Chủ đề nóng

Nóng: Trung Quốc tuyên bố mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona

Thứ bảy, ngày 09/05/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc sẽ mở một cuộc điều tra độc lập để xác định nguồn gốc của virus corona hiện đang lây lan khắp thế giới, Đại sứ Trung Quốc tại Berlin nói với một tạp chí của Đức trong bối cảnh một số nước bao gồm Mỹ cáo buộc virus chết người có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.
Bình luận 0
Nóng: Trung Quốc tuyên bố mở cuộc điều tra về nguồn gốc của virus corona

Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và Úc liên quan đến cách Bắc Kinh xử lý đại dịch Covid-19 và nhấn mạnh rằng nước này công khai và minh bạch về đại dịch.

"Chúng tôi sẵn sàng mở một cuộc điều tra quốc tế", Đại sứ Trung Quốc tại Berlin Wu Ken nói với tạp chí Der Spiegel trong một cuộc phỏng vấn.

"Chúng tôi ủng hộ việc trao đổi nghiên cứu giữa các nhà khoa học. Nhưng chúng tôi phản đối việc buộc tội Trung Quốc mà không có bằng chứng, giả định tội lỗi và sau đó cố gắng tìm kiếm bằng chứng thông qua cái được gọi là một cuộc điều tra quốc tế", ông Wu nhấn mạnh thêm.

Tuyên bố của ông Wu được đưa ra trong bối cảnh, Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch Covid-19 được cho là bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng tuyên bố có bằng chứng cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, mà không nói rõ bằng chứng là gì. Trong khi đó, Pháp và Anh cho biết trọng tâm của họ là chống lại virus, chứ không phải là sự đổ lỗi.

Đại dịch Covid-19 hiện đã khiến 3,86 triệu người mắc bệnh trên toàn thế giới và 268.620 người đã chết, theo thống kê của Reuters.

Minh Nhật (SMH)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem