Chủ đề nóng

Ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiến nghị quyết định của cơ quan chức năng

Lương Kết Thứ tư, ngày 23/11/2016 11:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV sáng 23.11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - cho rằng, ông Vũ Huy Hoàng là công dân, có quyền kiến nghị những quyết định của các cơ quan chức năng.
Bình luận 0

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi trong Nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua có phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng là căn cứ trên cơ sở pháp lý nào, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng là rất nghiêm trọng. Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng đã công bố kết luận công khai trước toàn dân. Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, có đại biểu Quốc hội đã chất vấn về vụ việc ông Vũ Huy Hoàng. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã ra Nghị quyết, trong đó có nội dung phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng về những sai phạm khi ông còn làm Bộ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2016.

Vẫn theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, vào tháng 3.2016, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII đã miễn nhiệm không còn là Bộ trưởng, vì thế căn cứ pháp lý quy định Quốc hội đã có phê phán. "Tiếp theo, Quốc hội giao cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ xem xét các quy định của pháp luật để tham mưu xử lý ông Vũ Huy Hoàng" - ông Phúc thông tin.

Về câu hỏi ông Vũ Huy Hoàng có quyền kiến nghị lại những quyết định của các cơ quan chức năng không, ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định: Ông Vũ Huy Hoàng là công dân, đương nhiên có quyền kiến nghị. Nếu ông có kiến nghị các cơ quan liên quan, cơ quan thanh tra, kiểm tra sẽ xem xét.

Tại buổi họp báo, phóng viên báo nước ngoài đã đặt câu hỏi, sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ, Việt Nam sẽ giải quyết thế nào với vấn đề TPP? Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Vừa qua tham dự Hội nghị APEC tại Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phát biểu, một số nước đã có những phê chuẩn với Hiệp định TPP và đang triển khai. Đối với Việt Nam, sau khi Chủ tịch nước về sẽ có báo cáo Quốc hội và sẽ xem xét cụ thể vấn đề này.

Phóng viên báo nước ngoài tiếp tục đặt câu hỏi, nếu Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử không thông qua TPP, Việt Nam có phương án dự phòng gì không? Vừa qua Quốc hội có phiên nghe báo cáo tình hình Biển Đông, ông Donald Trump hiện chưa thể hiện sự quan tâm với tình hình Biển Đông và tranh chấp ở vùng biển này, Việt Nam có kế hoạch như thế nào? Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông Donald Trump chưa chính thức nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ. Những ý ông Trump nói mới chỉ là trao đổi khi vận động bầu cử.

"Gần đây, chúng ta thấy có những diễn biến khác khi ông Trump đắc cử nên chúng ta vẫn đang chờ đợi. Về vấn đề Biển Đông, Việt Nam luôn có quan điểm rõ ràng, là dù Tổng thống nào đi nữa, lập trường chúng ta về Biển Đông vẫn luôn vững vàng: Đó là trên cơ sở hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, không vì tổng thống này hay tổng thống khác mà thay đổi quan điểm xuyên suốt" - ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem