Chủ đề nóng

Duterte nhận họ với người TQ: Chưa chắc quan hệ tốt đẹp

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 20/10/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Duterte không phải là nhà lãnh đạo Philippines đầu tiên dùng yếu tố họ hàng để xây dựng quan hệ ngoại giao thân mật với Trung Quốc.
Bình luận 0

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 6, ông Duterte có những bước đi tách khỏi đồng minh truyền thống là Mỹ và xích lại gần hơn với Trung Quốc để tìm kiếm nguồn tài chính, phát triển thương mại, du lịch và cơ sở hạ tầng.

“Chỉ có Trung Quốc mới có thể giúp chúng tôi”, ông Duterte nói trên Tân Hoa Xã. Tổng thống Philippines cũng cảm ơn Bắc Kinh vì đã cấp kinh phí cho trung tâm hồi phục chứng năng trong chiến dịch chống ma túy đẫm máu ở Philippines.

Để xoay dịu mối quan hệ ngoại giao, ông Duterte còn nhắc đến nguồn gốc Trung Hoa của mình. “Ông tôi là người Trung Quốc”, ông Duterte nói, nhấn mạnh rằng có khoảng hai triệu người Trung Quốc đang sống và làm việc ở Philippines.

“Vì vậy, chúng tôi có thể đề nghị người Trung Quốc giúp đỡ những đồng hương sống ở đây. Họ mang quốc tịch Philippines nhưng cũng là người Trung Quốc”, ông Duterte nói.

Là hậu duệ của một gia đình chính trị ở tỉnh Davao, ông Duterte trước đây từng nói ông mình sống ở thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến.

Ông Duterte không phải tổng thống Philippines đầu tiên nhắc đến nguồn gốc tổ tiên khi đến Trung Quốc. Người tiền nhiệm Benigno Aquino từng đến thăm ngôi làng Hongjian ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến vào năm 2011. Cụ ngoại của ông Aquino đã nhập cư đến Philippines từ khu vực này.

Ông Duterte (giữa) dạo bước ở Bắc Kinh.

Mẹ của ông Aquino, cựu tổng thống Corazon Aquino từng được đón chào nồng hậu khi đến thăm ngôi làng năm 1988. Tên và ảnh của bà còn được đặt tại hội trường của ngôi làng khi bà qua đời năm 2009.

Nhưng có nguồn gốc Trung Hoa không đảm bảo chắc chắn rằng nhà lãnh đạo Philippines duy trì mối quan hệ tốt với Trung Quốc.

Sau khi ông Aquino trở về từ làng Hongjiang, Philippines ngay lập tức công bố quyết định mua tàu chiến Mỹ để tuần tra Biển Đông.

Manila thậm chí còn nộp đơn kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng Tài thường trực ở The Hague vào năm 2013. Quan hệ giữa hai quốc gia vì vậy mà rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử.

“Cố gắng thiết lập mối quan hệ họ hàng là chiến thuật thường được sử dụng để thu hút những người ủng hộ”, chuyên gia Zhang Mingliang đến từ Đại học Jinan ở Quảng Châu nói. “Mối liên hệ như vậy thực tế là không đáng tin cậy”.

Dựa trên các tiền lệ trong quá khứ và tình hình chính trị Philippines, những hành động thân mật với Trung Quốc của ông Duterte không hẳn là đã tốt đẹp. “Lời nói của chính trị gia không hoàn toàn phản ánh điều ông ta nghĩ”, chuyên gia Zhang nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem