Chủ đề nóng

Ông Duterte: Mỹ đừng đối xử Philippines như "chó bị xích"

Quang Minh - IBT Thứ ba, ngày 25/10/2016 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nối dài chuỗi công kích nhằm vào Mỹ, Tổng thống Duterte tuyên bố Washington đừng đối xử với nước này như “chó bị xích”.
Bình luận 0

Tổng thống Duterte có rất nhiều phát ngôn cứng rắn thời gian qua nhằm vào Mỹ.

Ngày 25.10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục loạt công kích nhằm vào Mỹ. Trong tuyên bố mới nhất, ông Duterte khẳng định nếu ông còn tại vị thì thỏa thuận quân sự giữa Manila và Washington sẽ không được thực hiện.

Ông Duterte thẳng thừng nói rằng ông không đồng ý cho bất kì lực lượng quân đội nước ngoài nào đóng quân ở Philippines và Mỹ nên “quên đi là vừa” về Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao (EDCA). Thỏa thuận EDCA được người tiền nhiệm Benigno Aquino kí năm 2014 cho phép Mỹ điều quân tới 5 căn cứ quân sự ở Philippines.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh Mỹ đừng đối xử với Philippines như "chó với đoạn dây xích”. Phát ngôn mới nhất của ông Duterte càng khiến băn khoăn nảy sinh quanh mối quan hệ truyền thống 70 năm qua giữa Washington và Manila.

“Tôi trông đợi thời điểm tôi không còn thấy bóng dáng của bất kì lực lượng quân sự nào ở đất nước tôi, trừ lính Philippines”, ông Duterte nói trước chuyến công du Nhật Bản.

Trước khi công du tới Tokyo và gặp Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông Duterte đã có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và kiếm được tổng giá trị hợp đồng lên tới 24 tỉ USD. Nhiều thỏa thuận quan trọng cũng được thực hiện trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua khiến Mỹ thêm lo ngại chính quyền Manila ngả về Bắc Kinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem