Chủ đề nóng

NSƯT Đỗ Kỷ "Hương đất": Trai Hà Nội xưa giữ gìn nếp nhà, hạnh phúc bao trọn 2 chữ bình yên

Chủ nhật, ngày 18/08/2019 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NSƯT Đỗ Kỷ sinh ra ở Hà Nội. Ông nổi tiếng là người đàn ông mực thước, điềm tĩnh và giữ gìn được nếp nhà hạnh phúc, bình yên.
Bình luận 0

NSƯT Đỗ Kỷ là nghệ sĩ gạo cội của màn ảnh Việt Nam, nổi tiếng với những vai diễn điềm đạm, chất phác trên màn ảnh. Ông cũng tự nhận đó chính là những tính cách ngoài đời thực của mình, luôn muốn cuộc sống hòa nhã vui vẻ và nhẹ nhàng.

Nhắc đến NSƯT Đỗ Kỷ, khán giả yêu phim qua màn ảnh nhỏ lại nhớ đến những tác phẩm nổi tiếng như: Bản di chúc bí ẩn, Gia phả của đất, Trái tim có nắng, Câu hỏi số năm Hương đất, Cuồng phong... nhưng nổi tiếng và gần gũi với khán giả nhất phải nói đến bộ phim "Nếp nhà" đóng cặp vợ chồng già với NSND Lan Hương (Hương Bông) chính là vợ ngoài đời của ông.

Hình ảnh NSƯT Đỗ Kỷ lúc trẻ.

Bộ phim đã mang khán giả đến với những cung bậc cảm xúc đồng thời tái hiện hoàn hảo xã hội thông qua một gia đình nhiều tầng lớp. Hiện nay nghệ sĩ Đỗ Kỷ và Lan Hương là cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng hạnh phúc của điện ảnh Việt, sau nhiều năm chung sống họ vẫn luôn dành cho nhau những hành động ngọt ngào nhất.

Nhắc đến NSƯT Đỗ Kỷ là người ta thường nghĩ đến người vợ tảo tần là NSND Lan Hương "Bông". Kể về chuyện tình ngọt ngào của mình trên một talk show của VTV, NSƯT Đỗ Kỷ cho biết hai người học cùng khóa tại Nhà hát Kịch Việt Nam, rồi từ tình bạn nảy nở thành tình yêu lúc nào không hay. 

Ấn tượng đầu tiên của anh về bà xã là rất tốt với mọi người, hy sinh bản thân cho công việc, gia đình, bạn bè. Khi MC đặt câu hỏi "Khi ấy chị Lan Hương trông như thế nào?", nghệ sĩ Đỗ Kỷ dí dỏm nói ngoại hình ngày xưa và bây giờ giống nhau.

NSƯT Đỗ Kỷ đóng cùng vợ là NSND trong phim "Nếp nhà".

Mối tình của họ bền bỉ qua thời gian và bao trọn bằng 2 chữ bình yên là bởi người trong cuộc biết hy sinh cho nhau. NSƯT Đỗ Kỷ ở trên màn ảnh nhỏ có phần "lép vế" hơn so với vợ là bởi ông làm công tác quản lý ở Nhà hát. Nói về chuyện chồng làm "sếp" ở cơ quan, NSND Lan Hương từng giãi bày chị cảm thấy hơi gò bó vì luôn phải gương mẫu trong mọi việc, chấp hành kỷ luật tốt hơn mọi người.

Ngoài công việc trên sân khấu, NSƯT Đỗ Kỷ còn làm công tác quản lý ở Nhà hát Kịch Việt Nam.

NSND Lan Hương tâm sự: "Tôi không được phép làm điều gì khiến mọi người nghĩ xấu về anh, cũng không muốn mọi người nghĩ chồng làm lãnh đạo nên mình tinh tướng. Bởi vì tôi hoàn thành tốt thì công việc của anh cũng tốt".

Cũng giống như vợ, ban đầu NSƯT Đỗ Kỷ không ham mê ngành sân khấu. Ông sinh ra trong gia đình đông anh em ở Hà Nội, nếp nhà gia giáo nên từ nhỏ nam nghệ sĩ chỉ ước thành kỹ sư. Tuy nhiên, số phận run rủi ông trúng tuyển lớp kịch nói của Nhà hát kịch Việt Nam. Bắt ngờ, ông gặp lại cô bạn thời cấp 3 Kim Liên của mình và bắt đầu từ đó họ nên đổi rồi trở thành Lan Hương - Đỗ Kỷ.

Hình ảnh thân thương của cặp đôi nghệ sĩ hạnh phúc nhất làng giải trí miền Bắc.

Cuộc sống thời kỳ bao cấp, đồng lương nghệ sĩ eo hẹp, cặp đôi Lan Hương - Đỗ Kỷ cùng trải qua những năm tháng khó khăn. Họ cần mẫn, quần quật với cắt vải, thêu thùa, may vá, buôn hàng gia công, sửa máy móc, chở hàng thuê, bốc vác ngoài bến tàu, bến xe... chẳng nề hà việc gì. Cứ công việc gì kiếm ra tiền, vừa sức là nhận làm.

Đó cũng là thực trạng chung của nghệ sĩ thời đó, chẳng ai thấy xấu hổ khi lăn lộn kiếm sống bằng chính đôi bàn tay của mình. Đêm đêm, trên sàn diễn, họ nỗ lực cho từng vai diễn thì ban ngày, không ai nhận ra cô diễn viên Lan Hương phải chạy chợ, chàng Đỗ Kỷ làm nghề bốc vác...

Trầm tĩnh, ít nói nhưng NSƯT Đỗ Kỷ không gia trưởng. Ông vẫn chịu khó cùng vợ làm việc nhà hằng ngày.

Vì là người kiệm lời, trầm tính nên trên phương tiện truyền thông tên tuổi của NSƯT Đỗ Kỷ "lép vế" hơn NSND Lan Hương. Tuy nhiên, trong gia đình dù 2 vợ chồng bằng tuổi nhau nhưng tôn ti trật tự trong nhà và mọi quyết định quan trọng đều thuộc về NSƯT Đỗ Kỷ.

Nhiều người tưởng NSƯT Đỗ Kỷ sẽ gia trưởng chăm chăm chuyện đàn ông không nội trợ nhưng thực tế, ông lại là người nấu ăn ngon. Trong chương trình "Bữa trưa vui vẻ", bất ngờ NSƯT Đỗ Kỷ "bị" lộ sở trường của ông. NSƯT Đỗ Kỷ dí dỏm chia sẻ bà xã nấu ăn cũng được nhưng vẫn "không lại được với anh". Bởi anh là con út trong gia đình có 5 anh em trai nên đã quen với công việc bếp núc từ nhỏ.

Đại gia đình hạnh phúc của cặp đôi nghệ sĩ.

Hiện tại, NSƯT Đỗ Kỷ vẫn công tác ở Nhà hát kịch Việt Nam. Ngoài công việc, thời gian ông dành cho gia đình. Nói về NSƯT Đỗ Kỷ, NSND Lan Hương tâm sự: "Từ khi lấy nhau đến giờ, anh ấy vừa là người chồng, vừa là người bạn, lại vừa là người yêu. Người ta chỉ thực sự hạnh phúc khi có niềm tin ở người bạn đời, chứ yêu mà không tin, sống chung mà nghi ngờ thì có khác gì "địa ngục trần gian".

Đỗ Quyên (th) (Gia đình & Xã hội)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem