Bình Thuận: Nuôi thỏ làm món thỏ sấy gác bếp, cử nhân bỏ phố về quê hết đau đầu với bài toán bán đi đâu

Trần Khánh Thứ ba, ngày 12/04/2022 06:03 AM (GMT+7)
Mô hình chăn nuôi thỏ không mới. Nhưng nuôi thỏ để lấy thịt làm món thỏ sấy gác bếp và nhiều sản phẩm chế biến khác như anh Hồ Hữu Nghị ở xã Huy Khiêm (huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận) thì chưa có mấy người làm.
Bình luận 0

Đáng nói là mô hình chăn nuôi thỏ của anh Nghị đã mở ra hướng đi mới, đang góp phần hỗ trợ đầu ra cho nhiều nông dân ở huyện miền núi Tánh Linh.

Bỏ phố, về quê chăn nuôi thỏ

Anh Hồ Hữu Nghị (33 tuổi) vốn tốt nghiệp ngành cử nhân công nghệ thông tin,  có việc làm và mức lương khá ở TP.HCM.

Nhiều lần về thăm nhà, anh thấy người thân và nông dân chăn nuôi thỏ tại địa phương mãi loay hoay bài toán đầu ra hoặc tiêu thụ nhỏ giọt. Năm 2016, anh quyết định về quê lập nghiệp.

Anh Hồ Hữu Nghị tại chuồng nuôi thỏ của Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ Huy Khiêm. Ảnh: Trần Khánh

Anh Hồ Hữu Nghị tại chuồng nuôi thỏ của Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ Huy Khiêm. Ảnh: Trần Khánh

Anh Nghị cho biết, Tánh Linh là huyện miền núi, có điều kiện khí hậu và nhiều loại thức ăn từ rau cỏ, phù hợp với chăn nuôi thỏ.

Cái khó trong chăn nuôi thỏ lúc này ở là đầu ra của thương phẩm. "Vì không có đầu ra nên nhiều hộ dân chăn nuôi thỏ trước đó đã bỏ nghề", anh Nghị kể.

Với tính năng động tháo vát, anh gầy dựng lại mô hình chăn nuôi thỏ từ đầu, rồi đi tìm kiếm thị trường khắp trong và ngoài tỉnh.

Nỗ lực được đền đáp, anh không chỉ bán được thỏ thương phẩm cho các nhà hàng, quán nhậu mà còn cung cấp thỏ giống cho nhiều phương.

Nguồn thu nhập từ chăn nuôi thỏ tăng lên. Nhiều hộ dân đã từng chăn nuôi thỏ trước đây đã quay lại hợp tác cùng anh.

Từ thành công bước đầu này, Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ Huy Khiêm do anh Nghị làm chủ nhiệm ra đời, với 20 thành viên trong và ngoài huyện.

Nhưng việc kinh doanh chỉ êm xuôi được hơn 1 năm. Cuối năm 2018, thị trường biến động. Các nhà hàng ngừng thu mua, thỏ bị ứ đọng, giá bán sụt giảm.

Anh Nghị nảy ra ý định chế biến thịt thỏ khô để giải quyết khó khăn thịt thỏ tươi gặp biến động thị trường khiến. Ảnh: Trần Khánh

Anh Nghị nảy ra ý định chế biến thịt thỏ khô để giải quyết khó khăn thịt thỏ tươi gặp biến động thị trường khiến. Ảnh: Trần Khánh

Kkhông muốn vòng lẩn quẩn được mùa mất giá cứ lặp lại, anh trăn trở tìm cách xoay chuyển tình thế.

Để ổn định đầu ra và giữ được giá bán, anh nghĩ tới ý tưởng món khô thỏ. Thịt thỏ khô vừa có thể bảo quản dài lâu lại vừa có một khẩu vị riêng mà chưa từng có ai làm.

Món khô thỏ đó chính là tiền đề của món thỏ sấy gác bếp của Tổ hợp tác bây giờ sau này.

Khác lạ với món thỏ sấy gác bếp

Anh Nghị kể, trên thị trường rất nhiều sản phẩm gác bếp như trâu, bò, heo, nai. Thế nhưng thỏ sấy gác bếp thì hầu như chưa có ai làm.

Cũng vì chưa có ai làm nên anh không biết tìm đi đâu để học hỏi. Đến lúc bắt tay vào làm mới thấy hết vô vàn khó khăn.

Quy trình chế biến thịt thỏ sấy gác bếp. Ảnh: Trần Khánh

Quy trình chế biến thịt thỏ sấy gác bếp. Ảnh: Trần Khánh

Bỡi vì, muốn làm món thỏ sấy gác bếp phải chọn con thỏ đúng độ tuổi, đúng trọng lượng. Lúc đầu, sấy khô vài con thỏ thì được, còn sấy khô số lượng lớn thì hỏng hết.

Các sản phẩm gác bếp khác thường là thịt nạc, không có da và xương. Với con thỏ, nếu bỏ da và xương thì thành phẩm khi khô lại, trọng lượng chẳng còn bao nhiêu.

Tỷ lệ hao hụt quá lớn cũng khiến chi phí sản xuất cũng tăng cao. Anh Nghị quyết định giữ lại phần da và xương cho sản phẩm. Đây cũng là yếu tố khó khăn nhất khi sấy kho thị thỏ.

Tuy nhiên, một dàn máy sấy giá vài trăm triệu theo thiết kế của trường đại học lại là con số lớn với tổ hợp tác còn non trẻ.

Thế là anh tự mày mò làm lò sấy. Mất cả năm trời với 2 cái lò sấy phải đập đi, làm lại. Cùng với đó là nhiều lô hàng hư hỏng phải thu hồi hoặc đổ bỏ. Cuối năm 2019, đến cái lò sấy thứ 3 thì sản phẩm mới thành công.

Thỏ sau khi sấy gác bếp bằng củi xong được đưa vào phòng lạnh, khử khuẩn bằng tia UV. Sản phẩm ngày càng hoàn thiện hơn cả chất và lượng.

Hiện nay, anh đã đầu tư xây dựng khu giết mổ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. "Lò sấy tự động có công suất 150-200 con trong 1 lần sấy, kho bảo quản và đóng gói", anh Nghị kể.

img
img

Sản phẩm thỏ sấy gác bếp. Ảnh: Trần Khánh

Tính đến nay, toàn tổ hợp tác đang chăn nuôi 1.000 con thỏ nái. Nông dân được tổ hợp tác ký hợp đồng thu mua với giá 70.000 đồng/kg thỏ hơi.

Ông Nguyễn Văn Duẩn, nông dân ở xã Đức Thuận (Tánh Linh) cho biết, món thịt thỏ sấy gác bếp vừa thay đổi khẩu vị vừa giải quyết đầu ra cho nông dân.

"Tổ hợp tác ký kết hợp đồng tiêu thụ theo giá ký kết nên bà con yên tâm chăn nuôi", ông Duẩn nói.

Ông Phạm Văn Tiến - Phó Bí thư huyện Đoàn huyện Tánh Linh đánh giá anh Nghị là một trong những tấm gương đoàn viên thanh niên trẻ ở địa phương.

Mô hình chăn nuôi thỏ của anh Nghị đã gắn kết nhiều thanh niên và nông dân lại. "Trong những lúc đầu ra khó khăn vì dịch Covid-19, quy trình chế biến giúp tiêu thụ hàng tấn thịt thỏ tươi cho nông dân", ông Tiến nói.

Năm 2020, anh Nghị đã được Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ tiêu biểu, xuất sắc.

Sản phẩm thỏ sấy gác bếp của anh cũng đã đạt giải cuộc thi đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năm 2020-2021 của UBND tỉnh Bình Thuận. Hiện sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 3 sao.

Anh Nghị thuyết trình về sản phẩm thỏ sấy gác bếp tại cuộc thi đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năm 2020-2021 của UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Trần Khánh

Anh Nghị thuyết trình về sản phẩm thỏ sấy gác bếp tại cuộc thi đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năm 2020-2021 của UBND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Trần Khánh

Trao đổi với Báo Dân Việt, anh Nghị khiêm tốn cho biết, mô hình vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là thiếu vốn đầu tư.

Tuy nhiên thị trường thịt thỏ và các sản phẩm chế biến từ thịt thỏ rất tiềm năng. Với giá bán khoảng 320.000 đồng/con thỏ sấy gác bếp (loại 700gram), tổ hợp tác có cung cấp ra thị trường khoảng 1 tấn sản phẩm mỗi năm.

"Sắp tới, chúng tôi định hướng mở rộng liên kết thêm nhiều nông dân chăn nuôi thỏ. Tổ hợp tác sẽ chuyên tâm công tác thu mua, chế biến. Và nhiều sản phẩm khác nữa từ thịt thỏ sẽ ra đời để làm phong phú thêm đặc sản ẩm thực Tánh Linh", anh Nghị chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem