Chủ đề nóng

Nước mắt và máu từ rừng

Thứ sáu, ngày 29/03/2013 06:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Năm người thợ tìm trầm ở hai xã Quảng Sơn và Quảng Minh (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) đi tìm trầm ở biên giới Việt – Lào đã bị một nhóm người lạ bắt giữ và đánh chết. Những người sống sót trở về trong nỗi kinh hoàng vì vừa thoát khỏi tử thần.
Bình luận 0

Vụ án mạng này làm chấn động dư luận vì tính chất tàn bạo của nó. Những gì mà nhân chứng kể lại cho thấy, những người sống bằng nghề rừng đang phải đối mặt với nguy hiểm ghê gớm. Dân gian có câu “ăn của rừng rưng rưng nước mắt” là để nói về những khổ ải khi vào rừng kiếm sống. Người thợ rừng có thể bị lũ quét, thú dữ và trăm ngàn cạm bẫy hung dữ của rừng thiêng nước độc. Nhưng rừng thiêng bây giờ không chỉ có nước độc, mà còn có những kẻ ác nhân rình rập. Ăn của rừng không chỉ trả bằng nước mắt mà còn cả máu.

Người đi lên rừng kiếm cơm là bước đường cùng. Đối với nghề làm trầm, người thợ phải vay mượn để mua sắm vật dụng, phực phẩm cho chuyến đi dài ngày. Nếu may mắn trúng cội (gặp cây có trầm) họ có tiền trang trải nợ nần, còn dư đôi chút để qua ngày. Nhưng cũng có nhiều người không may, về tay trắng, nợ nần chồng chất. Chưa kể đa số đều bị bệnh, phổ biến nhất là sốt rét. Không có mấy ai làm nghề rừng mà thoát được kiếp nghèo. Những người khốn khổ đó lại còn bị những kẻ độc ác trấn lột, làm luật và giết chết.

Ở các vùng nông thôn của các tỉnh miền Trung, có rất nhiều thanh niên, trung niên làm nghề tìm trầm. Tình trạng thợ rừng bị trấn lột đã xảy ra nhiều, nhưng họ cam chịu như, không biết kêu ai, có kêu cũng không ai bảo vệ được họ. Có nhiều thợ rừng đi không trở về, cái chết của họ không rõ nguyên nhân. Chỉ với vụ vừa qua, do có cái chết của 5 người và có người sống sót về báo, xã hội mới biết đến.

Một đất nước có luật pháp, một xã hội văn minh không thể có kiểu hành xử theo lối “đêm trường trung cổ” như thế này. Chúng ta có bộ đội biên phòng, có các lực lượng khác để trấn áp tội phạm, bảo vệ mạng sống của người dân. Đối với bọn tội phạm, cho dù hoạt động trong rừng sâu, cũng không thể lộng hành và luật pháp bất lực trước bọn chúng.

Người dân đang trông chờ công an điều tra, tìm ra thủ phạm giết chết 5 người tìm trầm ở Quảng Bình, và hơn thế là truy quét hết các băng nhóm trấn lột đang hoạt động dọc biên giới Việt – Lào. Còn có những vụ giết người man rợ xảy ra, tính mạng của người lương thiện bị đe dọa, thì chính quyền phải chịu trách nhịêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem