Nước mắm
-
Hàng năm cứ vào khoảng cuối năm âm lịch là vào mùa vụ cá kìm ở quê tôi. Cá kìm cũng là món đặc sản đầu mùa Đông được các bà nội trợ miệt vườn khéo tay chế biến thành nhiều món ăn khá hấp dẫn như: cá kìm kho tiêu, kho nghệ, kho củ nén, kho bở, kho rau răm, nấu canh lá giang, nấu canh mướp hương…
-
Cá me rổ ít xương, thịt béo và thơm ngon được các bà nội trợ nơi đây ưa thích trong việc chế biến các món ăn như: chiên tươi, kho mẳn (kho ngót), làm khô.v.v.. Nhưng món ăn gây ấn tượng với mọi người vẫn là: Cá me rổ nướng muối ớt.
-
Canh chua khô cá hố là 1 món ăn nghèo, dân dã theo kiểu miển Tây. Vậy mà cái dư vị độc đáo của nó không thua kém bất kì món ăn nào. Bởi, ăn xong người ta mãi nhớ đến nó, nhớ quê nghèo đã làm nên cái món ăn rất “lạ”, chỉ có ở miền Tây.
-
Cá mè vinh thịt ngọt, mềm, béo, thơm ngon, nhiều xương (nhất là xương hom), được xem là đặc sản của Đồng bằng sông nước Cửu Long với nhiều món ngon như: nướng, chiên tươi, nấu canh chua, kho tương, chưng nước cốt dừa, làm mắm, v.v… Nhưng tuyệt vời hơn cả là: chả cá mè vinh kho kho mẳn.
-
Mẹ tôi nổi tiếng nấu ăn ngon, lại có thể nấu được rất nhiều món. Tuy nhiên từ thuở ấu thơ cho đến lúc trưởng thành tôi nhớ nhất là hương vị món bánh xèo của mẹ.
-
Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, mỗi khi mùa gió chướng về ở miền Tây cũng là lúc những cây so đũa trên bờ ruộng lại trổ bông trắng muốt, và trên sông mùa tôm lại bắt đầu. Và, món ăn truyền thống của gia đình tôi trong những ngày nầy phải kể là: Canh chua tôm bông so đũa.
-
Theo trang The Huffington Post của Mỹ, Việt Nam nên được đưa lên vị trí top đầu trong danh sách du lịch của mỗi người. Bởi lí do rất đơn giản: Những núi non kì vĩ, những bảo tàng và lịch sử hào hùng, ẩm thực phong phú và tràn đầy năng lượng, bờ biển dài và tuyệt đẹp… Việt Nam sẽ truyền cảm hứng cho bạn, dù bạn đang ở đâu đi chăng nữa.
-
Cứ mỗi lần nghe câu hát ru”…Má mong gả thiếp về vườn/ Ăn bông bí luộc, dưa hường nấu canh.”; và mỗi sáng sớm khi thức dậy trên da thịt cảm thấy se se lạnh là lòng tôi lại bồi hồi nhớ về quê nhà da diết!.
-
Trong dân gian, người Nam bộ thường có câu: "Rau đắng nấu với cá trê/ Ai đi lục tỉnh thì mê không về" để nói về món đặc sản cá trê nấu canh rau đắng khó quên này.
-
Mấy năm nay, nhiều người đã thử nghiệm làm mới các món ăn truyền thống dịp Tết, đặc biệt là giò. Nhưng cách ăn giò cũng khác, phải có “mẹo" để thưởng thức.