Chủ đề nóng

"‘Kẻ lộ mật" Snowden giúp Nga sáp nhập Crimea?

Thứ sáu, ngày 28/03/2014 18:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua việc chỉ dẫn cho giới chức Nga về hệ thống nghe lén của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ, cựu điệp viên Edward Snowden đã giúp Nga giữ bí mật đến phút chót việc sáp nhập Crimea.
Bình luận 0
Tờ The Guardian của Anh dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Michael Rogers, cho biết, tình báo Nga đã có thể tiếp cận được phần lớn thông tin mật mà “kẻ lộ mật” Edward Snowden nắm giữ trong quãng thời gian làm việc tại Cục tình báo Liên bang Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).


Cựu điệp viên Snowden

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Michael Rogers thừa nhận, 95% thông tin mà Snowden lấy được là thông tin quân sự có tính chiến thuật và chiến lược.

Liên hệ với sự kiện Ukraine và Crimea, ông Rogers nghi ngờ Snowden tiếp tay cho Moscow trong kế hoạch sáp nhập Cộng hòa này thành chủ thể của Liên bang Nga.

Theo phân tích, Nga bảo mật thành công đến phút chót kế hoạch sáp nhập Crimea vào Nga trước các hệ thống nghe lén toàn cầu của NSA là nhờ Snowden cho phép tình báo Nga truy cập tất cả các tài liệu lưu trữ của anh ta để tìm hiểu cơ cấu hoạt động của SIGINT, hệ thống cho phép NSA vượt qua các hệ thống mã hóa của đa số các thiết bị di động và nghe lén các cuộc nói chuyện riêng tư của mọi người trên toàn thế giới.

Nhận định của Hạ nghị sĩ Michael Rogers đưa ra trong bối cảnh NSA và CIA đang bị giới chức nước này đả kích dữ dội sau khi “thất bại trong việc thu thập thông tin về ý định sáp nhập Crimea của Liên bang Nga”.
Tiền Phong (Theo Tiền Phong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem