Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Hàng ngàn cá lồng chết chưa rõ vì sao, thiệt hại tiền tỷ

Công Xuân Thứ hai, ngày 05/09/2016 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Số lượng cá bớp nuôi bị chết ước hàng ngàn con, với trọng lượng từ 2-4kg/con, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng.
Bình luận 0

Chiều nay (5.9), chính quyền địa phương và cơ quan chức năng huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã đến hiện trường tại khu vực biển ở cầu Thạnh Đức, xã Phổ Thạnh để làm rõ nguyên nhân việc cá bớp nuôi lồng của người dân địa phương chết hàng loạt.

Những con cá bớp với trọng lượng 2-4kg.

Muối đá số cá bị yếu được vớt lên để bán nhằm thu hồi lại chút vốn

Một người nuôi cá lồng bị chết kể: "Tình trạng cá lồng nuôi, chủ yếu là cá bớp chết xảy ra vào khoảng 13 giờ cùng ngày ở một lồng nuôi khác, sau đó lan nhanh sang các lồng bên cạnh với số lượng tăng vọt".

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, ông Giả Tấn Tàu, PCT UBND xã Phổ Thạnh cho biết: “Tính đến thời điểm này, có khoảng 10 hộ nuôi có cá bị chết, với số lượng ước khoảng 200 con/hộ, trọng lượng cá chết từ 2-4kg/con”.Qua quan sát tại nhiều lồng, cá bớp nuôi tiếp tục trồi lên mặt và quẫy mạnh. Cá có thể sẽ chết tiếp.

Khu vực xảy ra cá nuôi bị chết

Khá nhiều cá trong lồng nuôi hiện đang trồi lên mặt

Theo nhận định ban đầu từ cơ quan chức năng và những hộ có cá nuôi chết thì nguyên nhân nhiều khả năng là do nguồn nước bị ô nhiễm do chất thải xả từ các điểm chế biến hải sản, đặc biệt là mực ở phía ngoài gần cửa theo triều chảy vào khu vực nuôi nằm phía trong.

"Đã nhiều lần chúng tôi kiến nghị về tình trạng nước thải của các điểm chế biến hải sản ở khu vực neo đậu tàu thuyền gần đó xả thẳng xuống biển, gây ô nhiễm môi trường khu vực biển nơi đây. Thế nhưng vẫn chưa thấy chính quyền xử lý", người nuôi cá ở đây bức xúc.

 Khu vực biển gần khu vực nuôi bị ô nhiễm nặng

Được biết không phải đến bây giờ, chỉ tính trong vòng 2 năm nay, tình trạng cá lồng nuôi của người dân Phổ Thạnh tại khu vực trên cũng đã bị chết hàng loạt, nhưng không nhiều như đợt này. Với giá bán của cá bớp có trọng lượng trên khoảng 150.000 đồng/kg, thì với hơn 2.000 con bị chết có thể gây thiệt hại cho người dân nhiều  tỉ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem