Chủ đề nóng

Ukraine tuyên bố đạt bước tiến mới Bakhmut, Nga đánh mất thế chủ động trên chiến trường?

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ năm, ngày 18/05/2023 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quân đội Ukraine tuyên bố họ đã đạt được những bước tiến mới trong cuộc giao tranh ác liệt gần thành phố Bakhmut ở phía đông, nhưng Nga đang tiếp tục triển khai các đơn vị mới, bao gồm cả lính dù tinh nhuệ tới chiến trường này.
Bình luận 0
Ukraine tuyên bố đạt bước tiến mới Bakhmut, Nga đánh mất thế chủ động trên chiến trường? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine bắn vào một vị trí của Nga ở Bakhmut. Ảnh Pravda.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Serhiy Cherevatyi tuyên bố, tại chiến trường Bakhmut, hiện các lực lượng Ukraine vừa tiến hành phòng thủ vừa phản công và đã giành được những bước tiến mới và đang đang tiếp tục tiến vào sườn quân Nga.

"Chúng tôi đang tiến hành thành công chiến dịch phòng thủ, phản công. Nga vẫn đang tìm cách chiếm lấy thành phố theo ý muốn của họ, tấn công chúng tôi bằng tất cả các hệ thống vũ khí sẵn có và cỡ nòng", ông Cherevatyi nhấn mạnh.

Tuyên bố về chiến trường Bakhmut của ông Cherevatyi là phát biểu mới nhất của Kiev trong tuần qua cho thấy lực lượng Nga đã bị đẩy lùi ở một số khu vực. Tuy nhiên, quân Nga được cho là đang nỗ lực tăng viện cho các binh sĩ ở Bakhmut.

"Họ đang chuyển các đơn vị mới đến đó (Bakhmut), chủ yếu là lính dù, nhằm tìm cách đạt được một số thành công", ông Cherevatyi nói thêm.

Moscow coi Bakhmut, thành phố có khoảng 70.000 dân trước chiến tranh là bàn đạp để tiến tới chiếm phần còn lại của khu vực công nghiệp Donbass giáp Nga.

Các quan chức Ukraine đã báo hiệu những bước tiến xung quanh chiến trường Bakhmut không phải là một phần của cuộc phản công rộng lớn hơn vốn đã được Kiev báo trước nhiều tháng qua nhằm đánh bật các lực lượng Nga khỏi Ukraine.

Moscow không bình luận ngay lập tức về các phát biểu của ông Cherevatyi mặc dù hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đang tiếp tục chiến đấu để chiếm các phần phía tây của Bakhmut.

Nhà phân tích quân sự Ukraine Oleksandr Musiyenko cho rằng thế trận hiện nay ở Bakhmut cho thấy, quân đội Nga đã mất thế chủ động ở hai bên sườn.

"Quân đội của chúng tôi đã chặt đứt các bên sườn đó", ông Musiyenko nói với Đài phát thanh NV.

Đồng tình, các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ cũng nhận định, quân đội Nga đang mất thế chủ động ở khu vực Bakhmut bất chấp các cuộc phản công của quân đội Ukraine còn hạn chế. Bà Hanna Maliar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác nhận rằng quân đội Ukraine đang tiến công trên các mặt trận không xác định ở hai bên sườn Bakhmut.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận Lực lượng đổ bộ đường không Nga (VDV) đã đạt được một bước tiến không đáng kể ở Bakhmut, và thừa nhận rằng Ukraine đang tiếp tục các cuộc phản công vào sườn Bakhmut ở khu vực Bohdanivka (cách Bakhmut 5km về phía tây bắc) và Ivanivske (cách Bakhmut 6km về phía tây của Bakhmut).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem