Chủ đề nóng

Ông Nguyễn Bá Dương tháo "ngòi nổ", ĐHĐCĐ Coteccons thành công tốt đẹp

Song Minh Thứ tư, ngày 01/07/2020 16:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những lời nhận lỗi, tặng hoa chúc mừng thành viên mới của HĐQT, chỉ thiếu những giọt nước mắt… Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Coteccons đã "cao tay" tháo gỡ những "ngòi nổ" trước và cả trong đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của công ty vừa được tổ chức chiều qua, 30/6 trong yên bình.
Bình luận 0

Tháo từng nút

Ngày 23/4, Kusto gởi văn bản tới HĐQT và Ban kiểm soát Coteccons yêu cầu tổ chức đại hội bất thường để cổ đông quyết định "thân phận" Chủ tịch HĐQT Nguyễn Bá Dương, Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công và Phó Tổng giám đốc Trần Quang Quân. Kusto cho rằng, 3 nhân vật trên "có những vấn đề không minh bạch" trong quản lý công ty.

Cổ đông quan tâm tới đoàn kết của các thành viên HĐQT hơn là những con số. Ảnh: Song Minh

Cổ đông quan tâm tới đoàn kết của các thành viên HĐQT hơn là những con số. Ảnh: Song Minh

Ngày 1/6, Kusto chính thức phát thông cáo yêu cầu ông Dương, ông Công và ông Quân từ chức. Tiếp theo đó, ngày 8/6, The 8th yêu cầu đưa vấn đề bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ông Dương và vị trí thành viên HĐQT của ông Công vào ĐHĐCĐ năm 2019 của Coteccons (lúc đó đã xác định thời điểm tổ chức đại hội là 30/6/2020).

Ngày 22/6, HĐQT Coteccons ra thông báo chấp thuận ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng từ nhiệm vai trò thành viên HĐQT. Cũng trong thông báo này, HĐQT công bố bổ nhiệm ông Bolat Duisenov (Tổng Giám đốc Kusto Việt Nam) và ông Herwig Van Hove (Giám đốc The8th) là thành viên tạm thời cho thời hạn còn lại của nhiệm kỳ HĐQT 2017-2022. Hiện Kusto nắm 17,55% cổ phiếu, còn The8th nắm 10,42% cổ phiếu.

Động thái "chấp nhận" đơn từ nhiệm của ông Công và ông Thắng, đồng thời bổ nhiệm tạm thời hai đại diện của hai cổ đông lớn là Kusto và The8th được nhiều cổ đông và giới chuyên gia đánh giá là "chiêu khôn ngoan" của ông Dương trước những cáo buộc của các cổ đông lớn như Kusto, The8th...

Những lời dịu ngọt từ hai phía

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Coteccons Nguyễn Bá Dương (đứng) trần tình trước các cổ đông tại ĐHĐCĐ 2019 vừa được tổ chức chiều qua, 30/6/2020

Chủ tịch HĐQT Coteccons Nguyễn Bá Dương (đứng) trần tình trước các cổ đông tại ĐHĐCĐ 2019 vừa được tổ chức chiều 30/6

Tại đại hội, ông Nguyễn Bá Dương đã dành nhiều thời gian nói với các cổ đông về những mối bất hòa. "Tôi là người chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra trong những ngày gần đây. Những chuyện cũ đã được giải tỏa. Bằng chứng là chúng tôi cùng ngồi với nhau tại bàn chủ tịch đoàn của đại hội lần này. Tất cả đã là quá khứ, cùng nhìn về phía trước", ông Nguyễn Bá Dương cười và chỉ vào Tổng giám đốc Kusto Việt Nam Bolat Duisenov ngồi kế bên. 

"Những chuyện còn lại sẽ được minh chứng bằng những chủ trương minh bạch của HĐQT. 2 thành viên mới sẽ được sắp xếp lại phù hợp với năng lực của từng người, sẽ tốt hơn cho hoạt động của công ty. Tôi sẽ làm mọi cách để giá trị cổ phiếu của CTD tốt hơn trên thị trường", ông Dương nói tiếp.

Với tư cách là thành viên mới của HĐQT, ông Bolat Duisenov đáp từ với những câu chữ ôn hòa nhưng đầy thâm ý: "Những giá trị cốt lõi làm nên sức mạnh của Coteccons vẫn còn đó. Để phát triển bền vững, Coteccons buộc phải áp dụng những thông lệ quản trị doanh nghiệp tốt nhất: HĐQT có năng lực; Vị trí và trách nhiệm giữa HĐQT, ban điều hành phân định minh bạch, chính trực, có đạo đức, không có mâu thuẫn lợi ích, đánh giá chính xác hiệu suất và có những khen thưởng xứng đáng, cuối cùng là quản lý rủi ro hiệu quả…". 

Kết thúc phần nói chuyện, ông Bolat Duisenov đã dành những lời cảm ơn tới ông Nguyễn Bá Dương: "Nhân cơ hội này, tôi cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Bá Dương, người có vai trò chủ chốt để đưa Coteccons tới các thành tựu hôm nay. Vì lợi ích tốt nhất của Coteccons, ông đã chủ động thực hiện những thay đổi cần thiết trong thời điểm vô cùng quan trọng này. Tôi nhắc lại cam kết của Kusto đối với Coteccons: là một phần của Coteccons, sẽ tiếp tục dựa vào tiềm lực và hoạt động trên toàn cầu của mình để hỗ trợ Coteccons trên con đường xây dựng công ty từ tốt tới vĩ đại".

Ông Nguyễn Quốc Hiệp (trái) tặng hoa chúc mừng vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2021 của ông Bolat Duisenov. Ảnh: Song Minh

Ông Nguyễn Quốc Hiệp (trái) tặng hoa chúc mừng của ông Bolat Duisenov, thành viên mới của HĐQT Coteccons nhiệm kỳ 2017 - 2021. Ảnh: Song Minh

Phát biểu của ông Nguyễn Bá Dương và ông Bolat Duisenov nhận được nhiều tràng vỗ tay của cổ đông. Giá như ông Dương tặng hoa cho ông Bolat Duisenov thay vì ông Nguyễn Quốc Hiệp, một thành viên HĐQT, niềm tin của cổ đông về tương lai của Coteccons sẽ cao hơn. 

Một cổ đông đã đứng tuổi nói với phóng viên Dân Việt: "Được như vậy là mừng nhưng thật lòng, tôi chỉ tin 50% những gì ông Dương nói". 

Những diễn tiến của ĐHĐCĐ năm 2019 đã làm giá trị cổ phiếu của Coteccons (mã CTD) tăng từ 69.000 đồng/ cổ phiếu vào chiều qua lên 74.400 đồng/ cổ phiếu vào 16 giờ chiều 1/7/2020.

Năm 2019, doanh thu của Coteccons là 23.733 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ là 710,9 tỷ đồng. Cổ tức năm 2019 là 30% mệnh giá, dự kiến được chi trả trong quý 3/2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem