Chủ đề nóng

NTM Tân Thành: Cách làm mới cho thu nhập cao

Thứ bảy, ngày 29/10/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, huyện Tân Thành đã đẩy mạnh huy động các nguồn lực để hoàn thiện tiêu chí nông thôn mới (NTM) tại các xã: Sông Xoài, Tóc Tiên, Tân Hòa và Tân Hải. Với chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn tại huyện Tân Thành đã khởi sắc, thu nhập bình quân của các xã xây dựng NTM đã đạt gần 41 triệu đồng/người/năm...
Bình luận 0

Xã Sông Xoài - một trong những xã được chọn xây dựng NTM giai đoạn 2 (2013-2015) - đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Trong đó, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 42 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chuẩn quốc gia chỉ còn 1%, tỷ lệ lao động có việc làm đạt 90,17%.

Tổ hợp trồng nấm là một trong các mô hình đem lại hiệu quả tại xã Tóc Tiên. Trong ảnh: Kiểm tra tình hình phát triển của nấm mèo tại hộ chị Nguyễn Thị Hoài (ấp 1, xã Tóc Tiên).

Ông Nguyễn Văn Bút, Chủ tịch UBND xã Sông Xoài cho biết, để đạt tiêu chí về thu nhập, xã đã tích cực lựa chọn những loại cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, từ đó khuyến khích nông dân phát triển diện tích trồng. Một trong những loại cây trồng được khuyến khích là bưởi da xanh. Đến nay xã Sông Xoài có 120ha bưởi da xanh. Hơn một nửa diện tích trồng bưởi đã cho thu hoạch, sản lượng mỗi năm đạt 20 tấn/ha. Dự kiến, từ nay đến năm 2020, xã sẽ mở rộng diện tích trồng bưởi lên 400ha, sản lượng 1.000 tấn/năm.

Chuyển sang trồng bưởi da xanh, nhiều nông dân ở xã Sông Xoài đã có mức thu nhập khá. Bà Nguyễn Thị Kim Thoa (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài) cho biết, trước đây gia đình bà Thoa trồng chanh, quýt, bưởi… nhưng năng suất không cao. Thực hiện chương trình xây dựng NTM, gia đình bà Thoa là một trong 12 xã viên của HTX bưởi da xanh Sông Xoài được Sở KH&CN và Sở NN&PTNT hướng dẫn cách trồng bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP. Bà Thoa đã chuyển 2,5 sào trồng chuyên canh bưởi da xanh theo tiêu chuẩn Viet GAP. “Vườn bưởi nhà tôi mỗi năm lãi khoảng 200 triệu đồng. Kinh tế gia đình khấm khá hẳn”, bà Thoa khoe.

Theo ông Nguyễn Văn Bút, những năm gần đây, bưởi da xanh được mùa, được giá. Tính ra, mỗi ha bưởi nông dân có thể thu lãi từ 400-500 triệu đồng. “So với trồng cà phê, điều thì năng suất, lợi nhuận từ cây bưởi da xanh cao gấp 2, 3 lần. Do đó, định hướng trong thời gian tới, xã sẽ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó bưởi da xanh sẽ là cây chủ lực giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập.

Tại xã Tóc Tiên, một trong 4 xã thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2 (2013-2015), đến nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn cũng đạt gần 40 triệu đồng/người/năm. Theo ông Nguyễn Minh Thông, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên, thời gian qua, xã chú trọng phát triển những giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ ổn định như mãng cầu ta; nấm và cá nước ngọt... Xã cũng tích cực triển khai xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch. Các mô hình này đã phát huy hiệu quả, không những góp phần tăng thu nhập cho người dân mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, trong thực hiện xây dựng NTM, huyện luôn tập trung nguồn lực tìm các giải pháp để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống của người dân. Theo ông Tín, do là các xã thuần nông, nên việc tăng thu nhập cho người dân phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, ngoài việc triển khai các mô hình thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, các hội đoàn thể trên địa bàn huyện như Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ... còn thường xuyên phối hợp với Trung tâm KNKN tỉnh tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân.

Ông Tín cho biết thêm, xây dựng NTM tiến hành song song mục tiêu phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập gắn với đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng (điện, giao thông nông thôn, chợ, thủy lợi...). Những yếu tố này tác động, hỗ trợ phát triển. “Có đường, có chợ, hệ thống thủy lợi phục vụ cho việc tưới tiêu nên hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của người dân cũng dễ dàng, thuận lợi hơn, nhờ đó nhiều hộ dân đã mạnh dạn mở rộng sản xuất theo hướng hàng hóa…”, ông Tín nói. “Thời gian tới, ngoài nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ cho các xã để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất trong xây dựng NTM, huyện sẽ đẩy mạnh việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách, nhất là nội lực từ nhân dân và các DN. Từ đó, giúp người dân liên kết mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm như thành lập các tổ hợp tác, HTX ...”, ông Tín cho biết thêm. 

Từ đầu năm đến nay, tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM đạt hơn 180 tỷ đồng. Trong 4 xã xây dựng NTM giai đoạn 2 (2013-2015) trên địa bàn huyện, xã Tóc Tiên và Sông Xoài cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, xã Tân Hòa đạt 10 tiêu chí, xã Tân Hải đạt 12 tiêu chí. 

Ngô Thanh (Báo Bà Rịa - Vũng Tàu)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem