây và mẫu mã chậu.

Chuối tết cháy hàng

Bà Bùi Thị Tuyết - cán bộ phụ trách nông nghiệp (UBND xã Liên Châu) cho biết: Tổng diện tích chuối các loại trên địa bàn xã 70ha, trong đó chuối tiêu hồng 30ha, chuối tây 40ha, năng suất ước đạt 300 tạ/ha. Theo thông tin từ các thôn, tình hình tiêu thụ chuối của người dân diễn ra thuận lợi, hầu hết các vườn chuối đã được các thương lái đặt hàng thu mua.

Phạm Quân (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem