Chủ đề nóng

Núi giống kim tự tháp trên hành tinh lùn thuộc hệ Mặt Trời

Thứ sáu, ngày 26/06/2015 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện một ngọn núi bí ẩn giống kim tự tháp trên bề mặt một hành tinh lùn giữa sao Hỏa và sao Mộc.
Bình luận 0

Theo Mirror, phi thuyền Dawn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) hôm 23/6 phát hiện ngọn núi hình kim tự tháp thứ hai trong hệ Mặt Trời. Trước đó, robot thăm dò Curiosity từng chụp ảnh một vật thể lớn hình kim tự tháp trên sao Hỏa.

Dawn phát hiện ngọn núi trên Ceres (hành tinh lùn thuộc vành đai tiểu hành tinh giữa sao Hỏa và sao Mộc) khi nó bay ở độ cao hơn 4.300 m so với tiểu hành tinh. Núi có độ cao gần 5 km so với bề mặt Ceres.

Vị trí của ngọn núi hình kim tự tháp trên hành tinh lùn Ceres. Ảnh: NASA 

Dawn cũng phát hiện ít nhất 8 "vùng sáng bí ẩn" trong miệng hố có chiều rộng khoảng 88 km. Rất có thể đó là những khu vực chứa nhiều chất phản quang như băng và muối. Khi phân tích dữ liệu ảnh, các chuyên gia cũng thấy nhiều hố có đỉnh. Họ phát hiện "khá nhiều bằng chứng" về hoạt động trên bề mặt hành tinh lùn trong quá khứ, bao gồm đất lở và sự sụp đổ của các cấu trúc địa chất.

"Bề mặt của Ceres có rất nhiều đặc điểm độc đáo và thú vị," Carol Raymond, phó trưởng nhóm nghiên cứu dữ liệu của tàu Dawn, cho biết.

"Chẳng hạn, ở các vệ tinh băng rìa ngoài hệ Mặt Trời thường xuất hiện nhiều hố có lõm giữa. Tuy nhiên, ở Ceres (cách rất xa rìa ngoài hệ Mặt Trời), lại xuất hiện rất nhiều hố thiên thạch to lõm giữa. Những hố như thế và các đặc điểm khác sẽ giúp chúng tôi hiểu cấu trúc bên trong của Ceres, thứ mà chúng ta không thể đích thân khám phá."

Là phi thuyền đầu tiên theo dõi hành tinh lùn, Dawn tới Ceres ngày 6/3. Nó sẽ tiếp tục bay cách Ceres ở cự ly hơn 4.300 km tới ngày 30/6. Sau đó tàu sẽ giảm dần độ cao để đạt khoảng cách 960 km so với bề mặt hành tinh lùn vào tháng 8.

Ceres được phát hiện năm 1801. Nó mang tên nữ thần của cây cối, mùa màng và tình mẫu tử trong tín ngưỡng của người La Mã cổ đại.

(Theo VnExpress)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem