Chủ đề nóng

Ông tỷ phú nông dân Nam Định trồng cây cảnh, điều hành công ty gì mà doanh thu đạt 50-70 tỷ/năm?

Thứ sáu, ngày 04/03/2022 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tâm huyết, đam mê với nghề trồng cây cảnh truyền thống của quê hương, ông Đỗ Duy Bắc ở thôn Thượng, xã Điền Xá (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) đã được nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng: Nghệ nhân sinh vật cảnh tỉnh Nam Định, Nghệ nhân sinh vật cảnh Việt Nam.
Bình luận 0

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nổi tiếng với nghề trồng hoa cây cảnh, ngay khi còn nhỏ, ông Bắc đã làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa tạo dáng cây cảnh. 

Với sự đam mê cây cảnh và đôi bàn tay khéo léo của mình, ông đã tìm kiếm, sưu tầm các cây phôi, cây nguyên liệu, những cây tưởng như đơn giản nhưng khi qua quá trình tạo tác, cắt tỉa, chăm sóc trở thành những tác phẩm nghệ thuật giàu sức sống, đẹp mắt.

Ông tỷ phú nông dân Nam Định trồng cây cảnh, điều hành công ty gì mà doanh thu đạt 50-70 tỷ/năm? - Ảnh 1.

Vườn cây cảnh của ông Đỗ Duy Bắc.

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu của người chơi cây cảnh ngày càng đa dạng, phong phú về chủng loại nên để có được những tác phẩm mang dấu ấn cá nhân, ông đã không ngừng sáng tạo, tìm tòi, học hỏi các thế hệ nghệ nhân đi trước, trên sách báo, internet và từ kinh nghiệm thực tế để làm phong phú thêm cho sản phẩm của mình. 

Ông Bắc cho biết: “Bên cạnh nhãn quan sưu tầm của người làm nghề, phải có hiểu biết về từng loại cây cảnh, từng tác phẩm để chuẩn bị đất, phân bón, từ đó cắt tỉa, chiết, ghép, nhân giống, tạo sẹo, tạo cành, uốn thế, tạo bộ rễ cây cho hợp lý. 

Giá trị của cây không chỉ phụ thuộc vào giống, loại cây mà còn phụ thuộc vào sự sáng tạo của nghệ nhân nên người trồng phải có lòng đam mê, sự tâm huyết, kỳ công và cả kinh nghiệm, phải nắm vững kỹ thuật trồng cây, cần cù, tỉ mỉ, có kiến thức thẩm mỹ để tạo ra các tác phẩm muôn hình, muôn vẻ, có giá trị nghệ thuật cao”. 

Trong quá trình trồng cây cảnh, ông luôn luôn ứng dụng khoa học, kỹ thuật để tạo nên chất lượng và sự độc đáo, khác biệt giữa các sản phẩm cùng loại, bên cạnh các dáng, thế cây cổ truyền thống, ông chú trọng các thế cây bonsai. Từ nhiều năm nay, ông đã có nhiều tác phẩm cây cảnh, cây bonsai tham gia trưng bày tại các triển lãm, các hội thi.

Với mong muốn mở rộng sản xuất, kinh doanh và làm giàu từ chính nghề truyền thống, năm 2017, ông Bắc thành lập Công ty Cổ phần Hoa cây cảnh Đỗ Hoàng Phúc với diện tích nhà vườn 1ha của gia đình và thuê thêm đất các nhà vườn khác trên địa bàn.

Sau nhiều năm miệt mài, đến nay, ông đã tạo dựng được vườn cây sinh vật cảnh đa dạng, với nhiều chậu bonsai lớn nhỏ, có đầy đủ các chủng loại, mỗi cây mang những dáng thế, phong cách riêng với tổng giá trị vườn cây hơn 80 tỷ đồng. 

Công ty nhận thi công các công trình trang trí hoa, cây cảnh ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước, từ các khuôn viên tư gia, công sở, các công trình khách sạn đến khu nghỉ dưỡng, bãi biển, các tuyến quốc lộ... Ước tính tổng doanh thu của Công ty đạt 50-70 tỷ đồng/năm; lợi nhuận thu được hàng năm (tính sau khi đã trừ chi phí) bình quân đạt 2,2 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông còn thường xuyên hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho các hội viên có cùng đam mê và những gia đình có nhu cầu phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh; luôn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. 

Hiện nay, gia đình ông đang tạo việc làm cho 10-20 lao động, thu nhập trên 6 triệu đồng/người/tháng. Là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty, ông luôn quan tâm đến đời sống, đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người lao động, tạo sự gắn bó để Công ty ngày càng phát triển. 

Ngoài ra, ông luôn giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ gặp hoàn cảnh khó khăn hoạn nạn ở địa phương vượt khó vươn lên; nhiệt tình tham gia ủng hộ, đóng góp các quỹ từ thiện của địa phương, ủng hộ phong trào khuyến học trong dòng họ, mỗi năm tặng 3 xe đạp tiếp bước đến trường cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Năm 2019, Hội Nông dân xã Điền Xá (huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) thành lập Tổ hợp tác “Sản xuất và kinh doanh hoa, cây cảnh”, ông tham gia với tư cách là thành viên tích cực của tổ hợp tác. 

Với kinh nghiệm tích lũy được sau nhiều năm trồng cây, ông luôn sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kỹ thuật chăm sóc cây, hỗ trợ đầu ra cho các thành viên trong tổ. Năm 2020, thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, Công ty Cổ phần Hoa cây cảnh Đỗ Hoàng Phúc đã đăng ký 2 sản phẩm tham gia gồm: Cây sanh Nam Điền dáng long và Cây sanh Nam Điền dáng trực, góp phần quảng bá, khẳng định thương hiệu làng nghề và thương hiệu của Công ty.

Cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Hội Nông dân xã Điền Xá, sự động viên khích lệ của các thành viên trong gia đình, trong Công ty, ông Đỗ Duy Bắc đã nỗ lực phấn đấu, tìm tòi những cách làm hiệu quả, góp phần phát huy thế mạnh, thương hiệu của làng nghề truyền thống.

Lam Hồng (Báo Nam Định)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem