Chủ đề nóng

Nước đen ngòm, bốc mùi xả ra biển Quy Nhơn: Đình chỉ, khắc phục ngay

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 02/01/2020 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng khẳng định, cống nước có dòng chảy màu đen xả ra biển Quy Nhơn là do bùn đất, không phải là nước thải nguy hiểm.
Bình luận 0

Chiều tối nay (2/1), Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Định Lê Văn Tùng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của Báo Dân Việt về vụ việc cống nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc… xả ra biển Quy Nhơn, lãnh đạo Sở đã cử cán bộ trực tiếp đến hiện trường kiểm tra, xử lý kịp thời.

“Hệ thống cống này là hệ thống thải nước mưa của TP.Quy Nhơn. Nhưng khi đơn vị thi công dự án khu Mũi Tấn khoan cọc nhồi, xuất hiện nước màu đen từ bùn đất dẫn ra ống xả theo cống này ra biển. Dòng chảy có vệt màu đen do bùn đất. Đây không phải nước thải nguy hiểm. Hiện, chúng tôi đã kiểm tra, lập biên bản đình chỉ hoạt động dẫn đến việc nước chảy ra biển có màu đen, để tìm cách khắc phục ngay”, ông Tùng thông tin.

Sau khi đọng ở hố lắng, nước bên trong khu vực dự án có màu đen theo ống dẫn ra biển. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông Tùng, cống xả nước ra biển Quy Nhơn là hệ thống thoát nước mưa của TP.Quy Nhơn đã có từ rất lâu.

“Thực tế, trong quá trình dự án khoan cọc nhồi, xuất hiện nước chảy ra cống có vệt màu đen của bùn đất. Chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công phải làm hồ lắng đọng để xử lý cho nước trong, đảm bảo bùn không thoát ra ngoài biển gây vệt đen”, ông Tùng nói.  

Dòng chảy về hố lắng dự án khu Mũi Tấn trước khi theo ống xả ra biển. Ảnh: Dũ Tuấn

Trước đó, Báo Dân Việt đã phản ánh tại khu lấn biển Mũi Tấn (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) có một đường ống bằng bê tông nối trực tiếp ra biển, dòng nước chảy từ cống này xả ra biển đen ngòm, bốc mùi hôi thối… khiến nhiều người bức xúc.

Ông Đinh Bảo Khanh trả lời phóng viên về vụ việc dòng nước có màu đen xả ra biển Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Đinh Bảo Khanh, cán bộ kỹ thuật dự án khu Mũi Tấn cho biết, cống thoát nước ra biển là hệ thống thoát nước chung của đường Xuân Diệu, chủ yếu là nước mưa chảy về cộng với nguồn nước phát sinh từ việc bơm hút cát, nạo vét từ biển đổ lên bờ thuộc dự án khu Mũi Tấn.

“Sau khi hút cát từ biển đổ lên bờ, chúng tôi xử lý qua hố lắng để đọng bớt lượng bùn, trước khi xả ra biển. Thực tế, đây cũng chính là nước từ biển, chúng tôi vẫn đang thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường của tỉnh Bình Định cấp. Còn riêng hệ thống nước từ đường Xuân Diệu thì chúng tôi không nắm được”, ông Khanh cho hay.

Cống xả nước màu đen, bốc mùi hôi thối ra biển Quy Nhơn. Ảnh: Dũ Tuấn

Tuy nhiên, ông Khanh thừa nhận, một phần dòng nước có mùi hôi thối xả ra biển là do bùn đen trong quá trình lắng đọng chưa sạch hoàn toàn.

“Chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục bằng cách đào thêm nhiều hố lắng để xử lý, hạn chế bùn xả ra biển. Làm như vậy nước sẽ sạch hơn, dự kiến phải mất 1 tháng thì việc nạo vét tại dự án mới hoàn thành”, ông Khanh cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem