Chủ đề nóng

Nông thôn mới Hậu Giang: Sức bật từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa ở Phụng Hiệp

Phương Phú Thứ sáu, ngày 22/05/2020 17:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Phụng Hiệp cho biết: “Toàn huyện có 12 xã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Quá trình xây dựng NTM đã xác định lộ trình phù hợp, tùy vào điều kiện tự nhiên và lợi thế của từng xã để có những đầu tư hợp lý...”.
Bình luận 0

Mỗi năm huyện Phụng Hiệp đều có đánh giá cụ thể về thế mạnh và tiềm năng của từng địa phương, chọn ra một xã để tập trung đầu tư xây dựng, tránh tình trạng đầu tư dàn trải không hiệu quả".

Người dân nhiệt tình đóng góp

Xây dựng nông thôn mới ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang): Sức bật từ sản xuất nông nghiệp hàng hóa - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham quan mô hình trồng dưa lưới ở huyện Phụng Hiệp. Ảnh: P.P

Trong gần 9 năm qua huyện Phụng Hiệp huy động trên 2.012 tỷ đồng để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến nay, huyện đã có 5/12 xã đạt chuẩn NTM, các xã còn lại đạt trên 10-17 tiêu chí.

Đến xã Phụng Hiệp (huyện Phụng Hiệp), rất dễ nhận thấy không khí phấn chấn của người dân địa phương này trong xây dựng NTM. Không ai bảo ai, mỗi người một công việc, nào là dọn dẹp lại cảnh quan trước nhà, trồng thêm hoa cặp các tuyến lộ để tạo bộ mặt khang trang hơn cho địa phương chuẩn bị đón danh hiệu NTM. 

Như tuyến lộ vào lung Cá bông nối liền ấp Mỹ Thuận 1 và Mỹ Thuận 2 của xã Phụng Hiệp dài hơn 1,6km, ngang 2m được xây dựng với hình thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, sau khi tuyến lộ hoàn thành chính quyền địa phương đã vận động nhân dân sống dọc tuyến trồng hoa, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch đẹp. 

Ông Lê Văn Nở - người dân sống cạnh tuyến này cho biết: "Xây dựng NTM là việc làm chung, do đó Nhà nước phát động thì bà con ở đây ai cũng đồng tình hết. Cảnh quan xung quanh nhà được thay đổi thì đời sống tinh thần từ đó cũng được nâng lên".

Đến nay xã Phụng Hiệp đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Nhờ sự hưởng ứng của người dân, bộ mặt nông thôn xã Phụng Hiệp đã có sự chuyển biến rõ nét, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ; điện, đường, trường, trạm được xây dựng khang trang, kiên cố; đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao…

Tiếp tục nâng chất các xã NTM

Điểm nổi bật khác trong quá trình xây dựng NTM của xã Phụng Hiệp là địa phương luôn tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng có giá trị kinh tế cao và phù hợp với thế mạnh của từng vùng đất trong xã. 

Nhờ vậy, nhiều mô hình sản xuất mới được người dân nhân rộng như: Mô hình trồng sầu riêng, nấm rơm, dưa hấu… cho thu nhập từ 50 - 200 triệu đồng/mô hình/năm. Nhờ đó đã góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho người dân trong xã (đến cuối năm 2019 đạt trên 46 triệu đồng) và tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 4%.

Tính đến nay sau gần 9 năm tập trung xây dựng NTM, huyện Phụng Hiệp đã có 5/12 xã đạt chuẩn NTM là: Thạnh Hòa, Phương Phú, Phương Bình, Bình Thành và Long Thạnh. Trở lại thăm xã NTM đầu tiên của huyện Phụng Hiệp là Thạnh Hòa, dù đã đạt chuẩn NTM cách đây gần 5 năm nhưng ngày ngày người dân nơi đây vẫn tiếp tục ra sức xây dựng và nâng chất tiêu chí cảnh quan môi trường để làng xóm thêm sạch đẹp.

Ông Nguyễn Văn Lẫy - Bí thư Huyện ủy Phụng Hiệp cho biết: "Với lợi thế thế là huyện nông nghiệp, chính vì thế định hướng của huyện trong trong thời gian tới sẽ tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện hiệu quả quy hoạch, phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực của xã gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp; chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn gắn với liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của từng xã. Trên cơ sở đó sẽ giúp các địa phương xây dựng thành công xã NTM cũng từng bước tiến tới xây dựng các tiêu chí của bộ tiêu chí NTM nâng cao".

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem