Chủ đề nóng

Olympic Tokyo 2020: HLV Nguyễn Thị Nhung nói gì khi Hoàng Xuân Vinh "rời ngôi"?

Song Minh Thứ bảy, ngày 24/07/2021 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa nay (24/7), xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã bước vào bắn vòng loại 10m súng ngắn hơi nam - nội dung mà anh đã đi vào lịch sử với tấm HCV Olympic Rio 2016.
Bình luận 0

Hoàng Xuân Vinh thua chính mình!

Tâm điểm chú ý trưa nay của đoàn TTVN dồn về Trường bắn Asaka, cách làng VĐV khoảng 31km để chứng kiến đương kim vô địch Olympic nội dung 10m súng ngắn hơi nam Hoàng Xuân Vinh bước vào thi đấu vòng loại.

Gặp lại những "người quen" đều là những tay súng trong tốp 10 thế giới như Jin Jongoh (Hàn Quốc), Felipe Almeida (Brazil), Pang Wei (Trung Quốc), Saurabh Chaudhary (Ấn Độ)... Hoàng Xuân Vinh đã thi đấu rất ổn định trong 30/60 viên đầu tiên để có mặt trong tốp 10.

Olympic Tokyo 2020: Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chính thức "rời ngôi" - Ảnh 1.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xếp thứ 22/36 VĐV thi đấu vòng loại 10m súng ngắn hơi Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Thu Sâm

Đương kim vô địch Olympic ghi toàn điểm 9 và 10. Sau 10 viên đầu tiên không mấy ấn tượng (4 điểm 10, 6 điểm 9), Hoàng Xuân Vinh đã bắn rất tốt ở chục tiếp theo (8 điểm 10, 2 điểm 9). 10 viên tiếp theo, Xuân Vinh vẫn thể hiện được sự ổn định (7 điểm 10, 3 điểm 9).

Nếu duy trì được sự tập trung, thể hiện được bản lĩnh, Hoàng Xuân Vinh nhiều khả năng sẽ lọt vào tốp 8 giành quyền vào trường bắn chung kết.

Một chút vấn đề xuất hiện ở chục thứ 4 khi Hoàng Xuân Vinh chỉ đạt được 94 điểm (bằng với chục đầu tiên, 4 điểm 10, 6 điểm 9).

Sang chục thứ 5, Hoàng Xuân Vinh đã không duy trì được sự tập trung cần thiết và bị 2 điểm 8, 3 điểm 9. Những cố gắng để ghi được thêm 5 điểm 10 cũng không gỡ gạc lại được tình hình. Anh bật khỏi tốp 20.

Chục quyết định, Hoàng Xuân Vinh bắn khá tốt (7 điểm 10, 3 điểm 9). Với tổng điểm 573, Hoàng Xuân Vinh xếp thứ 22/36 xạ thủ và cách rất xa tốp 8 giành quyền vào chung kết.

Với kết quả này, Hoàng Xuân Vinh đã chính thức "rời ngôi", trở thành cựu vô địch Olympic.

Olympic Tokyo 2020: Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chính thức "rời ngôi" - Ảnh 3.

Kết quả chi tiết của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lại vòng loại 10m súng ngắn hơi Olympic Tokyo 2020.

Nhìn chung, với những gì đã thể hiện tại Olympic Tokyo 2020, Hoàng Xuân Vinh đã cho thấy quyết tâm làm những gì tốt nhất. Nhưng ở tuổi 47, anh đã không thể một lần nữa vượt qua chính mình.

Tại Olympic 2016, Hoàng Xuân Vinh đạt 581 điểm ở vòng loại và xếp thứ 4/8 VĐV lọt vào chung kết. Sau đó, những loạt bắn "knock-out" xuất thần đã giúp Xuân Vinh bước lên đỉnh Thế vận hội với 202,5 điểm, giành HCV và xác lập kỷ lục Olympic.

Đánh giá về kết quả thi đấu của Hoàng Xuân Vinh, HLV ĐT bắn súng Việt Nam là Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Olympic luôn là đấu trường rất khốc liệt, bằng chứng là hôm nay, tay súng huyền thoại Hàn Quốc là Jin Jongoh cũng không thể lọt vào chung kết. Có thể vấn đề do căng thẳng tâm lý.

Với cá nhân Hoàng Xuân Vinh, tôi nghĩ anh đã nỗ lực hết sức. Có những chục Vinh bắn rất tốt, đat 97, 98 điểm, đó là đẳng cấp. Nhưng một số chục bị thấp (93-94 điểm) do không điều tiết được.

Thực tế, số điểm để lọt vào tốp 8 dự chung kết năm nay không cao, 578 điểm. Việc Hoàng Xuân Vinh không vào được chung kết rõ ràng là kết quả không tốt".

Rất buồn và tiếc nuối, Hoàng Xuân Vinh cho biết, anh bị căng cứng tâm lý ở loạt bắn thứ tư. Hoàng Xuân Vinh cũng gửi lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo, chuyên gia Park Chung-gun, HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung cùng người hâm mộ đã quan tâm ủng hộ trong suốt thời gian qua. "Tuy nhiên, tôi rất tiếc, dù đã nỗ lực hết sức nhưng kết quả không được như mong muốn. Các đối thủ ngày hôm nay đều rất mạnh. Tôi cũng đã học hỏi được nhiều điều từ đấu trường lớn nhất thế giới", Hoàng Xuân Vinh khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem