Kiểm tra bò thịt sau khi vỗ béo
Tỉnh Nghệ An có tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc. Quy mô đàn bò của tỉnh xấp xỉ 800.000 con, chiếm 10% tổng đàn bò cả nước. Với lợi thế có diện tích đất phần lớn là đồi núi, nhiều bãi chăn thả, nguồn thức ăn xanh dồi dào, thuận lợi cho việc chăn thả gia súc.
Tuy nhiên, chăn nuôi bò ở Nghệ An còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa tập trung, nhận thức của người dân còn hạn chế nên việc áp dụng các tiến bộ KHKT về giống, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng chưa đồng bộ nên hiệu quả kinh tế chưa cao, phát triển chăn nuôi chưa tương xứng với tiềm năng của tỉnh.
Với mục tiêu chuyển giao kỹ thuật vỗ béo bò thịt trong nông hộ, năm 2016 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã triển khai thực hiện mô hình “Vỗ béo bò thịt trong nông hộ” thuộc dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt trong nông hộ” tại 2 xã Ngọc Sơn và Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An với quy mô 350 bò được vỗ béo và 100 hộ tham gia.
Trước khi vỗ béo, đàn bò được tiêm tẩy nội, ngoại ký sinh trùng, được hướng dẫn cho bò ăn thức ăn tinh và thức ăn xanh cân đối nên đàn bò có tốc độ sinh trưởng nhanh, tăng trọng bình quân đạt 732,6 gr/con/ngày (cao hơn so với yêu cầu dự án 32,6 gr/con/ngày).
Sau 3 tháng vỗ béo, cho lãi từ 3 - 3,5 triệu đồng/con. Hiệu kinh tế của những hộ tham gia mô hình cao hơn so với nuôi thông thường từ 13 - 15%. Với quy mô 350 con thì hiệu kinh tế mô hình đạt 1 - 1,2 tỷ đồng. Thông qua tập huấn, tham quan học tập mô hình, các hộ chăn nuôi được trao đổi, học tập kinh nghiệm về kỹ thuật vỗ béo bò thịt. Với những kiến thức thu được các hộ sẽ áp dụng vào thực tiễn sản xuất, chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi thâm canh tạo hàng hóa, tăng năng suất và chất lượng, nâng cao hiệu quả kinh tế...
Nguyễn Thị Hải (Nông Nghiệp Việt Nam)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.