Chủ đề nóng

Ông Chavez có thể nhậm chức ở tòa Công lý Tối cao

Thứ ba, ngày 25/12/2012 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Hugo Chavez có thể sẽ nhậm chức trước Tòa án Công lý Tối cao (TSJ) theo đúng quy định của Hiến pháp nếu ông không thể có mặt tại trụ sở Quốc hội vào ngày 10.1.2013.
Bình luận 0

Ngày 24.12, Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố như trên.

Ông Maduro kêu gọi dư luận trong nước và quốc tế không nên để cuốn vào những tranh cãi và phỏng đoán về thời gian và địa điểm sẽ diễn ra lễ nhậm chức nhiệm kỳ mới của Tổng thống Chavez, đồng thời khẳng định mọi quyết định sẽ tuân thủ chặn chẽ những điều khoản đã được quy định trong Hiến pháp.

Theo Phó Tổng thống Venezuela, hiện nay Tổng thống Chavez đang chữa bệnh tại Cuba sau khi đã xin phép và được sự đồng ý của Quốc hội.

Trong trường hợp giấy phép này cần thiết phải kéo dài tới sau ngày 10.1.2013 thì điều 231 của Hiến pháp sẽ được áp dụng, trong đó quy định nếu Tổng thống không thể tham gia lễ nhậm chức tại Quốc hội vì lý do bất khả kháng thì ông có thể tuyên thệ trước TSJ. Ngoài ra, điều 231 cũng không quy định cụ thể thời gian bắt buộc phải tổ chức lễ nhậm chức.

Phản ứng trước thông tin trên, thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles thừa nhận, cho dù Tổng thống Chavez không thể tham gia lễ nhậm chức vào ngày 10.1 tới thì ông cũng không mất quyền là người đứng đầu nhà nước.

Tuy nhiên, ông Capriles cũng yêu cầu chính phủ phải tuân thủ chặt chẽ những quy định của Hiến pháp, trong đó phải áp dụng điều khoản liên quan tới việc “vắng mặt tạm thời” và sau đó nếu cần thiết là điều khoản “vắng mặt hoàn toàn”.

Theo Vietnam+

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem