-
“Nhất mắm Cửa Khe. Nhì chè Long Phú”, đây là câu ca mà người dân xứ Quảng thường nhắc tới khi nói về làng nước mắm Cửa Khe ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình (Quảng Nam).
-
Qua bàn tay khéo léo của người làm nghề truyền thống Phú Quốc, những con cá cơm giàu đạm, tươi ngon ở vùng đảo ngọc trở thành gia vị chấm đậm đà, không thể thiếu trong bữa cơm người Việt.
-
Nước mắm, tiếng Việt chỉ đơn giản để gọi loại “nước” được chưng cất từ cá và muối, làm nên một tuyệt phẩm gia vị “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam từ xa xưa. Nước mắm đã trở thành một thành tố tạo nên hương vị đặc trưng trong văn hóa ẩm thực truyền thống dân tộc Việt.
-
Hàng trăm năm nay, làng biển Mỹ Quang, xã An Chấn, huyện Tuy An (Phú Yên) đã được biết đến là nơi có những nhà thùng nước mắm cá cơm nức tiếng.
-
Nếu có thêm một “cơn bão truyền thông bẩn” nữa, người sản xuất nước mắm Phan Thiết (Bình Thuận) vẫn không hề nao núng vì người họ tin rằng, hương vị truyền thống vẫn có chỗ đứng vững chắc trong khẩu vị và lựa chọn của người tiêu dùng.
-
Quy trình sản xuất nước mắm sạch truyền thống qua bao đời nay vẫn không thay đổi, theo đó, nguyên liệu duy nhất để làm ra nước mắm chỉ gồm cá và muối.