Nước thải của cơ sở chế biến hải sản làm chết cá lồng nuôi

Công Xuân Thứ tư, ngày 28/09/2016 10:14 AM (GMT+7)
Đó là kết luận của cơ quan chức năng Quảng Ngãi về nguyên nhân làm khoảng 2000 con, chủ yếu là cá bớp nuôi có trọng lượng từ 1,5-3,5kg/con ở tại cảng neo đậu Sa Huỳnh chết hàng loạt.
Bình luận 0

Trưa ngày 28.9, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Đã có văn bản kết luận về việc cá nuôi lồng bè của người dân ở tại khu vực cảng neo đậu tàu thuyền Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ chết hàng loạt vào ngày 5.9 vừa qua".

img

Cá nuôi chết nổi trên mặt nước của lồng nuôi

img

Số cá chết được người nuôi vớt lên

Theo đó sau khi kiểm tra tại hiện trường, lấy mẫu xét nghiệm đã xác định nguyên nhân làm cá nuôi tại khu vực trên chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm từ chất xả thải của các nhà máy chế biến hải sản; nắng nóng kéo dài làm cho nhiệt độ nước biển vùng ven bờ tăng cao... khiến cho cá nuôi bị thiếu oxy.

Qua thống kê có tất cả 15 hộ nuôi, với số lượng khoảng 2.000 con, có trọng lượng từ 1,5-3,5 kg/con đã bị chết, gây thiệt hại ước khoảng 300 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: "Để tránh tình trạng trên tái diễn, người dân cần đưa lồng nuôi tránh xa khu vực trên hơn nữa; thường xuyên sử dụng các biện pháp đảo nước để tăng cường oxy hòa tan, nhất là vào khoảng thời gian từ 3 – 4 giờ; sử dụng chlorine dạng bột cho vào túi vải, treo giữa lồng, với liều lượng 0,4 – 0,8 ppm, sau thời gian 3 – 4 ngày thay một lần để làm sạch môi trường nước tại lồng nuôi”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem