Chủ đề nóng

Ông Hồ Hùng Anh tiết lộ lý do Techcombank lãi khủng

H.Anh Thứ bảy, ngày 24/04/2021 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank, đã tiết lộ lý do khiến ngân hàng này lãi khủng nhưng không đi vào lĩnh vực rủi ro.
Bình luận 0

Sáng ngày 24/4, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức đại hội đồng cổ đông năm thường niêm năm 2021.

Techcombank không đi vào lĩnh vực rủi ro nhưng vẫn lãi cao

Báo cáo tại đại hội, Tổng Giám đốc Jens Lottner đánh giá năm 2020 là năm thành công của ngân hàng khi trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế trước ảnh hưởng của dịch COVID-19, Techcombank vẫn đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng.

Tổng tài sản Techcombank tăng 14,6% trong năm 2020, tăng trưởng tín dụng đạt 23,2%, nằm trong nhóm có mức tăng trưởng cao của ngành; tăng trưởng tiền gửi đạt 22,1%. Tăng tiền gửi chủ yếu đến từ tăng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) với mức tăng 60,6% so với năm trước, trong đó CASA khách hàng cá nhân tăng 65,3% và CASA khách hàng doanh nghiệp tăng 54,2%.

Về lợi nhuận, kết thúc năm 2020 Techcombank báo lãi trước thuế 15.800 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2019.

Techcombank tiết lộ tham vọng 20 tỷ USD - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông Techcombank

Liên quan tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động của Techcombank, CEO nhà băng này nhấn mạnh, ngoài việc chủ động trích lập dự phòng, Techcombank đã hỗ trợ nhiều cho các doanh nghiệp do ảnh hưởng của Covid-19. 

Theo đó, Techcombank đã nâng tỷ lệ bao phủ nợ xấu từ 94,8% trong năm 2019 lên trên 171% năm 2020, làm gia tăng lợi thế từ bộ đệm vốn trong bối cảnh thị trường còn bất ổn. Cũng trong năm này, 3.200 khách hàng của Techcombank được hỗ trợ tái cấu trúc và giãn nợ, giảm nợ trên 600 khách hàng.

" Chúng tôi không nghĩ rằng Covid-19 ảnh hưởng đến tỷ lệ nợ xấu của Techcombank", ông Jens Lottner khẳng định.

Techcombank tiết lộ tham vọng 20 tỷ USD - Ảnh 2.

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh

Bổ sung thêm, Chủ tịch HĐQT Hồ Hùng Anh cho biết, đà tăng trưởng lợi nhuận của Techcombank không đột biến, nhưng đều tăng trưởng bình quân hàng năm trên 20% trong suốt 10 năm qua.

"Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của hiện bình quân toàn thị trường khoảng 22% nhưng Techcombank lên tới 46%. Chúng ta không cho vay lãi cao mà do chi phí đầu vào thấp, điều này cho phép Techcombank không đi vào lĩnh vực rủi ro nhưng vẫn lãi cao", ông Hồ Hùng Anh nhấn mạnh.

Chất lượng tài sản Techcombank được kiểm soát với nợ xấu thấp nhất trong ngành ngân hàng, chỉ ở mức 0,5%.

Lãnh đạo Techcombank cũng chia sẻ: "Mọi người có thể nhận xét rằng Techcombank tập trung nhiều vào cho vay bất động sản, nhưng thực tế chúng tôi đa dạng hoá và cho vay nhiều ngành khác nữa". 

Techcombank tiết lộ khát vọng 20 tỷ USD trên thị trường chứng khoán

Về kế hoạch kinh doanh năm 2021, Techcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay là 19.800 tỷ đồng, tăng 25,3% so với kết quả năm 2020. Dư nợ tín dụng dự kiến đạt gần 356.200 tỷ đồng, tăng trưởng ít nhất 12% so với năm ngoái và trong mức Ngân hàng Nhà nước cho phép.

Giá trị huy động vốn (bao gồm chứng chỉ tiền gửi cho khách hàng cá nhân) dự kiến đạt 334.291 tỷ đồng, tăng trưởng ít nhất 14,7% và phù hợp với tăng trưởng tín dụng thực tế.

Cùng với đó, Techcombank cũng đã thay đổi tầm nhìn từ "ngân hàng dẫn đầu" thành "thay đổi ngành ngân hàng để nâng tầm giá trị cuộc sống", với sứ mệnh là dẫn dắt hành trình số hóa của ngành tài chính động lực cho mỗi cá nhân, doanh nghiệp. 

"Tất nhiên Techcombank chưa phải hoàn hảo, còn nhiều việc phải làm nhưng tôi tin tưởng Techcombank sẽ đạt được kết quả vượt trột và khác biệt", CEO Techcombank nhấn mạnh.

Chia sẻ về chiến lược năm 2021 - 2025, Tổng Giám đốc Techcombank cho biết ngân hàng sẽ tập trung vào các nguồn mang lại lợi nhuận lớn nhất như cho vay mua nhà, CASA, quản lý tài sản và phát huy các thế mạnh như phân khúc khách hàng thu nhập cao, bất động sản, thanh toán.

Cùng với đó, ngân hàng sẽ tiếp tục đa dạng hoá nguồn thu, tham gia vào các lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai như cho vay SMEs, phát triển hệ sinh thái, đối tác.

Đáng chú ý, mục tiêu và khát vọng của Techcombank, trong 5 năm tới là ngân hàng hàng đầu không chỉ Việt Nam mà TOP 10 ASEAN, với số vốn hóa 20 tỷ USD; tỷ lệ CASA đạt 55%, tỷ lệ sinh lời trên vốn chủ sở hữu đạt 20%.

"Năm 2020, vốn hóa của Techcombank đạt 5 tỷ USD và hiện tại vốn hóa lên tới 6 tỷ USD. Đây là những con số cho thấy bước đi bền vững của Techcombank. Techcombank tham vọng giá trị vốn hóa lên tới 20 tỷ USD vào năm 2025. Hiện Techcombank cũng được nhìn nhận đúng hơn trên thị trường chứng khoán với giá cổ phiếu TCB phản ánh đúng đắn hơn sức khoẻ và lợi thế của Techcombank so với các ngân hàng khác", lãnh đạo nhà băng này cho hay.

Trả lời câu hỏi của cổ đông là mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD trong năm 2025 có tham vọng, CEO Jens Lottner khẳng định, nếu tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 23- 25%/năm thì trong 5 năm tới chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mức vốn hoá 20 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem