Nuôi loài gà mặt đen xì lông trắng toát, lãi 600 triệu đồng/năm

Trần Thị Liên (Khuyến nông Việt Nam) Thứ năm, ngày 09/05/2019 13:10 PM (GMT+7)
Xuất thân từ một gia đình nông nghiệp, ông Hoàng Điền Dưỡng, ở xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bươn chải ngoài xã hội với nhiều ngành nghề và rồi, ông đã lựa chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế bằng việc nuôi gà ác. Gà ác là loài gà mặt đen lông trắng toát.
Bình luận 0

Năm 2008, ông Điền Dưỡng đã nghiên cứu và bắt đầu thử nghiệm việc nuôi gà ác thương phẩm. Bởi ông thấy, gà ác là vật nuôi dễ tính, thời gian nuôi ngắn nên tỷ lệ rủi ro thấp, tiêu tốn thức ăn ít, chuồng trại không mất nhiều diện tích. Trên hết, gà ác không chỉ là nguồn thức ăn bổ dưỡng thông thường, nó còn được coi là một món thuốc bắc quý hiếm và ngày được nhiều người tiêu dùng sử dụng.

img

Trại nuôi gà ác thịt của gia đình ông Hoàng Điền Dưỡng.

Thời gian đầu còn bỡ ngỡ về kỹ thuật, thị trường tiêu thụ khó nên ông Dưỡng chỉ dám đầu tư nuôi thử nghiệm 50 con. Ngay từ lứa nuôi đầu tiên, ông đã thu được kết quả khả quan nên mạnh dạn mở rộng quy mô nuôi, song song đó ông đầu tư thời gian học hỏi kỹ thuật nuôi gà ác, thăm quan các trang trại nuôi gà ác ở các địa phương.

Đến năm 2013, nhờ sự kết nối với nhiều trang trại nuôi gà ác ở các tỉnh khác và có được thị trường tiêu thụ cho các nhà hàng, khách sạn ở nhiều nơi, ông Dưỡng đã phát triển đàn gà lên tới trên 500 con mỗi lứa. Ngần ấy thời gian nuôi gà ác thương phẩm đã giúp ông trở thành một “thợ” nuôi gà ác cừ khôi, để rồi từ nuôi gà ác thịt, ông trở thành người nuôi gà ác giống.

Hiện, ông Dưỡng cấp giống gà ác cho các trang trại khác từ 8.000 – 10.000 con giống mỗi tháng. Bên cạnh đó, ông vẫn phát triển trang trại gà ác thịt xuất bán cho các nhà hàng, khách sạn khoảng 2 - 2,5 tấn gà thịt/tháng.

Hạch toán kinh tế ông cho biết, sau khi trừ chi phí, mỗi năm mô hình gà ác giống và gà ác thịt thu lãi gần 600 triệu đồng. Để có được thành công ngày hôm nay là cả một quá trình ông phải đầu tư cả về sức lực, trí tuệ lẫn vốn liếng. Ông Dưỡng cười bảo: “Mài sắt mãi rồi ắt sẽ thành kim. Cây kim này đã có được thì tôi phải thường xuyên mài dũa để nó ngày một sáng”.

Khi hỏi về kỹ thuật nuôi gà ác ông Dưỡng chia sẻ, muốn hiệu quả khi nuôi gà ác đòi hỏi phải tinh nhạy trong chọn giống cũng như phòng bệnh, trong đó khâu vệ sinh trong chăn nuôi là hàng đầu. Một ngày có thể cho gà ăn chục lần nhưng yêu cầu thức ăn phải tươi mới, nước uống phải sạch sẽ, có bổ sung thường xuyên điện giải và chất khoáng, vitamin.

"Trong quá trình nuôi gà ác cần phải tiêm đầy đủ một số vắc-xin ngừa bệnh nguy hiểm như dịch tả, cầu trùng, đặc biệt là cúm AH5N1. Để gà ác tăng trưởng tốt, chuồng nuôi đòi hỏi phải ấm về mùa đông, mát về mùa hè. Nền chuồng nuôi gà ác tốt nhất sử dụng đệm lót sinh học để khỏi bốc mùi hôi thối...", ông Dưỡng chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà ác.

Ông Dưỡng cho biết thêm, gà ác thường xuất bán khi trọng lượng trung bình đạt từ 0,3-0,7kg/con do vậy, thời gian nuôi sẽ ngắn mà người tiêu dùng muốn gà ăn chắc thịt, thơm ngon thì bắt buộc người nuôi phải chuyển hướng sang nuôi sinh học.

Đây là phương pháp nuôi gà ác ông đã áp dụng trong 3 năm trở lại đây. Nuôi gà ác sinh học ngoài điều kiện chuồng trại đảm bảo như trên thì thức ăn cho gà cũng phải thay đổi từ cám công nghiệp sang các loại thức ăn dễ tiêu nhưng bổ dưỡng như mầm thóc, bột cá, bã đậu…

So với trước đây nuôi công nghiệp, ông Dưỡng thấy gà ác nuôi theo hướng sinh học có nhiều lợi thế hơn: Gà ít khi bị bệnh, tăng trọng tuy không nhanh nhưng rất chắc con, thịt thơm ngon, không bị nhũn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Nuôi gà ác sinh sản theo hướng sinh học thì gà bố mẹ rất khỏe mạnh, gà mái đẻ sai, đều.

Ông Dưỡng nhấn mạnh: “Muốn khẳng định được thương hiệu thì không có cách nào khác là cần phải hướng sang nuôi sinh học” vì theo ông, người tiêu dùng chỉ sử dụng gà ác có trọng lượng nhỏ đến vừa phải (300- 700g/con), do đó nuôi theo hướng sinh học sẽ đảm bảo được gà tăng trọng dần dần, thịt lại thơm ngon hơn sẽ có được “giá trị” cho mặt hàng đặc sản này.

Hiện, ông Dưỡng đang là cầu nối đắc lực cho các trang trại liên kết trong và ngoài tỉnh. Ông không chỉ cung ứng con giống, chuyển giao kỹ thuật nuôi cho các hộ nuôi gà ác khác mà còn là đầu mối thu mua gà ác bán cho các nơi, trải dài từ Bắc vào Nam. Trưởng thành và giàu lên nhờ gắn bó bao năm với loài gà ác đặc sản. Chắc chắn trong thời gian không xa nữa người nuôi gà và người tiêu dùng sẽ biết đến Hoàng Điền Dưỡng với một cái tên nổi danh “ Vua gà ác”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem