Chủ đề nóng

Thời tiết diễn biến ngày càng dị thường

Thứ sáu, ngày 30/03/2012 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Năm 2011-2012, người dân miền Bắc trải qua một mùa đông với thời tiết diễn biến có nhiều bất thường. Tính từ đầu đông đến nay miền Bắc phải hứng chịu 7 đợt rét đậm, rét hại - một con số lớn hơn bình thường.
Bình luận 0

Cụ thể, mùa đông năm nay xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại, nhưng rét không kéo dài. Đợt rét đậm đầu tiên tấn công Bắc Bộ, bắc Trung Bộ đến rất sớm, bắt đầu vào ngày 11.12.2011, chấm dứt ngày 14.12.2011. Trong khi đó, thông thường các mùa đông trước đây, rét đậm thường xảy ra vào 11 ngày cuối tháng 12 (trung bình ngày 25-26.12, dịp Lễ giáng sinh).

Sáng sớm 28.2, học sinh vùng núi Lào Cai đi học trong sương mù mờ mịt

Tính từ đầu đông đến nay miền Bắc phải hứng chịu 7 đợt rét đậm, rét hại. Một con số lớn hơn bình thường so với chuỗi số liệu nhiều năm đã thu thập được.

Đặc biệt, mùa đông 2011-2012, miền Bắc xuất hiện 3 đợt mưa lớn như trong mùa mưa. Lượng mưa quan trắc được đã đi vào lịch sử. Các tỉnh vùng bán sơn địa và vùng đồng bằng có mưa vừa trên diện rộng. Vùng núi biên giới phía bắc một số nơi có mưa to đến rất to. Trên sông Hồng đoạn chảy qua tỉnh Lào Cai xuất hiện 2 đợt lũ bất ngờ trong mùa đông. Biên độ lũ cao nhất đạt mức 1m15, tương đương với một trận lũ nhỏ trong mùa mưa.

Tiếp đến, tháng 2 và nửa đầu tháng 3.2012, thời tiết giữa hai khu vực miền Bắc lại diễn biến trái ngược chiều nhau. Phía đông Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn kéo dài dầm dề, tiết trời rất ẩm ướt. Trong khi đó khu vực phía tây Bắc Bộ mưa gió giảm hẳn, thời tiết ít mưa kéo dài, khô hanh mạnh.

Sự bốc hơi lớn khiến mực nước trên các sông suối, ao, hồ chứa giảm nhanh, khô hạn cục bộ đã tấn công một số khu vực vùng núi cao. Nước cho sinh hoạt và sản xuất cạn kiệt. Tại một số địa phương, người dân phải đi xa 2-3km, gùi từng can nước về dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Một số địa phương lượng mưa giảm mạnh gồm Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang và Lào Cai…

Gần đây, từ ngày 19-21.2.2012, trên biển Đông xuất hiện áp thấp nhiệt đới. Sau 20 năm mới có áp thấp nhiệt đới sớm như vừa qua. Hiện tại, bão số 1 đang thẳng tiến vào bờ biển các tỉnh nam Trung Bộ. Trước đó, tháng 3.1982, biển Đông đã xuất hiện bão sớm bất thường. Như vậy, đúng 40 năm lại tái diễn bão quá sớm.

Những minh chứng trên cho thấy thời tiết diễn biến ngày càng không đúng theo quy luật của tự nhiên.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem