Ông Kim Jong Un có động thái mạnh 'nắn gân' Mỹ, Hàn Quốc khiến Seoul như 'ngồi trên đống lửa'

Phương Đăng (theo Independent) Thứ ba, ngày 23/04/2024 19:05 PM (GMT+7)
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa trực tiếp chỉ đạo, giám sát cuộc tập trận phản công hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên, nhằm gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Mỹ và Hàn Quốc.
Bình luận 0
Ông Kim Jong Un có động thái mạnh 'nắn gân' Mỹ, Hàn Quốc khiến Seoul như 'ngồi trên đống lửa'- Ảnh 1.

Kim Jong Un giám sát một cuộc tập trận phản công hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên. Ảnh Getty

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa giám sát một loạt vụ phóng tên lửa siêu lớn, đóng "vai trò quan trọng trong việc tăng cường đáng kể khả năng phản công nhanh chóng của lực lượng hạt nhân quốc gia" hôm 22/4.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm thứ Ba 23/4 cho biết: "Cuộc tập trận là một tín hiệu cảnh báo rõ ràng đối với các đối thủ vì được tiến hành vào thời điểm mà hoạt động đối đầu quân sự của các đối thủ chống lại Triều Tiên đang diễn ra vô cùng khiêu khích và hung hăng".

Trong cuộc tập trận, các đơn vị đã thực hành chuyển sang thế trận phản công hạt nhân trong trường hợp cảnh báo khủng hoảng hạt nhân ở mức cao nhất "Hwasan" được ban hành, cũng như bắn đạn pháo phóng loạt siêu lớn có gắn đầu đạn hạt nhân mô phỏng. 

Ông Kim Jong Un có động thái mạnh 'nắn gân' Mỹ, Hàn Quốc khiến Seoul như 'ngồi trên đống lửa'- Ảnh 2.

Tên lửa được phóng trong cuộc tập trận phản công hạt nhân tại một địa điểm không được tiết lộ. (Ảnh EPA )

Theo KCNA, các tên lửa được phóng đã tấn công "chính xác" hòn đảo mục tiêu trong phạm vi 352km. Hệ thống pháo đa nòng siêu lớn của Triều Tiên được cho là có thể đưa toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc vào tầm tấn công. Bình Nhưỡng tuyên bố đầu đạn hạt nhân chiến thuật có thể được gắn trên các vũ khí này.

Đây là cuộc trình diễn đầu tiên của hệ thống quản lý và kiểm soát vũ khí hạt nhân của Triều Tiên được gọi là "Haekbangashoe" hay "kích hoạt hạt nhân". Về cơ bản, nó là một cuộc tập trận phản công hạt nhân.

Ông Kim Jong Un đã bày tỏ sự hài lòng lớn với cuộc tập trận, nói rằng các bệ phóng tên lửa đa nòng có độ chính xác  cao và ca ngợi “cuộc phản công hạt nhân chiến thuật kiểu Triều Tiên” là “mạnh nhất thế giới”.

Những bức ảnh do truyền thông nhà nước công bố cho thấy ít nhất 4 quả tên lửa được bắn từ một bãi cỏ khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un quan sát từ một trạm quan sát.

Ông Kim Jong Un có động thái mạnh 'nắn gân' Mỹ, Hàn Quốc khiến Seoul như 'ngồi trên đống lửa'- Ảnh 3.

Cuộc tập trận nhằm gửi tín hiệu cảnh báo rõ ràng tới Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh Yonhap

Cuộc tập trận là “tín hiệu cảnh báo rõ ràng” đối với Mỹ và Hàn Quốc sau khi 2 nước này tổ chức cuộc tập trận chung với hơn 100 máy bay chiến đấu. Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận trên không kết hợp trong hai tuần và kéo dài đến thứ Sáu tuần này.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc xác nhận, tên lửa Triều Tiên đã bay khoảng 300km trước khi rơi xuống vùng biển giữa Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản. Phạm vi hoạt động của tên lửa cho thấy chúng có khả năng nhắm mục tiêu vào các địa điểm ở Hàn Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem