Chủ đề nóng

Ông chủ Đại Nam kiện Chủ tịch Bình Dương: “Vụ việc kéo dài, thiệt hại sẽ là cả 2 phía”

Mai Hương (thực hiện) Thứ tư, ngày 05/11/2014 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Doanh nghiệp luôn cần chính quyền ủng hộ, bởi nếu bị phản đối họ sẽ rất khó làm ăn được…”. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nói như vậy sau sự kiện ông Huỳnh Uy Dũng tuyên bố sẽ đóng cửa một thời gian Khu du lịch Đại Nam vì bị cho là “o ép” quá đáng.
Bình luận 0

Thưa ông, việc ông Huỳnh Uy Dũng kiện Chủ tịch tỉnh Bình Dương có lẽ là hi hữu ở nước ta. Ông nghĩ sao về điều này?

- Việc ông Dũng kiện Chủ tịch tỉnh Bình Dương là một vụ việc khá phức tạp. Về nguyên tắc, hoạt động của doanh nghiệp (DN) hay chính quyền đều phải tuân thủ pháp luật và thực hiện đúng theo pháp luật. Song ở ta luật pháp nhiều khi lại có thể được giải thích, vận dụng khác nhau. Tôi chưa dám khẳng định là tỉnh Bình Dương vận dụng pháp luật kiểu như thế để gây khó cho doanh nghiệp, nhưng rõ ràng việc một doanh nghiệp như Đại Nam phải tuyên bố đóng cửa thì dư luận có quyền nghi vấn như vậy.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

 

Đây có phải nguyên nhân khiến ông Dũng tuyên bố tạm đóng cửa Khu du lịch Đại Nam, thưa ông?

Quan điểm
Ông Lê Đăng DoanhChuyên gia Kinh tế
  Tỉnh Bình Dương nên động viên ông Dũng không đóng cửa Khu du lịch Đại Nam bởi việc này không chỉ vì lợi ích doanh nghiệp, lợi ích địa phương mà còn là số phận của bao nhiêu con người liên quan đến nó...  
- Tôi cho vấn đề ở đây là nên xử lý trên cơ sở pháp luật như thế nào giữa tỉnh Bình Dương và ông Dũng. Với việc ông Dũng đóng cửa Khu du lịch Đại Nam sẽ gây thiệt hại cho DN và cả tỉnh Bình Dương, dẫn đến những “va chạm” giữa hai bên kéo dài ngày càng căng thẳng, thiệt hại sẽ là cả hai phía. Trong việc này, theo tôi, ông Dũng nên nhờ luật sư để hòa giải với tỉnh Bình Dương để có một phương án là “cả hai cùng thắng”, chứ không nên để một bên thắng, một bên thua… 


Có thông tin, có thể vụ việc ông Dũng và tỉnh Bình Dương sẽ được đưa ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, ông đánh giá thế nào về điều này?

- Nếu đưa ra trọng tài thì cũng là giải pháp tốt để giải quyết mâu thuẫn mà hai bên có thể cùng chấp thuận. Tôi xin nói rằng, DN nào cũng vậy, luôn cần sự ủng hộ của chính quyền, bởi nếu bị phản đối họ sẽ rất khó làm ăn. Cá nhân tôi nghĩ việc ông Dũng phải kiện tỉnh Bình Dương cũng là việc cực chẳng đã.

Như ông nói, dù là DN hay chính quyền thì cũng phải làm đúng theo pháp luật. Chẳng nhẽ, ở nước ta DN cứ “phải dựa trên các mối quan hệ để làm ăn”, kinh doanh mãi hay sao?

- Chính phủ đã định hướng rồi, đã đến lúc chúng ta phải cải cách thể chế, có một nền kinh tế thị trường cạnh tranh, bình đẳng. Điều này sẽ được thể hiện rõ trong Luật DN và đầu tư tới đây khi được Quốc hội thông qua.

Quan điểm của tôi là trong thế kỷ 21 này, DN sẽ phải là thể chế quan trọng nhất, bởi đất nước có phát triển hay không là nhờ các DN. Họ làm ra của cải vật chất, đóng thuế, tạo công ăn việc làm, vì vậy chính quyền địa phương nên tạo điều kiện để DN được làm ăn theo đúng pháp luật. Tỉnh Bình Dương nên động viên ông Dũng không đóng cửa Khu du lịch Đại Nam bởi việc này không chỉ vì lợi ích DN, lợi ích địa phương mà còn là số phận của bao nhiêu con người liên quan đến nó.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem