Chủ đề nóng

Ông trùm Hưng "kính" lĩnh án 4 năm tù

Thứ sáu, ngày 26/07/2019 09:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (26/7), Toà án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với Nguyễn Kim Hưng (Hưng "kính") và đồng phạm trong vụ án Cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên (TP.Hà Nội).
Bình luận 0

Sau 1 ngày làm việc, sáng nay, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với Nguyễn Kim Hưng và 4 đồng phạm.

Tại buổi làm việc chiều qua, trước khi bước vào phần tranh luận, vị đại diện VKS đã đưa ra quan điểm luận tội cùng mức án đề nghị đối với các bị cáo.

Căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai tại phiên tòa, lời khai nhận tội của các bị cáo cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, VKSND TP.Hà Nội có đủ cơ sở kết luận: Các bị cáo lợi dụng hợp đồng lao động ký kết với Ban quản lý chợ Long Biên, lợi dụng công việc của mình để có hành vi xâm phạm đến nhân thân của bị hại, mỗi bị cáo thực hiện với mỗi vai trò khác nhau.

Trong đó, bị cáo Hưng giữ vai trò cầm đầu, chỉ huy mọi hoạt động của những bị cáo khác. Xét vai trò, mức độ hành vi của từng bị cáo, bị cáo Hưng phải chịu hình phạt cao hơn so với các bị cáo còn lại. Bị cáo Hưng có tình tiết giảm nhẹ là đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, các bị cáo đều bị xem xét tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên.

Hưng "kính" bị tuyên 4 năm tù, giảm so với VKS đề nghị.

Về hành vi, cơ quan công tố nhận định: “Hành vi của các bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, nên cần áp dụng hình phạt tù, để phòng ngừa chung cho xã hội”.

Về trách nhiệm hình sự, VKS đề nghị tòa cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Nguyễn Kim Hưng mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Hữu Tiến từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm; Lê Thanh Hải từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù; Nguyễn Mạnh Long từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng tù và Dương Quốc Vương từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù.

Sáng nay, theo chủ tọa, tại phiên tòa, các bị cáo đều nhận tội và xin xem xét giảm nhẹ mức án. HĐXX nhận thấy, việc tố tụng của các cơ quan đã thực hiện đúng theo các quy định. Việc các luật sư bào chữa trong vụ án đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. 

Theo HĐXX đánh giá, các bị cáo đã thành khẩn nhận tội, lời khai phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng, liên quan và bằng chứng trong vụ án.

Cáo trạng của các bị cáo về tội Cưỡng đoạt tài sản là đúng. Việc các luật sư bào chữa cho bị cáo Long, Tiến, Hải cho rằng, bị cáo không phạm tội cưỡng đoạt tài sản là không có cơ cở.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của công dân, gây ảnh hưởng đến tình hình buôn bán của tiểu thương tại chợ Long Biên… 

Với tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải xử lý nghiêm để răn đe.HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Kim Hưng giữ vai trò chính trong vụ án. Với tính chất, hành vi phạm tội cần phải xử bị cáo mức án nghiêm khắc nhất trong số các bị cáo. 

Các bị cáo còn lại thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Hưng “kính”, gây khó khăn cho việc kinh doanh của chị Nga, anh Hà. Tuy nhiên, cần có mức xử phạt tương xứng nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm chung. 

HĐXX cho rằng, các bị cáo đồng phạm có một số tình tiết có thể xem xét giảm nhẹ như sự ăn năn, hối cải về hành vi phạm tội, nộp tiền khắc phục hậu quả… 

Toà tuyên: 

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") 48 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tiến: 36 tháng tù.

Bị cáo Dương Quốc Vương: 42 tháng tù.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Long: 42 tháng tù.

Bị cáo Lê Thanh Hải: 42 tháng tù.

Hoà Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem