Nước mắm
-
Cuối năm, trời rét ngọt. Đây là thời điểm thuận lợi để những ngọn cải trời xanh mơn mởn. Và đã từ rất lâu rồi, rau cải trời hay còn gọi là rau tàu bay đã đi vào hồn ẩm thực xứ Quảng quê tôi...
-
Một lần thưởng thức những món ăn đậm chất quê nhà nơi miền Trung nắng gió, bạn sẽ hiểu hơn về nền ẩm thực phong phú và đặc sắc nơi đây.
-
Thịt kho mắm ruốc chỉ cần ăn cùng cơm nóng và rau luộc thôi là đã ngon lắm rồi bạn nhé!
-
Bánh tráng trộn, cơm tấm, bột chiên, thịt nướng, hủ tiếu, gỏi bò khô,.. là những món ăn bạn khó lòng bỏ qua nếu có dịp đến TP.HCM.
-
Chỉ nghe tới hai từ "hải sản", nhiều người đã… thèm "chảy nước miếng". Hải sản bình thường đã vậy thì hải sản tiến vua sẽ như thế nào?
-
Ốc bươu nướng tiêu, bánh cóng hay canh chua cá hú bông so đũa là những món sẽ làm du khách nhớ mãi khi ghé thăm xứ Tây Đô.
-
Trời trở gió thì những quán ốc luộc, ngao hấp, bánh xèo... đều đắt khách và bội thu.
-
Ngoài cháo thịt, cháo cá, cháo hải sản… thông thường, có những thứ cháo lạ lẫm mà chỉ về vùng sông nước Nam bộ chúng ta mới có cơ hội thưởng thức. Tuy nhiên, không phải thực khách nào cũng có gan trải nghiệm những món ăn độc đáo này.
-
Bánh chỉ có bột, với màu đỏ nâu nhạt, điểm chút xanh của lá nén (hành tăm), lá hẹ đã được xắt nhỏ. Những món ăn kèm cũng chỉ gồm giá đỗ, hoặc thêm rau xà lách, rau thơm và nước chấm. Thoạt nhìn, bánh xèo Hòa Ninh (Quảng Hòa) chẳng có gì đặc biệt để hấp dẫn thực khách. Nhưng chính cái dân dã, mộc mạc ấy lại làm nên hương vị riêng của bánh xèo Hòa Ninh.
-
Cá mát chiên giòn chấm nước mắm ớt cay bỏng lưỡi là đặc sản của nhiều nhà hàng tại Phong Nha (Sơn Trạch, Bố Trạch). Nhưng phải đến vùng cao Thượng Trạch, ăn cá mát nấu cùng ớt tươi và rau trơng, nghe già làng rù rì kể chuyện mới thấm hết cái ngon của đặc sản vùng cao...