Chủ đề nóng

Obama sa thải tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan

Thứ năm, ngày 24/06/2010 17:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định sa thải tướng Stanley McChrystal, tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan, sau khi ông này có một loạt những phát biểu tỏ ý coi thường Nhà Trắng.
Bình luận 0

Người được bổ nhiệm thay thế ông McChrystal là tướng David Petraeus, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ thay tướng ở sa trường kể từ khi Tổng thống Harry Truman tước bỏ quyền chỉ huy của tướng Douglas MacArthur cách đây nửa thế kỷ.

Tổng thống Obama đã thông báo quyết định trên sau cuộc họp kéo dài một giờ đồng hồ với các cố vấn của ông về cuộc chiến tranh ở Afghanistan. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng hành vi của tướng McChrystal trong thời gian vừa qua là không phù hợp.

Tổng thống Obama quyết định sa thải ông McChrystal.

Tại lễ công bố quyết định ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói rằng ông rất tiếc phải chấp thuận đơn từ chức của tướng McChrystal, song "đó là một quyết định đúng đắn vì an ninh quốc gia của chúng ta".

Ông Obama cảnh báo "sẽ không dung thứ sự chia rẽ trong chính quyền về vấn đề Afghanistan" và nêu rõ tướng McChrystal phải ra đi vì "đã không đáp ứng các tiêu chuẩn đạo đức của một vị tướng tư lệnh".

Theo Obama, những lời nhận xét của ông McChrystal cùng các trợ lý về các quan chức cấp cao trong chính quyền được tạp chí "Rolling Stone" đăng tải đã làm xói mòn lòng tin vào quan chức của chính quyền và giới quân sự cũng như làm suy giảm việc kiểm soát dân sự đối với quân đội.

Ông Obama cũng cho biết quyết định trên không phản ánh sự thay đổi nào trong chính sách của Washington tại Afghanistan.

Tổng thống obama đã đề nghị Thượng viện Mỹ sớm phê chuẩn quyết định bổ nhiệm tướng  Petraeus làm Tư lệnh các lực lượng Mỹ và NATO tại Afghanistan.

Nhiều nghị sĩ Mỹ đã hoan nghênh việc chỉ định tướng Petraeus vào cương vị chỉ huy lực lượng liên quân tại Afghanistan.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ Carl Levin cho biết sẽ cố gắng xúc tiến nhanh để tướng Petraeus có thể ra điều trần trước Ủy ban Thượng viện muộn nhất là ngày 29-6 và hy vọng toàn bộ Thượng viện sẽ chính thức phê chuẩn quyết định bổ nhiệm trước khi bước vào kỳ nghỉ, dự kiến bắt đầu từ ngày 5-7 tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem