Chủ đề nóng

Nuôi bồ câu chi phí thấp, lãi nhanh

Thứ sáu, ngày 30/09/2011 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - "Tất cả những người được tôi hướng dẫn nuôi bồ câu đều thắng lợi. Riêng tôi, mỗi năm, trừ chi phí lãi hơn 150 triệu đồng".
Bình luận 0

Hiện, trại của ông Lâm có 400 cặp bồ câu. Ngoài bán bồ câu thịt, ông còn bán con giống cho các hộ ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đồng Nai… và chia sẻ kinh nghiệm nuôi bồ câu của mình.

Năm 1987, ông Bùi Văn Lâm (khối phố 5, thị trấn Núi Thành, Quảng Nam) phục viên khi cả nước đang thời kỳ bao cấp. Ông đã phải làm đủ nghề (thợ hồ, làm nước mắm, giá đỗ...) để sinh sống. "Mình phải nuôi con gì mà đồng vốn bỏ ra ít và ngày nào cũng có thu nhập"- ông suy nghĩ.

Ông Bùi Văn Lâm bên trang trại nuôi bồ câu lồng.

Được anh em cùng làm trong công trình DOSAN (thị trấn Núi Thành, Quảng Nam) mách nuôi chim bồ câu lồng, ông bàn với vợ và quyết định cầm chiếc xe máy được 7 triệu đồng, mượn thêm người thân 5 triệu đồng vào Bình Thuận mua 50 cặp bồ câu về nuôi thử ở khu chuồng 30m2.

Sau 4 tháng, bồ câu đẻ lứa đầu tiên. Ông nuôi 10 ngày xuất chuồng, tiền lãi thu về hơn 12 triệu đồng. Phấn khởi, ông đập bức tường nhà, xây khu chuồng trại rộng 75m2 để nuôi bồ câu.

Hiện, trại của ông Lâm có 400 cặp bồ câu. Ngoài bán bồ câu thịt, ông còn bán con giống cho các hộ ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi, Đồng Nai… và chia sẻ kinh nghiệm nuôi bồ câu của mình. "Tất cả những người được tôi hướng dẫn nuôi bồ câu đều thắng lợi. Riêng tôi, mỗi năm, trừ chi phí lãi hơn 150 triệu đồng".

Theo ông Lâm, nuôi bồ câu lồng không khó, có thể tận dụng chuồng nuôi vịt, gà có sẵn, tốt nhất là nuôi bằng lồng sắt; cần chú ý nuôi ở nơi thoáng mát, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Thức ăn cho bồ câu là gạo lứt, cám Con Cò và cho uống nước sạch; mỗi ngày cho ăn 2 lần. Nuôi bồ câu lồng chi phí đầu tư không quá cao, không phải tốn nhiều công sức chăm sóc lại thu hồi vốn nhanh; diện tích nuôi không cần nhiều. Theo ông Lâm, đây là mô hình tuyệt vời cho những ND ít đất, ít vốn.

"Tôi đang mở rộng thêm trại và sẽ tăng lượng bồ câu lên 1.000 con trong vài tháng nữa. Những ai có nhu cầu nuôi thử và cần tư vấn, đặc biệt là cựu chiến binh và nông dân nghèo, tôi sẵn sàng giúp đỡ".

Ông Lâm được Hội ND và Hội Cựu chiến binh huyện Núi Thành công nhận có thành tích xuất sắc trong xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi 5 năm liền (2006 - 2010).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem