Chủ đề nóng

Nữ chỉ huy 'phù thuỷ' của Ukraine ở chiến trường Bakhmut tiết lộ chiến thuật khiến lính Wagner khiếp đảm

Tuấn Anh (Theo BI) Thứ sáu, ngày 19/05/2023 10:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều tháng chiến đấu ở Bakhmut, nữ chỉ huy trung đội người Ukraine, Olga Bigar, đã vạch ra lý do tại sao việc từ bỏ thành phố đang cận chiến lúc này là vô nghĩa.
Bình luận 0
Nữ chỉ huy 'phù thuỷ' của Ukraine ở chiến trường Bakhmut tiết lộ chiến thuật khiến lính Wagner khiếp đảm  - Ảnh 1.

Thiếu úy chỉ huy trung đội súng đốt Olga Bigar thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine. Ảnh Oleg Palchyk

Trong 8 tháng qua, một lượng lớn sức mạnh quân sự của Nga và Ukraine đã tập trung vào một khu vực rộng 16 dặm vuông ở miền đông Ukraine là thành phố Bakhmut bị bao vây.

Với việc các lực lượng Nga hiện đang chiếm giữ phần lớn thành phố, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phải đối mặt với câu hỏi liệu Ukraine có thể — hoặc thậm chí nên — cố gắng giữ lấy thành phố Bakhmut hay không .

Nhưng Thiếu úy Olga Bigar, được biết đến với mật danh "Phù thủy", người chỉ huy trung đội súng cối chiến đấu ở Bakhmut trong nhiều tháng, kiên quyết không nhường một inch. Cô cho rằng chỉ một sự nhượng bộ nhỏ cũng có thể khiến Nga lấn tới. 

Nói chuyện với Business Insider vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5, Bigar, người đã thu hút được lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội nhờ chiến công của trung đội cô ở Bakhmut và hơn thế nữa, đã mô tả từ góc độ chiến đấu tại sao Bakhmut vẫn rất quan trọng và Ukraine cần gì để giữ được thành phố.

 'Họ không biết cách chiến đấu' một cách thông minh

Ukraine từ lâu đã lập luận rằng cuộc chiến giành Bakhmut cho phép Ukraine làm hao mòn lực lượng lớn hơn rất nhiều của Nga, trong đó một quan chức NATO hồi tháng 3 nói rằng tỷ lệ thương vong của Nga so với Ukraine là 5:1.

Bigar cũng cho biết Ukraine đang mất ít chiến binh hơn Nga ở chiến trường Bakhmut. Bigar nói: "Tổn thất của quân đội chúng tôi thấp hơn đáng kể so với của quân chiếm đóng đó là nhờ chiến thuật vượt trội. Chúng tôi có bị thương, nhưng chúng tôi có rất ít người thiệt mạng trong chiến đấu".

Business Insider không thể xác nhận độc lập đánh giá này. Tuy nhiên, cuộc chiến đã được cả hai bên miêu tả là rất khó khăn.

Bigar nói rằng trong năm qua họ đã học cách làm việc từng điểm, "chỉ bắn vào các sở chỉ huy và các mục tiêu chiến lược". Theo Bigar, Nga đốt hết đạn dược vì họ có khả năng - một điều xa xỉ mà Ukraine không thể mua được. "Cứ mỗi bốn phát súng Nga bắn ra, chúng tôi có thể đáp trả một, nhưng rất hiệu quả", Bigar cho biết.

Cô nói, điều này đã làm rõ nét sự khác biệt giữa hai lực lượng với các chiến thuật pháo binh cơ bản của Nga.  Vì điều này, Bigar nói thêm rằng: "Người Nga hoàn toàn không biết cách chiến đấu với một lượng nhỏ đạn dược".

Một trận chiến mà Bigar mô tả với Insider đã minh họa cho sự chênh lệch — khi trung đội súng cối gồm 18 binh sĩ được phối hợp nhịp nhàng và có chiến lược của cô ấy chặn đứng làn sóng gồm 70 chiến binh của Tập đoàn Wagner phạm sai lầm về phía họ trong cuộc hành quân của Nga nhằm chiếm lấy thành phố trong dịp Năm mới.

Nữ chỉ huy 'phù thuỷ' của Ukraine ở chiến trường Bakhmut tiết lộ chiến thuật khiến lính Wagner khiếp đảm  - Ảnh 2.

 Olga Bigar được mệnh danh là phù thuỷ trên chiến trường Bakhmut. 

Không cho Nga cơ hội ăn mừng

Bigar cho biết lý do chính để ở lại Bakhmut là tước đi bất kỳ chiến thắng mang tính biểu tượng nào của Nga.

Các nhà quan sát từ lâu đã lưu ý rằng, Tổng thống Nga Putin đang khao khát một chiến thắng thúc đẩy tinh thần trong nước, trong khi phương Tây đánh giá của rằng Bakhmut có ít giá trị chiến lược.

"Tôi nghĩ rằng nó mang nhiều giá trị biểu tượng hơn là giá trị chiến lược và tác chiến", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết hồi đầu tháng 3, ám chỉ rằng sẽ không có gì đáng xấu hổ nếu Ukraine rút lui chiến thuật.

Nhưng Bigar nói rằng bằng cách ở lại đó, họ đang "hủy hoại tâm lý của đối phương". 

 'Chúng tôi đếm từng vỏ' 

Bigar nói: "Trong tương lai, để giữ vững Bakhmut, Ukraine sẽ cần nhiều hơn là sự can đảm và quyết tâm".

Theo nữ chỉ huy Bigar, Ukraine không thể lãng phí thiết bị và đạn dược, để tạo ra một vết lõm trong hệ thống phòng thủ trên bộ được cung cấp đầy đủ của Nga và đẩy lùi họ, Ukraine cần đạn pháo và cần rất nhiều.

Điều này trở nên phức tạp hơn bởi thực tế là Ukraine đang chiến đấu với hai tiêu chuẩn đạn dược khác nhau: loại thuộc vũ khí hiện có của Liên Xô và hậu Xô Viết và loại được sử dụng trong vũ khí do các đồng minh phương Tây cung cấp.

Bigar chỉ ra rằng đạn pháo của NATO là cỡ 155mm, trong khi lựu pháo Liên Xô sử dụng cỡ 152mm, "và tình huống này áp dụng cho nhiều mẫu vũ khí hạng nặng và nhỏ", Bigar nói.

Tuy nhiên, với "dù chỉ một vài đơn vị" vũ khí chính xác, hiện đại, Ukraine có "lợi thế rõ ràng" so với lực lượng Nga, Bigar nói.

Bà nói thêm rằng để đạt được lợi thế, Ukraine cũng cần các công nghệ radar và hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến.

Ngày nay Bakhmut là trong đống đổ nát, dân số trước chiến tranh là 70.000giảm xuống còn khoảng 4.000 vào tháng 3. Tuy nhiên, đối với Bigar, thành phố phải được giữ vững, bất chấp những thiệt hại mà nó đang gánh chịu.

"Đây là cách để ngăn chặn sự tấn công và ổn định tình hình ở tiền tuyến. Chúng tôi đếm từng quả đạn pháo, từng quả mìn và từng sinh mạng con người", Bigar nhấn mạnh. 

Bigar là một chỉ huy trung đội trong Lữ đoàn 241 của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ (TDF) và là một trong những người lính đã chiếm được cảm tình của công chúng trong suốt cuộc chiến.

Nhập ngũ ngay sau khi cuộc chiến nổ ra, cùng với mẹ và em trai, cô cuối cùng được gửi đến chiến trường Bahmut, nơi cô nổi tiếng là một chiến binh đáng sợ.

Với hơn 120.000 người theo dõi trên TikTok, Bigar, 31 tuổi, đã trở thành lá bùa hộ mệnh của cuộc xung đột – không chỉ vì cô là một nữ quân nhân (trong số 60.000 người trong quân đội Ukraine), mà còn vì cô là một trong số nhiều thường dân đã không ngần ngại xung phong kiên cường chống lại các lực lượng Nga.

Bigar trả lời phỏng vấn Insider từ một địa điểm tiền tuyến không được tiết lộ vào tháng 4 và kể về hành trình của cô từ luật sư trở thành sĩ quan cứng rắn, một trung đội trưởng.

TDF đã xác nhận với Insider cấp bậc của cô là thiếu úy và chỉ huy trung đội súng cối, cũng như sự hiện diện của cô trên chiến trường.

Bigar lớn lên ở vùng Donbass, không xa lạ gì với quân đội hay chiến tranh. Nhưng, 15 tháng trước, Bigar có một cuộc sống khác: Cô hành nghề luật sư và là nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Kiev.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem