Chủ đề nóng

Nước sông Hồng chảy qua Lào Cai bỗng đục dị thường

Thứ bảy, ngày 31/03/2012 16:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trưa 31.3, sông Hồng đọan chảy qua thành phố Lào Cai bỗng chuyển đục ngầu, có nhiều bọt nước nhỏ nổi trôi kín mặt sông. Một sự dị thường của sông Hồng tại Lào Cai trong mùa khô cạn năm nay.
Bình luận 0

Hiện tượng này gây ngỡ ngàng cho mọi người dân sinh sống dọc hai ven sông bởi ngày hôm trước, dòng nước vẫn chảy rất trong xanh.

Trước đó, từ ngày 1.3 đến nay tỉnh Lào Cai rất ít mưa, hoặc chỉ có mưa nhỏ, khiến mực nước trên sông Hồng xuống rất thấp, theo quan sát có nhiều cồn cát, bãi bồi nổi lên. Ngày 21.3, quan trắc được mực nước xuống đến 75m57, mức thấp nhất tính từ đầu mùa khô kiệt đến nay.

Nước sông Hồng đục ngầu (Báo Lào Cai)

Tuy đêm về sáng ngày 31.3, do ảnh hưởng của không khí lạnh tràn về, Lào Cai có mưa, mưa rào trên diện rộng và rải rác có giông. Trạm Khí tượng Lào Cai ghi nhận được mưa 14mm; với lượng mưa này chỉ đủ ngấm vào đất, nếu có dư thừa thì tạo ra dòng chảy trên mặt không đáng kể, chưa đủ bào mòn nhiều đất cát tạo phù sa cho sông.

Lúc 13h ngày 31.3, trạm Thủy văn Lào Cai quan trắc được mực nước sông đạt mức 75m68, chỉ tăng thêm 11cm, và dòng nước lại đục ngầu như một bát đất.

Ông Vũ Đình Thời, Trạm trưởng trạm Thủy văn Lào Cai cho hay, khoảng ba năm gần đây, lượng phù sa trên sông Hồng mà trạm Thủy văn thu thập hàng ngày vào mùa kiệt có sự tăng giảm mạnh, không đúng với quy luật tự nhiên. Sai số nhiều so với các mùa kiệt nhiều năm trước đây, từ đó gây khó khăn cho việc tính toán tổng lượng phù sa cả năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem