Chủ đề nóng

Ông Donald Trump đang phải đối mặt với những cuộc điều tra nào?

Lê Phương (Guardian) Thứ ba, ngày 09/08/2022 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 8/8, ông Donald Trump cho biết, các nhân viên FBI đã khám xét bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida.
Bình luận 0
Donald Trump đang phải đối mặt với những cuộc điều tra nào? - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phải đối mặt với nhiều cáo buộc. Ảnh: Getty

Giữ hồ sơ quốc gia

Cơ quan Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia Mỹ (NARA) vào tháng 2 thông báo với Quốc hội rằng họ đã thu hồi được khoảng 15 hộp tài liệu của Nhà Trắng từ nhà ông Trump ở Florida, một số trong số đó chứa các tài liệu đã được phân loại.

Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ vào thời điểm đó cho biết họ đang mở rộng cuộc điều tra về hành động của ông Trump và yêu cầu Cơ quan Lưu trữ chuyển giao thông tin bổ sung. Trước đó, Trump xác nhận rằng ông đã đồng ý trả lại một số hồ sơ nhất định cho Cơ quan Lưu trữ, cựu tổng thống gọi đó là "một quy trình bình thường và thường xuyên".

Vụ việc tại Điện Capitol

Một hội đồng quốc hội điều tra vụ tấn công ngày 6/1 của những người ủng hộ Trump vào Điện Capitol đang cáo buộc ông đã vi phạm pháp luật khi cố gắng lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Phó chủ tịch Liz Cheney cho biết ủy ban đã liên hệ với Bộ Tư pháp để tìm kiếm các cáo buộc hình sự chống lại Trump.

Trong một hồ sơ gửi lên tòa án vào tháng 3, ủy ban đã nêu chi tiết những nỗ lực của Trump nhằm thuyết phục Mike Pence từ chối hoặc trì hoãn việc kiểm phiếu của Quốc hội đối với những phiếu bầu từ các nhóm đại cử tri cho Joe Biden.

Ủy ban không thể buộc tội Trump với các cáo buộc. Quyết định đó phải được đưa ra bởi Bộ Tư pháp, đứng đầu là Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland. Nếu Bộ Tư pháp đưa ra cáo buộc, các công tố viên sẽ cần chứng minh rằng ông Trump đã hành động với ý định tham nhũng, các chuyên gia cho biết.

Trump cũng có thể bị buộc tội "âm mưu nổi loạn", một cáo buộc đã được áp dụng đối với nhiều người tham gia vụ tấn công.

Gian lận chuyển tiền

Trong phiên điều trần vào tháng 6 của ủy ban ngày 6/1, các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã huy động được khoảng 250 triệu USD từ những người ủng hộ để đưa ra các tuyên bố không đúng sự thật trước tòa rằng ông đã thắng cử, tuy nhiên ông bị cáo buộc đã chuyển phần lớn số tiền đi nơi khác.

Điều này làm tăng khả năng ông có thể bị buộc tội gian lận chuyển tiền, các chuyên gia pháp lý cho biết.

Gian lận cuộc bầu cử Georgia

Một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã được chọn vào tháng 5 để xem xét bằng chứng trong cuộc điều tra của công tố viên Georgia về cáo buộc ông Trump cố gắng gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử năm 2020 của bang.

Cuộc điều tra tập trung một phần vào cuộc điện thoại của Trump với Brad Raffensperger, Tổng Thư ký Georgia của đảng Cộng hòa, vào ngày 2 tháng 1 năm 2021.

Trump đã yêu cầu Raffensperger "tìm kiếm" số phiếu cần thiết để lật ngược tình thế trong cuộc bầu cử, theo một bản ghi âm do Washington Post thu được.

Các chuyên gia pháp lý cho biết Trump có thể đã vi phạm ít nhất ba luật hình sự về bầu cử của Georgia: âm mưu gian lận bầu cử, cố ý phạm tội để gian lận bầu cử và cố ý can thiệp vào việc thực hiện nhiệm vụ bầu cử.

Ông Trump có thể lập luận rằng mình đang thực hiện tự do ngôn luận và không có ý định gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Điều tra ở New York

Alvin Bragg, luật sư quận Manhattan, đang điều tra xem liệu công ty bất động sản của gia đình Trump có khai báo sai giá trị tài sản để được thuận lợi vay ngân hàng và giảm thuế hay không.

Cuộc điều tra dân sự của tổng chưởng lý New York

Letitia James, tổng chưởng lý bang New York, đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự xem liệu Tổ chức Trump có thổi phồng giá trị bất động sản hay không. Trump và hai người con trưởng thành của ông, Donald Trump Jr và Ivanka Trump, đã đồng ý làm chứng trong cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 15 tháng 7.

Trump đã phủ nhận cáo buộc trong cả hai trường hợp ở New York và mô tả chúng có động cơ chính trị.

Vụ phỉ báng E Jean Carroll

E Jean Carroll, một cựu nhà báo của tạp chí Elle, đã kiện Trump vì tội phỉ báng vào năm 2019. Bà cáo buộc ông Trump từng cưỡng hiếp mình vào những năm 1990 trong một cửa hàng bách hóa ở thành phố New York. Đáp lại, Trump buộc tội bà nói dối để tăng doanh thu bán sách.

Tòa phúc thẩm vòng hai ở Manhattan đã sẵn sàng ra phán quyết về việc liệu vụ kiện của Carroll có nên bị bác bỏ hay không.

Một luật sư của Trump lập luận rằng ông được bảo vệ bởi luật liên bang, trong đó các nhân viên chính phủ miễn nhiễm với các tuyên bố phỉ báng.

Tham gia tranh cử tổng thống thì ông Trump có thể bị truy tố không?

Có. Bộ Tư pháp có chính sách rằng không thể truy tố một tổng thống đương nhiệm, nhưng không có biện pháp bảo vệ nào như vậy đối với các ứng cử viên tổng thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem