Chủ đề nóng

Ông Erdogan chiến thắng trong cuộc bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, phản ứng của TT Putin và TT Zelensky

Tuấn Anh (Theo RT, Pravda) Thứ hai, ngày 29/05/2023 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đương nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ca ngợi "lễ hội dân chủ" đã mang lại cho ông chiến thắng ở vòng hai.
Bình luận 0
Ông Erdogan chiến thắng trong cuộc bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ, phản ứng của TT Putin và TT Zelensky - Ảnh 1.

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tuyên bố chiến thắng sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bầu cử vòng hai. Gọi cuộc bầu cử là một "lễ hội dân chủ", ông Erdogan cảm ơn "từng và mọi thành viên của quốc gia" đã bỏ phiếu.

Người đứng đầu Hội đồng bầu cử tối cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo rằng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ thứ ba sau khi đánh bại Kemal Kilicdaroglu trong một cuộc bầu cử vòng hai.

Chủ tịch Hội đồng bầu cử tối cao Ahmet Yener nói với các phóng viên vào tối Chủ nhật rằng ông Erdogan đã giành được 52,14% phiếu bầu so với 47,86% của Kilicdaroglu. Theo số liệu do hội đồng công bố, ông Erdogan đã đánh bại đối thủ của mình với cách biệt khoảng 2,2 triệu phiếu bầu.

"Chúng tôi đã hoàn thành vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống với sự ủng hộ của người dân", ông Erdogan nói trước đám đông những người ủng hộ ở Istanbul vào tối Chủ nhật (28/5). "Chúng tôi sẽ lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới. Chúa sẵn lòng, chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin tưởng của bạn như chúng tôi đã làm trong 21 năm qua".

Erdogan đã trở thành một nhân vật thống trị độc nhất trong chính trường Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi ông được bầu làm thủ tướng vào năm 2003. Ba nhiệm kỳ thủ tướng liên tiếp được theo sau bởi hai nhiệm kỳ tổng thống từ năm 2014 trở đi, và ông chuẩn bị bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba sau đó. 

Với hơn 99% số phiếu đã được kiểm, Erdogan đang dẫn trước Kilicdaroglu từ 52,07% đến 47,93% tại thời điểm ông phát biểu, Cơ quan Anadolu của Türkiye đưa tin. Dù ủy ban bầu cử nước này chưa tuyên bố người chiến thắng nhưng Kilicdaroglu khó có cơ hội thu hẹp khoảng cách.

Bị chỉ trích nặng nề về phản ứng của chính phủ đối với hai trận động đất kinh hoàng gần biên giới Syria hồi tháng 2 và với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bị tàn phá bởi lạm phát cao liên tục, con đường giành chiến thắng của ông Erdogan năm nay dài hơn so với các cuộc bầu cử trước. Erdogan đã đánh bại Kilicdaroglu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 14/5, chiếm 49,5% so với 44,8% của đối thủ. Tuy nhiên, không có ứng cử viên nào giành được đa số tuyệt đối, một cuộc bầu cử vòng hai đã được công bố và ứng cử viên ở vị trí thứ ba Sinan Ogan, người chiếm 5% phiếu bầu, đã bị loại.

Trong bài phát biểu của mình vào Chủ nhật, ông Erdogan tuyên bố tất cả 85 triệu công dân của Thổ Nhĩ Kỳ là "những người chiến thắng".

Trong thời gian chuẩn bị cho cả hai cuộc bầu cử, ông Erdogan và các quan chức của ông đã kịch liệt lên án truyền thông phương Tây vì đã ủng hộ Kilicdaroglu, một chính trị gia trung dung, người đã thề sẽ hàn gắn quan hệ với Mỹ và NATO cũng như khởi động lại các cuộc đàm phán gia nhập EU. Vào cuối bài phát biểu mừng chiến thắng, chiến thắng của ông Erdogan vẫn chưa được người đồng cấp Mỹ hoặc Tây Âu thừa nhận, nhưng tổng thống đã nhận được lời chúc mừng từ Hungary, Serbia, Azerbaijan, Qatar và Palestine, cùng những nước khác.

Tổng thống Nga Putin ca ngợi "chính sách đối ngoại độc lập" của ông Erdogan sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 3. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đắc cử nhiệm kỳ thứ ba vào Chủ nhật. Ông Putin cảm ơn Erdogan vì "đóng góp cá nhân" của ông trong việc tăng cường quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử là kết quả tự nhiên của công việc quên mình của ông với tư cách là người đứng đầu Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ và là bằng chứng rõ ràng về sự ủng hộ của người dân Thổ Nhĩ Kỳ đối với những nỗ lực của ông nhằm củng cố chủ quyền quốc gia và theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập," ông Putin viết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi đánh giá cao đóng góp cá nhân của bạn trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và hợp tác cùng có lợi", Putin tiếp tục, lưu ý việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Türkiye và thành lập một trung tâm khí đốt mới là hai dự án chung quan trọng.

"Từ tận đáy lòng, tôi chúc các bạn thành công mới…cũng như sức khỏe dồi dào và hạnh phúc", Putin kết luận.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng đã chúc mừng ông Recep Tayyip Erdoğan, tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. "Tôi xin chúc mừng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan nhân dịp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vì lợi ích của các nước chúng ta, cũng như tăng cường hợp tác vì an ninh và ổn định của châu Âu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem