Nuôi chạch sụn cho lãi cao gấp 4-5 lần nuôi cá truyền thống, nông dân ở đây tăng mạnh diện tích

Ngọc Tâm Thứ năm, ngày 10/12/2020 09:33 AM (GMT+7)
Giống cá chạch sụn có nguồn gốc từ Đài Loan mới được đưa về Việt Nam nhân giống từ vài năm nay. Loài chạch này có ưu điểm là trọng lượng lớn hơn chạch thông thường, thịt thơm ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Bình luận 0

Trong những năm gần đây, chạch sụn trở thành một trong những con nuôi mới, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nhân dân tại vùng quê Yên Hòa (huyện Yên Mô, Ninh Bình). Với giá bán dao động từ 80 -100 nghìn/kg, việc nuôi chạch sụn đang cho lãi gấp  4 - 5 lần so với nuôi cá truyền thống.

Nuôi chạch sụn cho lãi cao gấp 4-5 lần nuôi cá truyền thống, nông dân ở đây tăng mạnh diện tích - Ảnh 1.

Đến nay, HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa không chỉ tiêu thụ sản phẩm chạch tươi mà còn chế biến món ăn đặc sản là sản phẩm "Cá chạch sụn kho niêu đất".

Nuôi chạch sụn cho lãi cao gấp 4-5 lần nuôi cá truyền thống, nông dân ở đây tăng mạnh diện tích - Ảnh 2.

Ngoài bán chạch sụn tươi sống, HTX còn bán cá chạch sụn đông lạnh, cá chạch sụn kho niêu đất, cá chạch sụn sấy khô.

Anh Mai Quang Kìn, Giám đốc HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa cho biết, do chạch sụn là vật nuôi mới nên anh cùng Hội đồng quản trị của HTX đã mày mò đi khắp các địa phương tìm hiểu học nghề nuôi cá chạch sụn, đầu tư cơ sở vật chất tìm mua nguyên liệu đầu vào an toàn, chủ động giống chạch sụn phục vụ sản xuất và xây dựng nhãn hiệu sản phẩm.

Sau khi thử nghiệm mô hình nuôi cá chạch sụn tại Hợp tác xã (HTX) sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình thành công, anh Kìn nhận thấy chạch sụn khá phù hợp với đồng đất quê mình nên quyết định mở rộng quy mô nuôi con đặc sản này từ 3ha từ năm 2018 lên 8ha vào năm 2020.

Cá chạch sụn trưởng thành nặng từ 30 - 60g, con to nhất nặng 100g dài 20cm. Đặc điểm nổi bật của loài cá chạch này là xương không cứng như xương cá, mà rất mềm. Thịt cá chạch sụn dai, vừa ngọt lại thơm ngon đậm đà. Khi nấu hoặc nướng chín, xương cá sẽ mềm như sụn, người ăn không có cảm giác bị vướng xương.

Cá chạch sụn có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã từ chiên, nướng, kho mắm cho đến nấu canh chua, lẩu, món nào cũng hấp dẫn. Nhưng ngon nhất là ba món: cá chạch sụn kho niêu đất, cá chạch sụn chiên riềng xả và cá chạch sụn om chuối.

Nhờ tuân thủ các quy trình kỹ thuật, sản phẩm chạch sụn của HTX sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa  luôn đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng và đạt tiêu chuẩn VietGap. Đến nay, HTX của anh Kìn liên tục phát triển, không chỉ tiêu thụ sản phẩm chạch tươi mà còn chế biến món ăn đặc sản là sản phẩm "Cá chạch sụn kho niêu đất".

Nuôi chạch sụn cho lãi cao gấp 4-5 lần nuôi cá truyền thống, nông dân ở đây tăng mạnh diện tích - Ảnh 2.

Sản phẩm cá chạch sụn kho niêu đất đạt giải ba trong "Hội thi nấu ăn giỏi ngành du lịch sở Ninh Bình" năm 2018 do Sở Du lịch Ninh Bình tổ chức.

Năm 2018, trong “Hội thi nấu ăn giỏi ngành du lịch tỉnh Ninh Bình” do Sở Du lịch tổ chức, sản phẩm cá chạch sụn kho niêu đất đạt giải ba. Đây là món ăn dân dã mà hương vị thơm ngon, hấp dẫn tô điểm thêm nét văn hóa ẩm thực độc đáo của mảnh đất Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình.

Từ "dấu ấn" ban đầu này, ý tưởng chạch sụn kho niêu đất được HTX thực hiện vào giữa năm 2019. Những niêu cá chạch sụn đầu tiên đã được HTX mang đi hội chợ xúc tiến thương mại tại tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm về thị trường và kỹ thuật bảo quản cá nên lần đầu đi tiếp cận thị trường ở xa bị thất bại, 40 niêu cá đầu tiên phải vứt bỏ.

Không nản vì thất bại ban đầu, anh Kin và lãnh đạo HTX vẫn kiên trì cùng nhau bàn thảo chiến lược phát triển cho sản phẩm và tự học hỏi kinh nghiệm trên thương trường để hoàn thiện sản phẩm chế biến cá chạch sụn, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng.

Vừa qua, Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình đã tiến hành khảo sát 24 sản phẩm đăng ký trên địa bàn và đang tập trung hỗ trợ, hoàn thiện, phát triển khoảng 12 sản phẩm OCOP được xếp hạng từ 3 sao trở lên, để tiến tới cấp chứng nhận vào năm 2021.

Trong số 12 sản phẩm vào “tầm ngắm” này có “Chạch sụn kho niêu đất” của HTX Sản xuất, tiêu thụ cây, con đặc sản an toàn Yên Hòa, .

Cá chạch sụn không những là món ăn hấp dẫn, lạ miệng mà còn là món ăn vị thuốc. Theo Đông Y, cá chạch vị ngọt, tính bình, mùi tanh có công dụng bổ tỳ vị, bồi bổ thận, hết vàng da,… đặc biệt là thần dược cho phái mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem