Chủ đề nóng

Nước cờ tiếp theo của ông chủ giải trí Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 31/08/2019 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau công bố đáng thất vọng về kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2019 lỗ ròng hơn 100 tỷ đồng, Yeah1 của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đã có nhiều động thái nhằm vực dậy Tập đoàn này.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống

Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) do ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống mới đây đã ban hành nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại công ty con là Công ty Thương mại Thế Giới Film.

Tiếp tục bán công ty con

Doanh nghiệp này hoạt động chính ở mảng đầu tư, sản xuất phim (tương tự như Yeah1 CMG) và đầu tư, phân phối bản quyền phim nước ngoài tại thị trường Việt Nam.

CTCP Thương mại Thế giới Film không còn là công ty con sau khi Yeah1 hoàn tất thủ tục chuyển nhượng vốn góp. Hiện tại Tập đoàn của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đang nắm 80% vốn của Thế Giới Phim.

Đây là nước cờ tiếp theo trong nằm trong kế hoạch tinh gọn cơ cấu tổ chức nhằm vực dậy Yeah1 sau cuộc “khủng hoảng” liên quan đến YouTube.

Bên cạnh việc chuyển nhượng Thế giới Film, cách đây không lâu HĐQT Yeah1 đã thông qua thành lập mới một công ty con trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thay đổi nhân sự cấp cao, và tái cơ cấu khoản đầu tư nước ngoài.

Theo đó, Yeah1 của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống dự kiến thành lập công ty con mới với tên gọi Appnews, thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Trước đó, Yeah 1 đã từng đánh tiếng với mảng này khi Yeah1 Publishing (Y1P, công ty con của Yeah1) tiến hành đầu tư vào Appfast - nền tảng giúp cho các nhà phát hành sở hữu ứng dụng điện thoại riêng đơn giản.

Sau sự cố Youtube, bên cạnh việc tự phát triển kênh cũng như nội dung, đây chính là một bước đi mới của doanh nghiệp tính đến hiện tại.

Đồng thời, Yeah1 tiến hành cải tổ, thay máu bộ máy nhân sự. Đơn cử như việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Cang vào vị trí Phó Tổng Giám phụ trách Tài chính thay cho ông Võ Thái Phong, bổ nhiệm ông Hồ Nam Đông vào vị trí Phó Tổng Giám đốc thay cho ông Bùi Hữu Nhật.

Ngoài ra, công ty cũng đề cử bà Nguyễn Thị Ngọc Nữ bổ nhiệm chức danh Kế toán trưởng, thay thế ông Thái Phong bắt đầu từ ngày 13/8/2019.

HĐQT Yeah1 cũng đã thông qua việc tái cơ cấu khoản đầu tư nước ngoài trị giá 12 triệu USD để đảm bảo vốn đầu tư của Yeah1 vào Giải trí Rồng. Phía Yeah1 cho biết, đây là hoạt động nhằm tối ưu dòng tiền và các khoản đầu tư tài chính khác của Công ty.

Trước đó không lâu, Yeah1 đã tăng vốn góp tại Giải trí Rồng từ mức 9,9 tỷ lên 399,9 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn chiếm 99,975% vốn.

Tinh đến 30/6, Yeah1 có 19 công ty con và 3 công ty liên kết.

Chủ tịch Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống “đỡ giá” cổ phiếu?

Trong một diễn biến khác, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 vừa có thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu nhằm mục tiêu nâng tỷ lệ sở hữu tại Yeah1.

Theo đó, vị chủ tịch Yeah1 muốn mua thêm 3 triệu cổ phiếu, dự kiến nâng lượng cổ phiếu nắm giữ từ 11,43 triệu đơn vị lên 14,43 triệu đơn vị.

Phương thức giao dịch khớp lênh, và/hoặc thỏa thuận trong khoảng thời gian từ 6/9 đến 5/10 tới đây.

Diễn biến giá cổ phiếu YEG của Yeah1 kể từ khi lên sàn tới nay

Điều đáng nói, việc ông chủ của Yeah1 Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đăng ký mua thêm 3 triệu cổ phiếu YEG khi thị giá của mã cổ phiếu này đang ở vùng đáy sau “cơn cực bĩ” mang tên YouTube.

Hiện tại, cổ phiếu của Yeah1 có giá khoảng 50.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, số tiền ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cần chi để thực hiện giao dịch khoảng 165 tỷ đồng.

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2019, khi cổ phiếu Yeah1 lao dốc sau thông tin về việc bị YouTube ngừng hợp tác, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống cũng đã đăng ký mua 100.000 cổ phiếu với mục đích "giải cứu". Cùng khoảng thời gian trên, Tập đoàn Yeah1 cũng thực hiện đăng ký mua lại tối đa 3,1 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương 10% vốn nhằm mục đích giảm lượng lưu hành trên thị trường, hỗ trợ giao dịch và tăng giá trị cho cổ đông.

Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty ông Tống vẫn không “hồi sinh” mà vẫn liên tục lao dốc.

Với mức giá hiện tại quanh vùng 50.000 đồng/cp, thị giá của YEG đã “bốc hơi” gần 80% từ khi có thông tin Yeah1 bị Youtube ngừng hợp tác. Nếu so với đỉnh cao đạt được sau khi lên sàn vào giữa năm 2018 (343.000 đồng/cp) thì thị giá của YEG hiện tại đã sụt giảm gần 7 lần.

Cổ phiếu lao dốc đã khiến cho vốn hóa thị trường của YEG bốc hơi hơn 5.400 tỷ đồng xuống dưới ngưỡng 1.500 tỷ đồng kể từ đầu năm đến nay.

Về kết quả kinh doanh, theo số liệu mới được công bố, sự cố YouTube đã góp phần khiến Yeah1 lỗ gần 103,6 tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019. Chỉ tiêu tài chính này giảm 210%, tương ứng với 197,8 tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm 2018.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem