Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai?

Thứ tư, ngày 13/05/2020 08:00 AM (GMT+7)
Nữ biệt động Sài Gòn sinh ra ở Củ Chi, TP.HCM, khi tham gia vào đội biệt động Sài Gòn, bà có biệt danh Chính Nghĩa. Trong đợt tấn công năm 1968, bà chủ động xin cấp trên được trực tiếp chiến đấu.
Bình luận 0
Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 1.

Cuộc tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968 là chiến dịch quân sự lớn mà quân ta tấn công vào hầu hết thành phố, công trình quân sự của Mỹ - Ngụy từ vĩ tuyến 17 (Quảng Trị) đến Cà Mau.

Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 2.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt nổ ra vào đêm 30 rạng 31/1/1968 (đêm mùng một Tết Mậu Thân). Suốt từ vĩ tuyến 17 đến Cà Mau, các lực lượng vũ trang tiến công vào 6 thành phố lớn, 44 thị xã, hàng trăm quận lỵ, chiếm một số nơi, phát động quần chúng nổi dậy, đập tan bộ máy cơ sở của chế độ Sài Gòn ở nhiều vùng nông thôn.

Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 3.

Ngay đêm tấn công đầu tiên tại Sài Gòn, các đội biệt động của Giải phóng quân đã nhằm vào mục tiêu: Tòa đại sứ quán Mỹ, Dinh tổng thống, đài phát thanh, Bộ Tổng tham mưu, sân bay Tân Sơn Nhất... Sau đó, quân tiếp ứng vào thành phố tiếp quản các mục tiêu và tham gia chiến đấu.

Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 4.

Trong cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập vào đêm mùng hai Tết Mậu Thân 1968, đội biệt động Sài Gòn có 15 người. Có duy nhất một nữ biệt động là bà Vũ Minh Nghĩa.

Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 5.

Nữ biệt động Sài Gòn Vũ Minh Nghĩa sinh ra ở Củ Chi, TP.HCM. Khi tham gia vào đội biệt động Sài Gòn, bà có biệt danh Chính Nghĩa. Trong đợt tấn công năm 1968, bà chủ động xin cấp trên được trực tiếp chiến đấu.

Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 6.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy vào tết Mậu Thân năm 1968 là kế hoạch quân sự dài hơi, bắt đầu vào Tết Mậu Thân, kết thúc vào tháng 9, chiến dịch diễn ra qua 3 đợt.

Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 7.

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đã làm phá sản chiến lược Chiến tranh cục bộ của Mỹ ở miền Nam, buộc phải ngồi vào bàn đàm phán ở Paris.

Nữ biệt động SG duy nhất tấn công Dinh Độc Lập 1968 là ai? - Ảnh 8.

Tổng thống B. Johnson đã viết trong hồi ký rằng: “Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân là một sự choáng váng đối với tất cả người Mỹ".

 

(Nguyễn Thanh Điệp - Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem