Chủ đề nóng

NSA "theo dõi đặc biệt" 122 lãnh đạo thế giới

Chủ nhật, ngày 30/03/2014 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tin trên báo "Tấm gương" của Đức ngày 29.3 cho biết Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã thu thập và lưu giữ dữ liệu của 122 lãnh đạo trên thế giới...
Bình luận 0
Danh sách các "mục tiêu cấp cao" kể trên của NSA được lưu trữ trong một ngân hàng dữ liệu đặc biệt dành riêng cho các nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ các nước.

Điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị NSA theo dõi, nghe lén. Ảnh: AP
Điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị NSA theo dõi, nghe lén. Ảnh: AP

Theo một tài liệu tuyệt mật của NSA, do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden cung cấp cho báo "Tấm gương", NSA đã lưu trữ trên 300 báo cáo về Thủ tướng Đức Angela Merkel và tên của Thủ tướng Merkel nằm theo thứ tự bảng chữ cái ở vị trí thứ 9 trong số 122 vị nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ. Các dữ liệu này được NSA thu thập hồi tháng 5.2009 và người đứng đầu trong danh sách là ông Abdullah Badawi, cựu Thủ tướng Malaysia, tiếp đến là Tổng thống một loạt nước như Peru, Somali, Guatemala, Colombia... và Belarus. Đứng cuối danh sách là bà Yulia Tymoshenko, lúc đó còn là Thủ tướng Ukraine.

Các dữ liệu trên được coi là dữ liệu nguồn và được lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu tình báo có tên "Marina". Những tài liệu trên chứng tỏ Thủ tướng Merkel đã trở thành mục tiêu đặc biệt của NSA và cơ quan tình báo Mỹ thu thập các thông tin về bà để phục vụ công tác thông tin tình báo. Các nhà điều tra Đức nhiều khả năng sẽ dùng những tài liệu này làm cơ sở cho quá trình điều tra về các hoạt động bất hợp pháp của NSA.

Tháng 10.2013, báo "Tấm gương" lần đầu tiên đưa tin NSA không chỉ thu thập dữ liệu của hàng triệu người dân Đức mà từ lâu đã nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Merkel. Ngoài ra, NSA còn theo dõi điện đàm của 35 quan chức chính phủ Đức. Ngân hàng dữ liệu đặc biệt nêu trên của Mỹ là có thể được coi là bằng chứng quan trọng khi Uỷ ban điều tra đặc biệt của Quốc hội Đức tiến hành điều tra về các hoạt động của NSA vào tháng tới.

Theo một tài liệu khác của báo "Tấm gương", được trích dẫn từ bộ phận mang tên "Chiến dịch Nguồn đặc biệt" của NSA - đơn bị phụ trách lưu lượng Internet, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ ngày 7.3.2013 đã được một toà án đặc biệt của Mỹ cho phép do thám Đức. Tuy nhiên, tài liệu không cho biết những thông tin và lĩnh vực do thám của NSA.

Bên cạnh đó, Cơ quan tình báo Anh GCHQ đã theo dõi ba nhà cung cấp mạng vệ tinh Stellar, Cetel và IABG của Đức với mục đích do thám lưu lượng sử dụng Internet ở nước này và tìm hiểu về "trình độ của các nhà cung cấp dịch vụ IP vệ tinh" chủ chốt ở Đức. Theo tài liệu trên, NSA và GCHQ vận hành một trạm do thám chung ở Cornwall, miền Tây Nam nước Anh.
TTXVN (Theo TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem