Ông Putin trực tiếp lệnh cho một nhân vật cốt cán của Wagner lĩnh nhiệm vụ đặc biệt ở Ukraine

Phương Đăng (theo 9 News) Thứ bảy, ngày 30/09/2023 06:21 AM (GMT+7)
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho một trong những chỉ huy hàng đầu của nhà thầu quân sự Wagner phụ trách các "đơn vị tình nguyện" chiến đấu ở Ukraine - báo hiệu nỗ lực của Điện Kremlin trong việc tiếp tục sử dụng lính đánh thuê sau cái chết của Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng này.
Bình luận 0
Ông Putin trực tiếp lệnh cho một nhân vật cốt cán của Wagner lĩnh nhiệm vụ đặc biệt ở Ukraine  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) gặp Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov (thứ hai bên phải) và Đại tá đã nghỉ hưu Andrey Troshev tại Moscow, Nga, Thứ Năm ngày 28 tháng 9 năm 2023. Ảnh AP

Trong bài phát biểu được Điện Kremlin công bố hôm thứ Sáu 29/9, Tổng thống Putin đã nói với Andrei Troshev, một đại tá đã nghỉ hưu, đồng thời là thành viên sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner, rằng nhiệm vụ mới của ông là "xử lý việc thành lập các đơn vị tình nguyện có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, chủ yếu trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt" - một thuật ngữ mà Điện Kremlin sử dụng để nói về cuộc chiến ở Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yunus-Bek Yevkurov cũng có mặt tại cuộc họp vào cuối ngày thứ Năm, một dấu hiệu cho thấy lính đánh thuê Wagner có thể sẽ phục vụ dưới sự chỉ huy của Bộ Quốc phòng.

"Tại cuộc gặp gần đây nhất, chúng ta đã thảo luận về một dự án để xây dựng các đơn vị quân tình nguyện, những người có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ chiến đấu khác nhau, chủ yếu trong khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt", ông Putin nói tại cuộc họp.

"Bản thân ông đã chiến đấu trong một đơn vị như vậy hơn một năm. Do vậy, ông biết đó là gì, triển khai như thế nào, cũng như biết trước những vấn đề cần giải quyết để hoạt động tác chiến diễn ra tốt đẹp và thành công nhất", nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Ông Putin trực tiếp lệnh cho một nhân vật cốt cán của Wagner lĩnh nhiệm vụ đặc biệt ở Ukraine  - Ảnh 2.

Chân dung Andrei Troshev, một đại tá đã nghỉ hưu, đồng thời là thành viên sáng lập và giám đốc điều hành của tập đoàn quân sự tư nhân Nga Wagner

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng tuyên bố rằng, ông muốn trao đổi về việc hỗ trợ xã hội cho những người tham gia vào cuộc chiến.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ với hãng tin RIA rằng, ông Troshev đang làm việc tại Bộ Quốc phòng Nga. "Bây giờ, ông ấy làm việc ở Bộ quốc phòng", ông Peskov tiết lộ.

Các chiến binh của Wagner không có vai trò quan trọng trên chiến trường kể từ khi họ rút lui sau khi chiếm được thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine trong trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc chiến.

Cuộc họp dường như phản ánh kế hoạch của Điện Kremlin nhằm tái triển khai một số lính đánh thuê Wagner tới tiền tuyến ở Ukraine sau cuộc binh biến ngắn ngủi của họ vào tháng 6 và cái chết bất ngờ của ông Prigozhin trong một vụ tai nạn máy bay vào ngày 23/8.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem