Chủ đề nóng

Ồn ào quanh bức ảnh "bịa" thêm 40 năm tuổi: Ai là chủ bức ảnh?

Thứ năm, ngày 16/10/2014 11:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vài ngày gần đây, trên một số diễn đàn internet ồn ào chuyện nhiếp ảnh gia Na Sơn lên tiếng cho rằng "thư viện Hà Nội ăn cắp ảnh để trưng bày mà không xin phép." Vụ việc gây ra nhiều phản ứng trái chiều và thư viện Hà Nội đã có văn bản xin lỗi Na Sơn.
Bình luận 0

Vụ việc xảy ra khi thư viện Hà Nội dùng một bức ảnh chụp vào năm 2008 ghi lại cảnh một đôi uyên ương đi xe đạp trên phố để trưng bày trong triển lãm “Kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô”. Đây là triển lãm đại chúng và không thu vé.


Bức ảnh do nhiếp ảnh gia Na Sơn chụp 2008 được trưng bày tại Triển lãm và để chú thích là "Hà Nội những năm 60".Ảnh chụp màn hình trang cá nhân của nhiếp ảnh gia Na Sơn.

Sau đó, nhiếp ảnh gia Na Sơn đã có những lời lẽ trên trang cá nhân của mình. Bên cạnh đó, vẫn là những dòng trên trang cá nhân, Na Sơn đã khẳng định: “Chả có tranh chấp gì giữa người sáng tạo ra và nhân vật cả. Đấy là thỏa thuận riêng”.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, chị Trịnh Thu Hường – nhân vật chính trong bức ảnh của tác giả Na Sơn đã nói rõ ràng: “Việc Na Sơn lên tiếng như vậy là không chính xác bởi chẳng có một thỏa thuận nào giữa tôi và Sơn về bức ảnh này cả”.Văn bản của thư viện Hà Nội xin lỗi nhiếp ảnh gia Na Sơn.

Chị Hường cũng tỏ ra rất thất vọng về cách hành xử của nhiếp ảnh gia Na Sơn: “Anh Sơn dùng lời lẽ rất vô văn hoá để lên án một sự việc văn hoá”.

Chị Hường cho rằng: “Sự phiền lòng không phải ở việc thư viện Hà Nội lấy ảnh tự ý trưng bày. Việc này là họ sai nhưng họ không có mục đích thương mại và chúng tôi có thể thông cảm và góp ý cho họ.

Chuyện bản quyền và sở hữu bộ ảnh cũng không nên bàn vì nó hiển nhiên là của vợ chồng tôi. Chúng tôi đã phải trả tiền cho bộ ảnh, chưa kể toàn bộ chi phí trang phục, ăn uống đi lại chụp ảnh.

Điều khiến tôi thấy buồn nhất là ý tưởng và sự chuẩn bị của tôi đã bị hiểu nhầm thành ý tưởng và sự "phục dựng" của anh Na Sơn”.

Sau khi vụ việc được nhiếp ảnh gia Na Sơn chia sẻ trên mạng, thư viện Hà Nội đã gỡ bỏ bức ảnh và nhận lỗi hết sức cầu thị và đã có công văn gửi lời xin lỗi đến Na Sơn.

 
Nhân vật trong bức ảnh bị Thư viện Hà Nội “ăn cắp” lên tiếng

Chị Hường cho rằng: Mỗi một con người về nguyên tắc đều có quyền tự quyết định là hình ảnh mình được phép công bố hay không và trong phạm vi nào. Bởi vậy, vợ chồng chị mới là chủ sở hữu của bức ảnh này. Mọi hoạt động in ấn, hay sao chép và công bố phải nhận được sự đồng ý của vợ chồng chị.

Trong trường hợp này, thư viện Hà Nội sẽ phải công khai xin phép và xin lỗi tới vợ chồng chị Trịnh Thu Hường chứ không phải nhiếp ảnh Na Sơn.

Nhiếp ảnh gia Na Sơn, trong trường hợp này cũng không nên ngộ nhận về tác quyền cũng như về ý tưởng.

(Theo PetroTimes)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem